Sôi nổi Đường sách Hè 2019 - Vui cùng sách và chung tay bảo vệ môi trường

Theo bà Quách Thu Nguyệt, Phó Giám đốc Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh, đây là sân chơi bổ ích dành cho bạn đọc, học sinh, sinh viên thành phố vui chơi, giải trí, tiếp cận thông tin thông qua sách, báo, hình thành thói quen đọc sách; đồng thời tạo lập ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng bằng những hành động chung tay gìn giữ môi trường xanh, sạch, đẹp, tạo cảnh quan nơi sinh sống và làm việc.
Một góc Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
 
Mở đầu cho chuỗi hoạt động là chương trình bình chọn “Sách hay dành cho thiếu nhi năm 2019” do Đường Sách Thành phố Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Đến với chương trình này, các em học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo, các chuyên gia và đơn vị làm sách sẽ cho ý kiến, góp ý để hình thành danh mục sách thiếu nhi khuyến đọc dành cho các cấp lớp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, qua đó góp phần bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng sống, rèn luyện tính cách và thói quen tốt cho trẻ.
Các em thiếu nhi thành phố tham gia chương trình “Vẽ lên cổ tích” gây quỹ giúp trẻ em nghèo khuyết tật. Ảnh: TTXVN phát
 
Chiều 1/6, tại Đường Sách diễn ra triển lãm và bán đấu giá 60 bức tranh trong chương trình “Vẽ lên cổ tích” do các em thiếu nhi thành phố thực hiện dưới sự hướng dẫn của các họa sĩ chuyện nghiệp. Từ chất liệu sơn dầu, màu nước kết hợp với các ý tưởng mới, lạ, hồn nhiên, các họa sĩ măng non đã vẽ nhiều câu chuyện cổ tích, thắp lên niềm tin, mơ ước và khát vọng trong cuộc sống.

Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán đấu giá tranh sẽ được trao tặng cho Quỹ Thiện Nhân và những người bạn nhằm giúp đỡ kinh phí phẫu thuật, hòa nhập với cộng đồng cho trẻ em nghèo không may bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục.
Đông đảo khách tham quan triển lãm và đấu giá tranh trong chương trình “Vẽ lên cổ tích” tại Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
 
Bà Quách Thu Nguyệt cho biết, chuỗi hoạt động còn hướng đến trau dồi, nâng cao kiến thức, kỹ năng sống, tạo lập thói quen đọc, chú trọng việc hình thành nhân cách... thông qua các thông điệp sống tử tế, có ý thức, sống có trách nhiệm với cộng đồng. Đặc biệt, Hè năm nay, Đường Sách còn vận động mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường với chiến dịch “Những ngày thứ bảy xanh”, khuyến khích sử dụng các sản phẩm tự nhiên, thân thiện với môi trường.
 
Cụ thể, mỗi gian hàng tại Đường Sách khuyến khích bạn đọc hạn chế sử dụng túi ni lông bằng cách mang theo túi cá nhân, balo, túi xách khi mua sách, hoặc cầm tay sẽ được giảm giá đặc biệt; tổ chức chương trình đổi sách cũ lấy cây xanh, đổi rác lấy cây xanh; phiên chợ đồ cũ mini trao đổi sách cũ, những món đồ cũ; tạo không gian tương tác trưng bày những sản phẩm làm từ chất liệu tái chế, thân thiện môi trường…

Ngoài ra, Đường Sách còn tổ chức các đợt triển lãm hình ảnh trực quan sinh động về môi trường sống và chia sẻ ý nghĩa của việc cùng chung tay bảo vệ môi trường của Laiday Refill; vận động các cửa hàng thức ăn, nước uống không sử dụng ly nhựa, thay ống hút nhựa bằng ống giấy, tre...
Nhiều bạn trẻ, sinh viên học sinh chọn mua sắm, đọc sách tại Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp hè. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
 
Cũng trong chuỗi hoạt động Hè, các đơn vị làm sách còn tổ chức trưng bày tủ sách thiếu nhi và bình chọn danh mục sách thiếu nhi nên đọc; các gian hàng thực hiện chính sách ưu đãi dành cho bạn đọc, nhất là các em nhỏ nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), Ngày của Cha (16/6), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Báo chí Việt Nam (21/6)…./.
 Thanh Vũ

Đề xuất