Sóc Trăng phát triển sản xuất lúa đặc sản

Mùa thu hoạch lúa ở Sóc Trăng

Năm 2013, gạo thơm Sóc Trăng đã lọt vào danh sách 100 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng, được công nhận là sản phẩm triển vọng của tỉnh Sóc Trăng. Theo đề án, vùng sản xuất lúa đặc sản được triển khai ở 34 xã thuộc ba huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên, Thạnh Trị và thị xã Ngã Năm với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho người nông dân; ứng dụng đồng bộ tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra sản phẩm có chất lượng và giá trị cung ứng cho thị trường; gắn kết giữa sản xuất và tiêu thụ thông qua các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, liên minh giữa nông dân và doanh nghiệp...

Cục Sở hữu trí tuệ việt Nam trao giấy Chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa "gạo thơm Sóc Trăng"
Gạo thơm Sóc Trăng lọt vào danh sách 100 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng

Năng suất lúa đặc sản của Sóc Trăng hiện đạt từ 6,5 - 7 tấn/ha

Từ hơn chục nghìn hecta năm 2010, đến nay diện tích lúa đặc sản ở Sóc Trăng đã tăng lên hơn 83.000 ha trên tổng số 371.000 ha gieo trồng, vượt kế hoạch có 20% diện tích lúa đặc sản, lúa chất lượng cao vào năm 2015. Riêng 4 huyện, thị thuộc đề án, diện tích lúa đặc sản đạt gần 72.000 ha, vượt 21.000 ha so với kế hoạch năm 2015; trong đó, giống lúa thơm Sóc Trăng (ST) gần 31.000 ha, lúa Tài Nguyên Thạnh Trị trên 9.000 ha, còn lại là các giống lúa thơm khác.

Sóc Trăng hiện có trên 83.000 ha lúa đặc sản
Kỹ sư Hồ Quang Cua và các cộng sự đã nghiên cứu và lai tạo thành công nhiều giống lúa thơm có giá trị dinh dưỡng cao

Để vùng lúa đặc sản phát triển bền vững, Sóc Trăng mở các lớp tập huấn cho người nông dân về kỹ thuật canh tác, quy trình quản lý, thu hoạch..., hình thành một bộ phận người nông dân chuyên nghề trồng lúa đặc sản, bảo đảm không chỉ cho năng suất mà còn có giá trị cao để xuất khẩu. Hiện tỉnh đã trao quyền sử dụng nhãn hiệu "Gạo thơm Sóc Trăng" cho một số doanh nghiệp như: Công ty lương thực Sóc Trăng, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Tín, Công ty chế biến gạo chất lượng cao Sóc Trăng... Các doanh nghiệp này sẽ ký hợp đồng thu mua lúa đặc sản, giúp người nông dân yên tâm sản xuất.

Giới thiệu gạo thơm Sóc Trăng với đối tác nước ngoài
Lãnh đạo tỉnh cùng các nhà nghiên cứu thăm trại nghiên cứu giống lúa tỉnh Sóc Trăng


 


Đề xuất