Từ xưa, người ta đã biết dùng tỏi để chữa cảm cúm, làm thuốc kháng sinh, cải thiện sức khỏe... Tuy nhiên, tỏi thường có mùi khó chịu. Các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc đã nghiên cứu lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen và kết quả thành công hơn mong đợi. Không những khắc phục được mùi khó chịu của tỏi, mà còn làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi đen lên rất nhiều lần. Ăn tỏi đen trở thành nhu cầu thường xuyên của nhiều người với mong muốn kéo dài tuổi xuân. Ở Việt Nam, tỏi đen dù mới thử nghiệm thành công và mở rộng sản xuất nhưng ngày càng được nhiều người ưa thích tự làm tại nhà. Giá của tỏi đen gấp từ 5 - 10 lần so với tỏi thường.
Sự chuyển hóa diệu kỳ
Nhiều người khi nhắc đến tỏi đen lại nghĩ ngay đến một loại cây tỏi đen giống như các loại cây khác. Và khi thắc mắc mới ngạc nhiên về sự diệu kỳ của tỏi. Tỏi được lên men tự nhiên, không những màu sắc thay đổi mà tỏi đen còn có hương vị hoàn toàn khác hẳn.
Nếu tỏi trắng có vị hăng đặc trưng khó ăn thì tỏi đen lại có vị ngọt giống như các loại hoa quả sấy, ngọt thanh, dẻo thơm rất dễ ăn. Đặc biệt là hàm lượng dinh dưỡng, các hoạt chất trong tỏi đen tăng lên gấp nhiều lần so với tỏi trắng. Đơn cử như, hàm lượng đường tổng tăng khoảng 13 lần, fructose tăng 52 lần, hoạt chất SAC (sallyl lcystein) được xem là quan trọng nhất trong tỏi đen tăng 6 lần, ngoài ra hợp chất superoxide dismutase (SOD) tăng gấp 10 lần so với tỏi tươi có tác dụng phòng chống ung thư.
Tỏi đen được sử dụng cho rất nhiều đối tượng, đặc biệt cho những người già yếu hoặc những người có khả năng miễn dịch yếu, nguy cơ mắc các bệnh về gan, ung thư… góp phần tăng cường khả năng miễn dịch.
Để sản xuất được tỏi đen, người ta cho lên men tỏi tươi thông qua một lò sấy điện liên tục trong 35 - 45 giờ. Tỏi sau khi sấy được ủ khoảng 45 ngày để vỏ biến màu ngà, tép bên trong chuyển màu đen, dẻo, có vị ngọt dịu, không còn mùi cay hăng của tỏi thường. Thông thường, mỗi kilogam tỏi tươi có thể cho ra khoảng 400g - 500g tỏi đen thành phẩm.
Tác dụng vượt trội của“siêu tỏi”
Bảo vệ cơ thể và giảm cholesterol: “Siêu tỏi” với hợp chất S-allylcysteine có trong tỏi tươi và một dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng lớn hơn nhiều trong tỏi đen. Hai thành phần đó có thể làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ bị ung thư.
Bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng: Tỏi tươi chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm trong thành phần hoạt động allicin của nó. Ở tỏi đen, S-allylcysteine hỗ trợ sự hấp thụ allicin, giúp cho sự hấp thụ, chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng.
Bảo vệ cơ thể chống bệnh tật: Khả năng chống oxy hóa của tỏi đen rất cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang lại. Vì thế tỏi đen là loại thực phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính (gây ra bởi các tế bào bị hư tổn do các gốc tự do) như bệnh tim, bệnh Alzheimer, các vấn đề về tuần hoàn, viêm khớp dạng thấp và nhiều loại bệnh mãn tính khác.
Phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư: Cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u. Tỏi đen giàu S-allyl-L- cysteine (SAC) làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết và tỏi đen có hiệu lực hóa liệu dự phòng đối với các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u.
Làm đẹp da, ăn ngon miệng: Tỏi đen chứa lưu huỳnh, giúp cơ thể sản xuất collagen “chiến đấu” với nếp nhăn. Tỏi cũng chứa một số lượng lớn polyphenol bảo vệ da. Tỏi đen có hương vị như hoa quả sấy khô, ngọt và hơi dai, thường được dùng ăn kèm và trang trí trong nhiều món ăn.
Làm tỏi đen tại nhà
Với biệt dược của tỏi đen, ở Việt Nam, nhiều người tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện, chỉ trong vòng từ 12 - 14 ngày như sau: Chọn tỏi củ to, đẹp, đều nhau, bóc đi một lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn, cắt cuống cho gọn. Cho tỏi vào chậu rồi rưới bia lên trên, ngâm tỏi trong 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh. Tỷ lệ ngâm 1kg tỏi tương ứng 1 lon bia.
Sau đó, lấy tờ giấy bạc to, trải đều rồi xếp tỏi vào nồi ủ, xếp ngay khi lấy tỏi ra khỏi thau bia - khi tỏi còn đang ướt. Gói giấy bạc kín tỏi, rồi cho vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong 2 tuần.
Khi làm, nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn. Trong thời gian ủ, có thể thỉnh thoảng kiểm tra hoặc đảo các củ tỏi cho chín đều, ăn thử thấy dẻo, thơm là được, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Mùa hè, thời gian ủ nhanh hơn và mùa đông lâu hơn, tùy vào nhiệt độ.
Tỏi đen giúp con người phòng ngừa và chữa nhiều loại bệnh, cũng như kéo dài tuổi thọ. |
Sự chuyển hóa diệu kỳ
Nhiều người khi nhắc đến tỏi đen lại nghĩ ngay đến một loại cây tỏi đen giống như các loại cây khác. Và khi thắc mắc mới ngạc nhiên về sự diệu kỳ của tỏi. Tỏi được lên men tự nhiên, không những màu sắc thay đổi mà tỏi đen còn có hương vị hoàn toàn khác hẳn.
Nếu tỏi trắng có vị hăng đặc trưng khó ăn thì tỏi đen lại có vị ngọt giống như các loại hoa quả sấy, ngọt thanh, dẻo thơm rất dễ ăn. Đặc biệt là hàm lượng dinh dưỡng, các hoạt chất trong tỏi đen tăng lên gấp nhiều lần so với tỏi trắng. Đơn cử như, hàm lượng đường tổng tăng khoảng 13 lần, fructose tăng 52 lần, hoạt chất SAC (sallyl lcystein) được xem là quan trọng nhất trong tỏi đen tăng 6 lần, ngoài ra hợp chất superoxide dismutase (SOD) tăng gấp 10 lần so với tỏi tươi có tác dụng phòng chống ung thư.
Tỏi đen được sử dụng cho rất nhiều đối tượng, đặc biệt cho những người già yếu hoặc những người có khả năng miễn dịch yếu, nguy cơ mắc các bệnh về gan, ung thư… góp phần tăng cường khả năng miễn dịch.
Để sản xuất được tỏi đen, người ta cho lên men tỏi tươi thông qua một lò sấy điện liên tục trong 35 - 45 giờ. Tỏi sau khi sấy được ủ khoảng 45 ngày để vỏ biến màu ngà, tép bên trong chuyển màu đen, dẻo, có vị ngọt dịu, không còn mùi cay hăng của tỏi thường. Thông thường, mỗi kilogam tỏi tươi có thể cho ra khoảng 400g - 500g tỏi đen thành phẩm.
Tỏi đen có vị ngọt giống như các loại hoa quả sấy, ngọt thanh, dẻo thơm rất dễ ăn. |
Tác dụng vượt trội của“siêu tỏi”
Bảo vệ cơ thể và giảm cholesterol: “Siêu tỏi” với hợp chất S-allylcysteine có trong tỏi tươi và một dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng lớn hơn nhiều trong tỏi đen. Hai thành phần đó có thể làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ bị ung thư.
Bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng: Tỏi tươi chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm trong thành phần hoạt động allicin của nó. Ở tỏi đen, S-allylcysteine hỗ trợ sự hấp thụ allicin, giúp cho sự hấp thụ, chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng.
Bảo vệ cơ thể chống bệnh tật: Khả năng chống oxy hóa của tỏi đen rất cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang lại. Vì thế tỏi đen là loại thực phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính (gây ra bởi các tế bào bị hư tổn do các gốc tự do) như bệnh tim, bệnh Alzheimer, các vấn đề về tuần hoàn, viêm khớp dạng thấp và nhiều loại bệnh mãn tính khác.
Phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư: Cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u. Tỏi đen giàu S-allyl-L- cysteine (SAC) làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết và tỏi đen có hiệu lực hóa liệu dự phòng đối với các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u.
Làm đẹp da, ăn ngon miệng: Tỏi đen chứa lưu huỳnh, giúp cơ thể sản xuất collagen “chiến đấu” với nếp nhăn. Tỏi cũng chứa một số lượng lớn polyphenol bảo vệ da. Tỏi đen có hương vị như hoa quả sấy khô, ngọt và hơi dai, thường được dùng ăn kèm và trang trí trong nhiều món ăn.
Tỏi đen có thể phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư. |
Làm tỏi đen tại nhà
Với biệt dược của tỏi đen, ở Việt Nam, nhiều người tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện, chỉ trong vòng từ 12 - 14 ngày như sau: Chọn tỏi củ to, đẹp, đều nhau, bóc đi một lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn, cắt cuống cho gọn. Cho tỏi vào chậu rồi rưới bia lên trên, ngâm tỏi trong 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh. Tỷ lệ ngâm 1kg tỏi tương ứng 1 lon bia.
Sau đó, lấy tờ giấy bạc to, trải đều rồi xếp tỏi vào nồi ủ, xếp ngay khi lấy tỏi ra khỏi thau bia - khi tỏi còn đang ướt. Gói giấy bạc kín tỏi, rồi cho vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong 2 tuần.
Khi làm, nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn. Trong thời gian ủ, có thể thỉnh thoảng kiểm tra hoặc đảo các củ tỏi cho chín đều, ăn thử thấy dẻo, thơm là được, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Mùa hè, thời gian ủ nhanh hơn và mùa đông lâu hơn, tùy vào nhiệt độ.
Hồng Nhung (Theo langvietonline.vn)