Sáng tạo rau quả thành những sản phẩm lạ ở Bắc Giang

Sản phẩm giấm vải mật ong Kim Ngân. Ảnh: kimnganvinegar.com
Sản phẩm giấm vải mật ong Kim Ngân. Ảnh: kimnganvinegar.com

Là nước nhiệt đới, Việt Nam có thế mạnh phát triển nông nghiệp với trái cây, rau củ đa dạng, phong phú. Không chỉ sử dụng tươi sống, với bàn tay, trí tuệ tài hoa, nhiều người đã biến rau củ quả thành những sản phẩm lạ mà ngon, chất lượng. Những sản vật tự nhiên, thuần khiết và mang tới cho con người những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

Độc đáo giấm vải mật ong

Xuất phát là một giáo viên dạy hóa học trường THCS Phì Điền, bắt nguồn từ những công thức rồi các thí nghiệm và từ thực tế đời sống khi thấy người tiêu dùng phải sử dụng các sản phẩm giấm bị pha chế từ axit đã đưa chị Bạch Kim Ngân ở thị trấn Chũ, Lục Ngạn, Bắc Giang đến với các sản phẩm giấm từ trái cây.

Sống trên mảnh đất có vải thiều ngon trứ danh nên ban đầu chị mày mò thử lên men thành giấm xem thế nào và chị đã thành công. Từ thành công của sản phẩm đầu tay là vải thiều, chị thấy nguyên liệu, hoa quả Việt Nam rất nhiều, tiếp tục muốn biến thành sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Chị tiếp tục nghiên cứu và thành công với các loại trái cây khác như táo mèo, táo xanh Lục Ngạn.

Sáng tạo rau quả thành những sản phẩm lạ ở Bắc Giang ảnh 1Sản phẩm giấm vải mật ong Kim Ngân. Ảnh: kimnganvinegar.com

Với lợi thế của vùng đất vải Lục Ngạn, các loại giấm hoàn toàn được lên men từ trái cây kết hợp với mật ong vải. Theo chị Ngân, mật ong vải có giá rẻ và rất thơm. Khi sử dụng làm nguyên liệu lên men tạo nên một sản phẩm giấm rất đặc biệt. Mở chai ra là sẽ cảm nhận được vị chua dịu nhẹ, thanh mát cộng một chút mùi vị của trái cây quyện với vị hương ngọt thơm của mật ong.

Để có sản phẩm giấm vải mật ong, cùi vải và mật ong được ủ trong thùng kín trong môi trường thoáng mát, sạch sẽ, nhiệt độ vừa phải. Thời gian ủ lên men kéo dài từ 3 đến 6 tháng, khi giấm đạt độ chín thì đưa vào lọc xốc nhiệt và thanh trùng rồi đóng chai. Hay để có sản phẩm giấm táo mèo mật ong, vào tháng 8 đến tháng 11, chị Ngân sẽ phải đến vùng Yên Bái thu mua những quả táo mèo chính nhất và thơm nhất chở về Lục Ngạn. Sau khi thái nhỏ sẽ chiết xuất ra dịch táo mèo và ngâm ủ với mật ong.

Trải qua nhiều quá trình lên men toàn toàn tự nhiên, chắt lọc những tinh túy từ trái cây đã tạo nên những sản phẩm có màu trong hơi vàng ánh cùng mùi thơm đặc trưng của từng loại trái cây kết hợp với mật ong hoa vải vô cùng quyến rũ. Mùi thơm tự nhiên của giấm có thể giúp các bà nội chợ khử các mùi tanh, có thể thay thế các loại nguyên liệu làm chua trong chế biến. Thậm chí sản phẩm giấm tự nhiên này còn có thể pha chế thành các đồ uống. Do đó, các loại giấm của chị được các nhà hàng đồ uống đặt mua rất nhiều để làm nguyên liệu pha chế.

Nhằm giúp các bà nội chợ tiện lợi hơn trong các món trộn, rim, xào chua ngọt... sản phẩm thứ 4 là giấm tỏi ớt được chị Ngân kết hợp từ các loại giấm trên với đường, tỏi, ớt.

Với quy trình sản xuất cơ bản như trên, nhưng theo chị Ngân, để ra một sản phẩm đạt mức độ hoàn hảo có thể cần đến 2 năm ủ lên men. Cũng giống như rượu vang, càng ủ lâu, sản phẩm càng hoàn hảo. Bởi, khi sản phẩm càng ủ lâu thì các axit amin trong giấm sẽ bão hòa và thơm (giấm lão hóa).

Thậm chí trên thị trường thế giới từ lâu đã rất nổi tiếng với một sản phẩm giấm Balsamic của Italy, có giá trị cao cấp hơn cả rượu vang. Bởi, để làm ra một sản phẩm hoàn hảo như vậy phải mất hàng chục năm.

Do vậy, để hiểu về sản phẩm giấm, chị Ngân cho rằng, ngoài những người dùng ưa chuộng các sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên thì cũng cần những người yêu thích ẩm thực và thẩm mỹ, dược phẩm để cảm nhận sản phẩm.

Trong khi đó, Việt Nam lại có rất nhiều loại sản phẩm có thể làm vị chua thay thế như: chanh, me, quất… để kỳ vọng vào thị trường với sản lượng tiêu thụ lớn sẽ rất khó khăn. Nhưng với chị Ngân, từ sản phẩm tự nhiên của mình có thể giúp dần thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt Nam và biết rõ hơn về tác dụng kỳ diệu của giấm. Bởi từ trước tới nay, hầu hết mọi người đều coi giấm là thứ rất rẻ rúm, coi đó là sản phẩm pha chế.

Hiện nay, sản phẩm giấm Kim Ngân đã có các kênh phân phối ở siêu thị lớn như VinMart, Aeon, BigC, một số cửa hàng dược phẩm và đại lý ở các tỉnh thành. Mỗi năm, chị tiêu thụ khoảng 30.000 lít, đặc biệt sản phẩm của chị đã được xuất khẩu sang thị trường Australia và đang được mang đi chào hàng ở một số thị trường khác.

Sắc màu rau củ mỳ Chũ

Cũng ở vùng núi Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, nhưng do sinh ra và lớn lên trong gia đình với nhiều thế hệ làm mỳ Chũ (xã Nam Dương), anh Mai Xuân Dũng, Công ty TNHH ANKLY XANH đã gắn bó với những sợi mỳ có màu đục của gạo. Từ nhiều năm nay sản phẩm mỳ Chũ luôn là niềm tự hào của mỗi người con quê hương Lục Ngạn. Món ăn dân dã này đã trở nên phổ biến trong nhiều gia đình cũng như ngày càng xuất hiện nhiều tại nhà hàng cao cấp.

Anh Dũng tâm sự, qua hàng chục năm nhưng sản phẩm vẫn quá đơn thuần sẽ không tăng được giá trị gia tăng cho sản phẩm. Sợi mỳ lại không hấp dẫn được trẻ con, trong khi chúng lại thích các sản phẩm có màu sắc sặc sỡ anh đã nghĩ đến ý tưởng “tạo” màu cho các sợi mỳ. Trẻ nhỏ cũng không thích ăn rau củ, nên anh đã nghĩ đến việc tạo màu bằng rau quả vừa bắt mắt lại bổ sung vitamin, khoáng chất tự nhiên.

Từ đó tất cả các màu sắc tự nhiên của mỳ được tạo nên từ mè đen, gạo lứt, đậu biếc, cải xoăn, củ dền, chùm ngây, gấc, nghệ, cà rốt… Cứ thế, số mỳ có các màu từ rau củ ngày một tăng và giờ anh Dũng đã có bộ sản phẩm với 10 màu.

Anh đã từng thử sử dụng bột rau quả nhưng sợi mỳ lại không cho ra được màu sắc tự nhiên, bắt mắt. Nguyên liệu gạo cũng được anh thử sản xuất với nhiều loại khác nhau, nhưng cuối cùng vẫn sử dụng gạo Bao Thai của vùng Lục Ngạn, bởi loại gạo này vẫn cho ra được sợi mỳ ngon nhất. Để sản phẩm vẫn đảm bảo được độ dai, dẻo mà màu sắc tươi, anh chỉ phối trộn khoảng từ 5 - 10% rau củ.

Sáng tạo rau quả thành những sản phẩm lạ ở Bắc Giang ảnh 2Mỳ gạo Chũ của công ty Ankly Xanh. Ảnh: cosopho.com

Bí quyết để tạo ra sợi mỳ dai, thơm, óng đẹp cái chính vẫn là nằm ở quy trình sản xuất hoàn toàn thủ công truyền thống, không chất bảo quản và phụ gia, thuần khiết hương vị thiên nhiên… Quá trình sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu chọn gạo, chọn rau củ quả, vo, ngâm xay, tráng... Mỳ được phơi dưới nắng và gió hoàn toàn tự nhiên.

Anh Dũng cho hay, chính vì sử dụng màu tự nhiên chiết xuất từ rau củ quả nên sản phẩm sau khi tráng được đưa ra phơi nắng mà không phải là sấy. Nếu sấy với nhiệt độ cao sẽ bị bay màu. Sản phẩm làm từ các màu tự nhiên nên nếu sản phẩm được làm khô tự nhiên sẽ đảm bảo được độ tươi sáng của màu.

Mỗi năm anh đang cung cấp ra thị trường khoảng 1,2 tấn mỳ cho các kênh phân phối trên cả nước và nhiều nhà hàng, quán ăn chay. Để có sản lượng trên, ngoài gia đình tự sản xuất, anh đã thuê thêm 3 hộ nữa sản xuất cho mình. Theo anh Dũng, anh đã phải lựa chọn kỹ càng các hộ sản xuất cho mình vì sản phẩm cần có tay nghề cao, độ khéo léo, tỷ mỉ để sợi mỳ đạt chất lượng và màu sắc.

Hiện nay, có những cơ sở cũng sản xuất những mặt hàng này, nhưng anh Dũng vẫn tự tin rằng, họ không có công thức chuẩn nên màu sắc sẽ không đẹp bằng sản phẩm của mình và anh đã đào tạo được “đội quân” chuyên nghiệp.

Bích Hồng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Công nhân Công ty cổ phần thủy sản Cà Mau sơ chế tôm phục vụ xuất khẩu. Ảnh: Tuấn Kiệt - TTXVN

Cà Mau ổn định tâm lý của người nuôi trồng thủy sản

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Cà Mau quý I/2025, kim ngạch xuất khẩu thủy sản 3 tháng đầu năm ước đạt 295 triệu USD, tăng 9% so cùng kỳ năm 2024; trong đó, có 5 doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đạt 12,86 triệu USD, chiếm tỷ trọng 5,42% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh.

Bắc Kạn trồng mới rừng tập trung và cây phân tán đạt hơn 138%

Bắc Kạn trồng mới rừng tập trung và cây phân tán đạt hơn 138%

Theo UBND tỉnh Bắc Kạn, thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, trong 4 năm (từ năm 2021 đến 2024), các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã hưởng ứng và tham gia tích cực các phong trào trồng cây, trồng rừng do UBND tỉnh và các ngành, địa phương phát động.

Phụ nữ vùng cao Pá Ma Pha Khinh xóa đói giảm nghèo

Phụ nữ vùng cao Pá Ma Pha Khinh xóa đói giảm nghèo

Nhờ mạnh dạn vay vốn đầu tư vào chăn nuôi gia súc, thủy sản, chị Lường Thị Tấc, dân tộc Thái, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Khoang, xã Pá Ma Pha Khinh, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã vượt khó vươn lên, giúp đỡ nhiều chị em phát triển kinh tế; tích cực tham gia các phong trào tại địa phương.

Trồng rau màu ở Tiền Giang thu lãi đến 310 triệu/ha

Trồng rau màu ở Tiền Giang thu lãi đến 310 triệu/ha

Nhờ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong chăm sóc, tưới tiêu, tỉnh Tiền Giang đã xây dựng, phát triển hiệu quả vùng chuyên canh rau theo hướng an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt trong tình hình hạn mặn xâm nhập ngày càng phức tạp.

Tiền Giang phát triển vùng chuyên canh nuôi nghêu xuất khẩu

Tiền Giang phát triển vùng chuyên canh nuôi nghêu xuất khẩu

Với lợi thế 32 km bờ biển, tỉnh Tiền Giang đã hình thành và phát triển vùng chuyên canh nuôi nghêu trên địa bàn huyện Gò Công Đông có diện tích 2.200 ha, tập trung tại xã Tân Thành, sản lượng khai thác bình quân hàng năm đạt khoảng 20.000 tấn. Nghêu Gò Công có chất lượng tốt, được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Xuất hiện mưa trái mùa, Kon Tum tăng cường phòng chống hạn hán

Xuất hiện mưa trái mùa, Kon Tum tăng cường phòng chống hạn hán

Dù nửa cuối tháng 3/2025 đã xuất hiện mưa trái mùa rải rác tại thành phố Kon Tum và một số huyện, song Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum vẫn yêu cầu sở, ngành liên quan và các địa phương chủ động phòng, chống hạn hán, thiếu nước mùa khô năm 2025.

Gia Lai phát triển cà phê đặc sản thay vì chỉ xuất khẩu thô

Gia Lai phát triển cà phê đặc sản thay vì chỉ xuất khẩu thô

Hiện nay, Gia Lai sở hữu hơn 57.000 ha cà phê đạt các chứng nhận 4C, UTZ, Rainforest, Organic, chiếm trên 53% tổng diện tích cà phê của tỉnh. Thay vì dừng lại ở vai trò xuất khẩu nguyên liệu thô, Gia Lai đang dần hình thành hướng đi mới trong hành trình phát triển cà phê đặc sản, thông qua việc đưa doanh nghiệp trở thành trung tâm, đồng hành cùng chính quyền và ngành nông nghiệp.

Mở hướng đi mới cho nghề nuôi cá nước lạnh đặc sản ở Văn Yên

Mở hướng đi mới cho nghề nuôi cá nước lạnh đặc sản ở Văn Yên

Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Văn Yên (Yên Bái) đã tận dụng lợi thế từ tự nhiên để phát triển nuôi cá tầm, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi cá nước lạnh đặc sản cho hiệu quả kinh tế cao tại huyện miền núi còn nhiều khó khăn này.

Trang trại chăn nuôi bò vàng H’Mông tại Hợp tác xã Cát Lý. Ảnh: Đức Thọ - TTXVN

Xây dựng chuỗi giá trị bò vàng Hà Giang trên vùng Cao nguyên đá

Trên vùng đất Cao nguyên đá Hà Giang khắc nghiệt, việc chăn nuôi không hề dễ dàng. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, sáng tạo và mô hình liên kết bền vững, Hợp tác xã Cát Lý đã và đang phát triển mạnh mô hình nuôi bò vàng Hà Giang, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Trồng khoai lang lãi từ 130-150 triệu đồng/ha ở Gia Lai

Trồng khoai lang lãi từ 130-150 triệu đồng/ha ở Gia Lai

Những ngày này, trên khắp cánh đồng huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai), không khí thu hoạch khoai lang diễn ra nhộn nhịp. Niên vụ Đông Xuân 2024-2025, bà con nông dân không chỉ vui mừng vì năng suất cao mà giá thu mua cũng tăng mạnh, mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

Ông Đường Quang Chiến - Người tiên phong trồng cây dược liệu ở Chí Linh

Ông Đường Quang Chiến - Người tiên phong trồng cây dược liệu ở Chí Linh

Hoàng Hoa Thám là một xã miền núi nằm ở phía đông bắc TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Nơi đây có nhiều tiềm năng về rừng và đất lâm nghiệp; địa hình, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đa dạng nên nguồn tài nguyên về hệ thực vật, động vật rất phong phú, trong đó có nhiều loại làm cây thuốc. Sản xuất cây dược liệu tại địa phương là đang là hướng đi mới phù hợp với bà con sinh sống tại đây, vừa có thể mang lại giá trị kinh tế cao, đặc biệt phù hợp với việc tái cơ cấu nông nghiệp, sử dụng đất trồng có hiệu quả hơn…

Thu lãi cao từ mô hình nuôi dê thích ứng với biến đổi khí hậu ở Tiền Giang

Thu lãi cao từ mô hình nuôi dê thích ứng với biến đổi khí hậu ở Tiền Giang

Hiện nay, dê thịt tại tỉnh Tiền Giang đang được thương lái thu mua với giá hơi dao động từ 145.000 - 150.000 đồng/kg, tăng trên 10.000 đồng/kg so với tháng trước, riêng dê giống con được mua với giá 180.000 - 185.000 đồng/kg. Sau thời gian nuôi khoảng 2,5 - 3 tháng, sau khi trừ chi phí con giống cùng thức ăn, người nuôi có lãi trung bình từ 1 - 1,2 triệu đồng/con dê.

Cá Dứa được nhiều hộ dân ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng) nuôi trong ao tôm. Ảnh: Tuấn Phi - TTXVN

Sóc Trăng khuyến cáo không phát triển ồ ạt nuôi cá trong ao tôm

Tại Sóc Trăng, con tôm là một trong những loại thủy sản chủ lực trong phát triển kinh tế của tỉnh. Thế nhưng, vì dịch bệnh, giá cả không ổn định nên nhiều hộ ở vùng chuyên canh nuôi tôm nước lợ chuyển dần sang mô hình nuôi cá nước ngọt, cá nước lợ mang lại thu nhập ổn định.

Tuổi trẻ Sơn La với khát vọng lập thân, lập nghiệp

Tuổi trẻ Sơn La với khát vọng lập thân, lập nghiệp

Những năm qua, chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” đã được các cấp bộ Đoàn tỉnh Sơn La triển khai sâu rộng tới đoàn viên, thanh niên. Qua đó, chương trình giúp tạo lập môi trường thuận lợi hỗ trợ, cổ vũ, thúc đẩy đoàn viên, thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương; góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương.

Anh Nguyễn Quốc Huy làm giàu từ sản vật quê hương

Anh Nguyễn Quốc Huy làm giàu từ sản vật quê hương

Với mong ước làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Nguyễn Quốc Huy ở thị trấn Hợp Châu (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) đã mạnh dạn đầu tư vào nuôi trồng các loại nấm đem lại hiệu quả kinh tế cao và góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.

Giá lợn hơi tăng, người chăn nuôi có lợi nhuận cao

Giá lợn hơi tăng, người chăn nuôi có lợi nhuận cao

Thời điểm này, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở mức cao kỷ lục từ 81.000 -82.000 đồng/kg. Với giá bán này người nuôi có lợi nhuận cao nên nhiều người đã có động lực tái đàn nuôi vụ mới.Ông Đào Văn Tâm, ngụ thôn Lồ Ồ, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức hiện đang nuôi 70 con lợn; trong đó có 65 con lợn thịt và 5 con lợn nái. Ông Tâm cho biết: Thời điểm mùng 6 Tết Nguyên đán ông có xuất chuồng 1 đàn lợn 11 con, với giá 70.000 đồng/kg, khi đó mỗi con lợn lãi 2,5 triệu đồng. Đến nay, giá lợn hơi đã tăng lên 82.000 đồng/kg, ông tiếp tục có đàn 21 con chuẩn bị được xuất bán.

Nuôi cá lồng trên lòng hồ thuỷ điện giúp người dân miền núi thu nhập 100 triệu đồng/năm

Nuôi cá lồng trên lòng hồ thuỷ điện giúp người dân miền núi thu nhập 100 triệu đồng/năm

Người dân tại các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa đã tận dụng tiềm năng, lợi thế về diện tích mặt nước vùng lòng hồ thủy điện để phát triển nghề nuôi cá lồng, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Người dân Đồng Tháp có thêm thu nhập từ nuôi dơi lấy “dạ minh sa”

Người dân Đồng Tháp có thêm thu nhập từ nuôi dơi lấy “dạ minh sa”

Đến một số địa phương của tỉnh Đồng Tháp, nhiều người ấn tượng, tò mò về những chòi “cao cẳng” dựng lên giữa vườn cây ăn quả, đồng ruộng; đó là những chòi nuôi dơi để lấy phân. Phân dơi còn được gọi là “dạ minh sa”. Nghề nuôi dơi lấy phân giúp nhiều người có thêm nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế gia đình; đồng thời, góp phần bảo vệ động vật hoang dã.

Kết quả khoa học góp phần phát triển các nghề mới, phát huy nghề truyền thống

Kết quả khoa học góp phần phát triển các nghề mới, phát huy nghề truyền thống

Chương trình Khoa học và công nghệ nông thôn miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa ra được nhiều công nghệ tiên tiến, phù hợp, xây dựng được những mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ hiệu quả. Qua đó các địa phương nâng cao năng suất lao động, đa dạng hóa sản phẩm hàng hóa phù hợp thị trường, phát huy lợi thế. Đặc biệt chương trình đã hỗ trợ các doanh nghiệp ở nông thôn đổi mới công nghệ, hình thành các ngành nghề mới, phát huy các nghề truyền thống chủ lực của từng địa phương.

Đảng viên trẻ vùng cao Than Uyên tiên phong làm kinh tế

Đảng viên trẻ vùng cao Than Uyên tiên phong làm kinh tế

Nhiều đảng viên trẻ ở vùng cao Lai Châu đã và đang hiện thực hóa ý tưởng, khát khao làm giàu bằng những mô hình khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, khẳng định vai trò đảng viên tiên phong, gương mẫu tích cực làm kinh tế, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Giảm nghèo bền vững nhờ hỗ trợ đa chiều

Giảm nghèo bền vững nhờ hỗ trợ đa chiều

Thời gian qua, các chính sách giảm nghèo, dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025 đã phát huy hiệu quả tại Ninh Bình. Qua đó, các chính sách đã tiếp thêm sức mạnh, góp phần tạo sinh kế giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người khuyết tật có thêm tư liệu sản xuất, từng bước cải thiện thu nhập, sớm ổn định cuộc sống, hướng đến giảm nghèo bền vững.

Kiên Giang bố trí khu vực nuôi thủy hải sản hợp lý dưới tán rừng phòng hộ ven biển

Kiên Giang bố trí khu vực nuôi thủy hải sản hợp lý dưới tán rừng phòng hộ ven biển

Tỉnh Kiên Giang có đường bờ biển trên đất liền dài hơn 200 km với diện tích rừng phòng hộ ven biển hàng chục nghìn km là lợi thế phát triển kinh tế ven biển với đa dạng các mô hình như: nuôi sò huyết, nuôi ba khía, nuôi cá, tôm, cua biển… với thu nhập từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Phát huy hiệu quả kinh tế các mô hình mang lại, tỉnh Kiên Giang quan tâm nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững.

Sau 15/3, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ xu thế giảm nhanh

Sau 15/3, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ xu thế giảm nhanh

Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long về việc tăng cường vận hành công trình thủy lợi lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Sóc Trăng chủ động ứng phó, bảo vệ nông nghiệp trước tình hình hạn mặn phức tạp

Sóc Trăng chủ động ứng phó, bảo vệ nông nghiệp trước tình hình hạn mặn phức tạp

Những ngày gần đây, tình hình xâm nhập mặn trên sông Hậu tại Sóc Trăng đang diễn biến phức tạp, với độ mặn xâm nhập sâu từ 35 - 50km, báo hiệu cao điểm mùa khô 2025 đang ở giai đoạn gay gắt nhất. Trước tình hình này, chính quyền và người dân Sóc Trăng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ứng phó, bảo vệ diện tích sản xuất nông nghiệp và đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân.