Quảng Ngãi trợ sức cho học sinh vùng “lõm” về giáo dục

Học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Trang thích thú với giờ học vi tính. Ảnh: Phước Ngọc - TTXVN

Chúng tôi tìm đến Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Trang vào một ngày mưa tầm tã. Chúng tôi phải đi bộ vượt đoạn đường lầy lội chừng hơn 1km mới tiếp cận được ngôi trường. Trong một phòng học nhỏ, các em chăm chú gõ từng nét chữ trên máy tính với sự hướng dẫn từ thầy giáo. 15 máy tính mới được bố trí khá gọn gàng trên những chiếc bàn gỗ theo hướng đối diện nhau. Đây là món quà do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi dành tặng cho nhà trường. Tuy nhiên, do điện ở khu vực này rất yếu nên để có thể sử dụng được, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã phối hợp với VNPT Quảng Ngãi tài trợ miễn phí cho nhà trường đường truyền internet, mạng nội bộ và hệ thống điện nhằm hiện thực hóa “giấc mơ” được học tin học của các em.

Thầy Đặng Quang Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Trang cho hay, trước đây, nhà trường chưa đủ điều kiện cơ sở vật chất nên chất lượng dạy và học rất thấp. Hiện nay được các sở, ngành quan tâm đầu tư, hỗ trợ trang thiết bị học tập, thầy cô và học sinh nhà trường rất vui. Trong học kỳ II, nhà trường sẽ có kế hoạch dạy tin học cho các em. Máy tính sẽ là “sợi dây” kết nối các em với tri thức vô tận từ mạng internet. Vì đây là bộ môn mới nên học sinh tỏ ra khá hào hứng và thích thú.

Ngoài ra, Công ty Điện lực Quảng Ngãi cũng đã dành những phần quà ý nghĩa tặng 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường trước sự chứng kiến của lãnh đạo địa phương. Hoạt động này sẽ tiếp thêm động lực để các em vượt khó vươn lên, tiếp tục bám trường, bám lớp.

Ông Nguyễn Thanh, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi cho biết, món quà tuy nhỏ nhưng gửi gắm trong đó sự sẻ chia, đồng cảm của các cán bộ, nhân viên Công ty. Đơn vị mong muốn các em ở đây sẽ vượt qua khó khăn, rèn luyện, học tập tốt.

Mặc cho cơn mưa chiều trút xuống như thác đổ, gió nổi lên mỗi lúc một mạnh, nhiều phụ huynh vẫn nhiệt tình đưa con em mình tới lớp để cùng làm quen với máy tính. Hình ảnh đó thật xúc động, bởi lẽ dường như họ đã đặt trọn niềm tin vào một tương lai tươi sáng của con em mình.
Vĩnh Trọng
 

Đề xuất