Quảng Ngãi tập trung khử khuẩn môi trường sau bão số 9

Bão số 9 và hoàn lưu sau bão gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, khiến 12 nghìn nhà dân cùng 10 nghìn giếng nước sinh hoạt, công trình vệ sinh bị ngập lụt, nguy cơ cao bị ô nhiễm. Sau khi nước lũ rút, ngành Y tế đã tích cực triển khai khử khuẩn giếng nước, xử lý môi trường, phòng bệnh sau lũ.

Quang Ngai tap trung khu khuan moi truong sau bao so 9 hinh anh 1Ngành y tế hướng dẫn người dân khử khuẩn giếng nước. Ảnh: Đinh Hương-TTXVN

Sau bão số 9, nước lũ tiếp tục dâng cao gây ngập toàn bộ khu vực vùng trũng của huyện Nghĩa Hành khiến gần 4.000 giếng nước, trên 4.000 công trình vệ sinh bị ngập nên không có nước sạch để sử dụng. Đây là địa phương có số lượng giếng nước bị ngập nhiều nhất Quảng Ngãi và cũng là địa phương có nguy cơ phát sinh dịch bệnh sau lũ cao.

Trung tâm Y tế huyện đã khẩn trương cấp trên 100 kg Cloramin B, 120 kg Clorin và 18 nghìn viên Aquatabs để người dân khử khuẩn, đảm bảo an toàn về nguồn nước và môi trường sau lũ. Với phương châm nước rút đến đâu tập trung xử lý môi trường đến đó, ngành Y tế huyện đã huy động tổng lực ở các xã, thị trấn để xử lý các giếng nước, công trình vệ sinh bị ngập lũ.

Quang Ngai tap trung khu khuan moi truong sau bao so 9 hinh anh 2Người dân khử khuẩn giếng nước ngay sau khi nước lũ rút. Ảnh: Đinh Hương-TTXVN

Bà Nguyễn Thị Xuyên, thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành cho biết, sau bão số 9, nước lũ dâng cao, giếng nước nhà bà bị ngập. Ngay sau khi nước rút, gia đình bà được Trạm Y tế thị trấn cấp hóa chất khử khuẩn nên không chỉ gia đình bà mà bà con hàng xóm có nước sạch để sử dụng. “Cả khu dân cư này giờ gần như hộ nào cũng sử dụng giếng khoan, dù đã khử khuẩn nhưng không có nước sạch để sử dụng vì sau bão hệ thống điện chưa được khắc phục. Giếng nước nhà tôi là giếng khơi, sau khi khử khuẩn, bà con có thể đến lấy nước về dùng”, bà Xuyên cho hay.

Để đảm bảo người dân không thiếu nước sinh hoạt và dịch bệnh không phát sinh sau mưa lũ, cán bộ y tế các thôn, xã đã đến tận nhà dân để hướng dẫn cách xử lý môi trường. Đặc biệt, ưu tiên trước mắt là xử lý nguồn nước tại giếng khơi bằng cách dùng hóa chất Cloramin B; xử lý môi trường trên tất cả các địa bàn bị ngập lụt. Đến sáng 2/11, việc xử lý môi trường các giếng nước đã hoàn thành hơn 90%.

Ông Phạm Minh Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho hay: “Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng công tác hậu cần về thuốc, hóa chất, phương tiện phục vụ, tổ chức thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường sau khi nước rút, chủ động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm. Các đơn vị y tế cung cấp Cloramin B cho nhân dân nhằm khử trùng nguồn nước, thu gom và sử dụng vôi bột hoặc hóa chất để xử lý xác động vật, tránh phát sinh các bệnh truyền nhiễm thường phát sinh sau lũ như: đau mắt đỏ, bệnh về da, tiêu hóa”.

Đặc biệt, dịch sốt xuất huyết đang có chiều hướng tăng, nhất là sau lũ, sau khi nước lũ rút hoàn toàn, ngành Y tế chỉ đạo y tế cơ sở tiến hành hướng dẫn bà con diệt lăng quăng, bọ gậy. Với những vùng nguy cơ cao bùng phát dịch, đã có ca bệnh, ngành Y tế sẽ cho phun hóa chất diệt muỗi, ông Đức cho biết thêm.

Đinh Thị Hương

Tin liên quan

Quảng Bình khắc phục hậu quả sau lũ, chuẩn bị ứng phó với bão số 8

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình, đến ngày 24/10, toàn tỉnh cơ bản đã hết các nhà bị ngập trong lũ lụt. Các tuyến đường giao thông đã thông thoáng, không có xã bị cô lập hay chia cắt. Công tác khắc phục hậu quả sau lũ lụt đang diễn ra trên toàn tỉnh. Cùng với đó, công tác hỗ trợ, cứu trợ lương thực, thực phẩm…cũng được các đơn vị, thập thể, cá nhân đến với người dân. Quảng Bình đang gấp rút khắc phục hậu quả sau lũ và chuẩn bị các phương án ứng phó với bão số 8 sắp tới.


Cách xử lý nguồn nước sau lũ lụt

Sau mỗi đợt lũ lụt, nguồn nước tại các địa phương này bị ô nhiễm nghiêm trọng. Sau đây là những cách xử lý nguồn nước mà người dân có thể tự thực hiện để có nước sạch.


Quảng Bình nỗ lực ổn định đời sống cho đồng bào người Rục sau lũ

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình ngày 24/9 cho biết: Hơn nửa tháng bị chia cắt do mưa lũ, cuộc sống của hơn 200 hộ dân, chủ yếu là đồng bào người Rục (dân tộc Chứt) ở ba bản Ón, Yên Hợp và Mò O Ồ Ồ (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) đã có lúc tưởng chừng khó vượt qua. Thế nhưng, nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, sự sẻ chia của các tổ chức thiện nguyện, đặc biệt là sự sát cánh, đồng hành của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình) nên không có người dân nào bị đói, bị rét, đời sống của đồng bào ổn định.


Giải quyết nỗi lo sau lũ ở Đắk Lắk

Từ ngày 6/8 đến ngày 8/8, tại tỉnh Đắk Lắk, mưa lớn đã gây ngập lụt trên diện rộng gây thiệt hại nhiều tài sản, ảnh hưởng lớn đến sản xuất. Trong đó, huyện biên giới Ea Súp bị thiệt hại nặng nề nhất. Hiện nước đã rút nhưng người dân, chính quyền nơi đây vẫn bộn bề nỗi lo sau lũ dữ.Đề xuất