Quảng Ngãi: Bàn giao 10 nhà ở an toàn phòng tránh bão cho người dân huyện đảo Lý Sơn

Ngày 29/12, Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Văn Danh thông tin, Hội vừa phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh tổ chức bàn giao 10 nhà ở an toàn phòng tránh bão (có gắn hệ thống điện năng lượng mặt trời) cho 10 hộ dân huyện đảo Lý Sơn.

Quang Ngai: Ban giao 10 nha o an toan phong tranh bao cho nguoi dan huyen dao Ly Son hinh anh 1Một trận lốc xoáy xảy ra ở ven biển xã Bình Đông, huyện huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm nhiều nhà dân bị tốc mái và cây cối bị gãy đổ. Ảnh: Đinh Hương - TTXVN

Công trình này do Sở Xây dựng tỉnh thiết kế, đáp ứng các tiêu chí về nhà ở an toàn phòng, chống bão. Theo đó, mỗi hộ được nhận 130 triệu đồng do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) tài trợ.

Đối tượng thụ hưởng chương trình là các hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình khuyết tật và phụ nữ đơn thân có nhà ở bị ảnh hưởng do bão. Việc khánh thành, bàn giao, đưa vào sử dụng công trình sẽ giúp người dân có chỗ tránh, trú an toàn mỗi khi bão lũ đến, yên tâm ổn định cuộc sống, nhất là được vui Xuân, đón Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022 trong ngôi nhà mới đầm ấm, khang trang.

Theo đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, mô hình nhà ở chống chịu với bão là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm thiểu rủi ro đối với cuộc sống người dân Lý Sơn. Những ngôi nhà kiên cố này có thiết kế khá đặc biệt, đủ sức chống chịu với cơn bão và áp thấp nhiệt đới đi qua, như bão Côn Sơn, bão Rai năm 2021. Cùng với đó, hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ cung cấp đủ điện cho nhu cầu cơ bản của hộ gia đình.

Được biết, ngoài việc xây dựng các căn nhà chống chịu bão có sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời này, với sự hỗ trợ của Quỹ Khí hậu xanh, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Chính phủ Việt Nam, đã có hơn 680 căn nhà an toàn chống chịu bão, lụt được xây dựng tại tỉnh Quảng Ngãi.

Lê Phước Vĩnh Trọng

Tin liên quan

Quảng Ngãi: Mưa lớn trên diện rộng, nhiều xã ngập trong nước lũ

Báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi: Từ ngày 25 - 27/12/2021, trên địa bàn tỉnh đã có mưa rất lớn, lượng mưa đo được tại Trạm Ba Cung (Ba Tơ) là 471mm; Trạm Ba Dinh (Ba Tơ) 460mm; Trạm Sơn Kỳ (Sơn Hà) 443mm…


Quảng Ngãi: Hỗ trợ xây nhà tránh bão ở đảo Lý Sơn

Ngày 9/3, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Hội đang phối hợp với UBND huyện Lý Sơn cùng các sở, ngành liên quan hoàn tất các thủ tục để tiến hành xây dựng nhà ở an toàn phòng, tránh bão cho các hộ dân trên đảo tiền tiêu.Đề xuất