Bà Rịa-Vũng Tàu đảm bảo tiến độ giải ngân nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia

Tính đến nay, tiến độ giải ngân thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đảm bảo theo kế hoạch đề ra, tỷ lệ giải ngân các chương trình này đều đạt và vượt kế hoạch.

vna_potal_ba_ria-vung_tau_dam_bao_tien_do_giai_ngan_nguon_von_cac_chuong_trinh_muc_tieu_quoc_gia__________7615592.jpg
Nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số, người dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh nhiều nơi đã có nước sạch để sử dụng. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Bà Trần Thụy Cẩm Lệ, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, năm 2024, tổng nguồn vốn thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh gần 2.370 tỷ đồng; trong đó, chương trình xây dựng nông thôn mới gần 2.080 tỷ đồng, tỷ lệ giải ngân đến nay đạt 59,39% kế hoạch vốn; tỷ lệ giải ngân chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số, đạt 63,76%. Riêng chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững đã giải ngân toàn bộ vốn.

Trong 9 tháng năm 2024, toàn tỉnh đã tập trung đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao được triển khai nhân rộng, tạo việc làm và mang lại thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn. Các chính sách giảm nghèo và bảo trợ xã hội cũng được tham mưu thực hiện đầy đủ và kịp thời. Chất lượng giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe người dân nông thôn được nâng cao.

Đến nay, toàn tỉnh có 47/47 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới; 37/47 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 8/47 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; có 7/8 đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ và đạt chuẩn nông thôn mới. Đối với hồ sơ đề nghị công nhận huyện Côn Đảo đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 đã được Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương tổ chức khảo sát thực tế, tổ chức họp thẩm định trực tuyến trong tháng 8/2024.

Về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tính đến giữa tháng 9/2024, tổng số hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều của tỉnh là 1.138 hộ chiếm tỷ lệ 0,35% so với tổng số hộ dân. Tỉnh không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn Trung ương. Tỉnh đã thực hiện xét duyệt và giải quyết cho 338 hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn với số tiền 16.683 tỷ đồng; Cấp 15.924 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo và hộ mới thoát nghèo với số tiền 12.810 tỷ đồng; miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho 3.222 học sinh con hộ nghèo và hộ thoát nghèo với tổng số tiền 2,536 tỷ đồng; hỗ trợ tiền điện cho 1.138 hộ nghèo với số tiền 604 triệu đồng; Thực hiện trợ cấp Tết là 13.923 lượt hộ nghèo và hộ thoát nghèo với số tiền 11.06 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh, huyện và nguồn vận động. Đã thực hiện xây dựng 31 căn nhà Đại đoàn kết; sửa chữa 62 căn nhà cho hộ nghèo với số tiền 3,5 tỷ đồng.

Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh đã đầu tư 13 công trình đường giao thông vùng đồng bào dân tộc thiểu số có chiều dài hơn 36 km với nguồn vốn hơn 104 tỷ đồng, tính đến hết tháng 9/2024 đã giải ngân gần 70 tỷ đồng, đạt tỷ lệ khoảng hơn 66%.

vna_potal_ba_ria-vung_tau_dam_bao_tien_do_giai_ngan_nguon_von_cac_chuong_trinh_muc_tieu_quoc_gia__________7615587.jpg
Hệ thống điện lưới quốc gia, đường giao thông tại khu vực đồng bào dân tộc thiểu số được đầu tư đầy đủ và khang trang. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN.

Từ nguồn vốn này tỉnh đã xây mới nhà ở 82 căn nhà với số tiền hơn 4,9 tỷ đồng, sửa chữa nhà ở 82 căn với số tiền hơn 2,4 tỷ đồng và xây dựng 112 nhà tiêu với số tiền gần 1,7 tỷ đồng (đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch). Bên cạnh đó, tỉnh cũng hỗ trợ điện sinh hoạt cho 57/63 hộ với kinh phí 570 triệu đồng; hỗ trợ nước sinh hoạt, hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa… cho đồng bào và con em đồng bào dân tộc thiểu số….

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù tiến độ giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia đạt tỷ lệ cao, nhưng vẫn còn một số khó khăn. Đó là việc hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết do các hộ nghèo không có đất, hoặc đất không đủ điều kiện xây dựng; công tác rà soát đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ trực tiếp cho đồng bào dân tộc thiểu số của một số địa phương chưa sát thực tế.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm còn trở ngại do mức hỗ trợ học nghề thấp, tỷ lệ lao động thuộc đồng bào dân tộc không có việc làm cao...

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đề ra mục tiêu, phương hướng thực hiện 3 tháng cuối năm 2024 đối với các chương trình mục tiêu quốc gia Sở sẽ đôn đốc, kiểm tra, theo dõi các địa phương thực hiện các chương trình mục tiêu để đảm bảo triển khai đúng tiến độ đề ra. Cùng với đó, tăng cường giám sát, đánh giá thực hiện các chương trình; đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào các thực hiện các chương trình mục tiêu….

Hoàng Nhị

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Từ “ý Đảng - lòng dân” đến những buôn làng Gia Lai bình yên và khởi sắc

Từ “ý Đảng - lòng dân” đến những buôn làng Gia Lai bình yên và khởi sắc

Từ những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, buôn làng ở Gia Lai ngày một bình yên và khởi sắc. Những ngôi làng đìu hiu nay khang trang, sạch đẹp hơn; những ngôi nhà cũ kỹ, dột nát được tu sửa, làm mới; điện - đường - trường - trạm được đầu tư xây dựng bài bản. Đặc biệt, từ “ý Đảng” đã làm thay đổi nếp nghĩ cũ, hình thành cách làm mới, nhất là trong cộng đồng người đồng bào dân tộc thiểu số. “Lòng dân” cũng được xây dựng vững chắc qua những chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời của Đảng và Nhà nước.

Thời tiết ngày 5/2/2025: Nhiều vùng biển có gió mạnh, sóng cao

Thời tiết ngày 5/2/2025: Nhiều vùng biển có gió mạnh, sóng cao

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên có sương mù, trời rét về đêm và sáng sớm; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ dưới 9 độ C. Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa.

Thanh Hóa: Sạt lở nghiêm trọng tại bờ sông nhà Lê

Thanh Hóa: Sạt lở nghiêm trọng tại bờ sông nhà Lê

Chiều 4/2, bờ sông nhà Lê (đoạn chảy qua thôn Đoài Đông, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) xuất hiện tình trạng sạt lở nghiêm trọng với chiều dài khoảng 40 mét, gây ảnh hưởng đến đất đai và tài sản của người dân sống quanh khu vực.

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế biến động khó lường

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế biến động khó lường

Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tháng 2/2025, ở Đồng bằng sông Cửu Long, xâm nhập mặn ảnh hưởng đến việc lấy nước của các công trình thủy lợi cách biển 45 - 65 km trong các kỳ triều cường. Xâm nhập mặn có xu thế biến động khó lường, các địa phương cần đề phòng các tình huống gia tăng đột xuất trong các đợt triều cường.

Xuân về trên những ngôi nhà liền kề chốt dân quân biên giới ở Long An

Xuân về trên những ngôi nhà liền kề chốt dân quân biên giới ở Long An

Với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh khu vực biên giới, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” giai đoạn 2019-2025 tại 3 tỉnh, trong đó có tỉnh Long An. Đề án nhằm hiện thực hóa phương châm "mỗi người dân là cột mốc bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới".

Trên 1,48 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo đã được hỗ trợ, tặng quà Tết

Trên 1,48 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo đã được hỗ trợ, tặng quà Tết

Ngày 3/2, thông tin từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho hay, quán triệt Chỉ thị của Ban Bí thư và của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo tất cả người dân được đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, khí thế, động lực mới, Bộ xác định thực hiện phương châm “Ai ai cũng có Tết, nhà nhà đều có Tết”. Trong Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, đã có trên 1,48 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ, tặng quà Tết với tổng trị giá trên 786 tỷ đồng.

Sắc Xuân ở vùng đất "3 biên" tỉnh Kon Tum

Sắc Xuân ở vùng đất "3 biên" tỉnh Kon Tum

Ngọc Hồi là huyện vùng biên của tỉnh Kon Tum, có đường biên giới giáp với 2 nước Lào và Campuchia. Những năm qua, chính quyền và người dân trong huyện đã chung tay, góp sức xây dựng vùng đất "3 biên" ngày một ổn định và phát triển. Người dân nơi đây đang quyết tâm để Ngọc Hồi sớm được công nhận là huyện đạt nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Kon Tum.

Cuộc sống mới của đồng bào dân tộc Cống ở vùng biên Pa Thơm

Cuộc sống mới của đồng bào dân tộc Cống ở vùng biên Pa Thơm

Là đồng bào thiểu số sinh sống lâu đời ở vùng cao Tây Bắc, người dân tộc Cống ở Điện Biên từng đối mặt với muôn vàn khó khăn nơi những bản làng xa xôi, giáp biên giới. Nhờ những chính sách hỗ trợ từ Đảng, Nhà nước và tinh thần vượt khó không ngừng, cuộc sống người dân nơi đây đã chuyển mình rõ nét. Bản làng giờ đây không chỉ khang trang mà còn thể hiện sự ấm no, đánh dấu hành trình vượt khó thành công của một trong những cộng đồng dân tộc rất ít người nơi miền biên viễn Tây Bắc.

Kinh tế xứ Tuyên chờ "bứt phá"

Kinh tế xứ Tuyên chờ "bứt phá"

Năm 2025 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Mặc dù, khó khăn phía trước đón đợi với mục tiêu tổng sản phẩm trên địa bàn đạt trên 55.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trên 9%; GRDP bình quân đầu người đạt 65,76 triệu đồng/người/năm... nhưng tỉnh miền núi Tuyên Quang tự tin xác định vừa tăng tốc, bứt phá, thể chế hóa đầy đủ, kịp thời, hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước vừa kiến tạo, huy động tối đa các nguồn lực, tạo không gian phát triển mới...

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h chiều nay 1/2

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h chiều nay 1/2

Giá xăng E5RON92: không cao hơn 20.391 đồng/lít (giảm 201 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 611 đồng/lít; xăng RON95-III: không cao hơn 21.002 đồng/lít (giảm 140 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành).

95 năm Ngày thành lập Đảng: Nơi chi bộ Đảng đầu tiên ra đời tại An Giang

95 năm Ngày thành lập Đảng: Nơi chi bộ Đảng đầu tiên ra đời tại An Giang

Chi bộ Đảng xã Long Điền, Chợ Mới là chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Long Xuyên hồi ấy (nay là tỉnh An Giang) ra đời sau ngày Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập. Từ chi bộ Long Điền, ánh sáng cách mạng của Đảng nhanh chóng lan rộng. Nhiều chi bộ Đảng ở Long Xuyên, Châu Đốc (An Giang) lần lượt ra đời, lãnh đạo nhân dân vùng lên đấu tranh giải phóng dân tộc.

Lễ khai chỉ tại Lễ hội chùa Keo mùa Xuân năm 2025. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN

Nô nức trẩy hội chùa Keo mùa Xuân

Ngày 1/2 (tức mùng 4 Tết), tại Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Keo, UBND xã Duy Nhất (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) tổ chức khai mạc Lễ hội chùa Keo mùa Xuân năm 2025.

Cống - âu thuyền Vàm Bà Lịch vận hành kiểm soát mặn phục vụ sản xuất và giao thông đường thủy. Ảnh: Lê Huy Hải - TTXVN

Xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long ở mức cao trong những ngày đầu tháng 2

Nhận định về xu thế xâm nhập mặn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long từ ngày 1-10/2, ngày 1/2, Trưởng phòng Dự báo thủy văn, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Phùng Tiến Dũng cho biết, xâm nhập mặn ở khu vực trên ở mức cao trong 2-3 ngày đầu tuần sau đó giảm dần vào cuối tuần. Độ mặn cao nhất tại các trạm phổ biến ở mức thấp hơn độ mặn cao nhất tháng 2/2024, riêng một số trạm ở Trà Vinh có độ mặn cao hơn.

95 năm Ngày thành lập Đảng: “Hạt giống đỏ” nảy mầm từ ghế nhà trường

95 năm Ngày thành lập Đảng: “Hạt giống đỏ” nảy mầm từ ghế nhà trường

Phát triển đảng viên trong trường học là đoàn viên ưu tú có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng và tăng cường sinh lực cho Đảng, nhằm mở rộng, tạo thêm môi trường rèn luyện, thi đua, phấn đấu cho học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các nhà trường trung học phổ thông. Mặt khác, việc tăng số lượng đảng viên trẻ còn đảm bảo sự kế thừa và phát triển liên tục của Đảng. Quán triệt tinh thần này, thời gian qua, nhiều trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã lựa chọn được nhiều “hạt giống đỏ” để đào tạo, bồi dưỡng kết nạp đảng cho học sinh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Đoàn kết xây dựng nông thôn mới thành công ở một xã nông nghiệp

Đoàn kết xây dựng nông thôn mới thành công ở một xã nông nghiệp

Xã Tân Phú, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, nay đã “thay da, đổi thịt”. Những con đường bê tông thẳng tấp với trụ đèn điện ven đường. Những căn nhà kiên cố mọc lên khang trang. Trạm xá, trường học không ngừng được xây dựng... đã góp phần làm bừng lên sức sống, kinh tế ngày càng phát triển của người dân.

Xã Tân Phú, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Ảnh: tanphu.duchoa.longan.gov.vn

Xã Tân Phú xây dựng nông thôn mới thành công

Xã Tân Phú, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, nay đã “thay da, đổi thịt”. Những con đường bê tông thẳng tấp với trụ đèn điện ven đường. Những căn nhà kiên cố mọc lên khang trang. Trạm xá, trường học không ngừng được xây dựng... đã góp phần làm bừng lên sức sống, kinh tế ngày càng phát triển của người dân.

Cờ Đảng, cờ Tổ quốc tung bay trên khắp những trục đường và cả những đường nhỏ trong các buôn làng ở Cư Mgar (Đắk Lắk). Ảnh: vov.vn

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc từ mô hình “Đường cờ Tổ quốc”

Những ngày này, khi đất trời vào Xuân với rực rỡ sắc màu, từ thành thị đến vùng nông thôn của tỉnh Đắk Lắk, lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới dưới nắng vàng càng làm cho lòng người thêm rộn ràng, phấn khởi. Trong các năm qua, mô hình “Đường cờ Tổ quốc” đã phát triển rộng khắp ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, là minh chứng cho tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc và đóng góp thiết thực vào phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Hai cháu nhỏ tử vong trong ao chứa nước tưới tiêu

Hai cháu nhỏ tử vong trong ao chứa nước tưới tiêu

Ngày 31/1, ông Đoàn Công Hoàng, Chủ UBND xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông xác nhận, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm làm hai cháu nhỏ tử vong. Hiện trường xảy ra vụ việc là một ao chứa nước tự tạo để trữ nước tưới tiêu vào mùa khô.

Gia đình anh Y Phụp ở xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) thoát nghèo nhờ được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết. Ảnh: Tường Quân - TTXVN

Phú Yên quyết tâm xóa nhà tạm để người nghèo an cư

Những căn nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa được hỗ trợ xây dựng thời gian qua đã giúp gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên có cuộc sống tốt hơn. Năm 2025, Phú Yên tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và chung tay của toàn dân để hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát.