Lựa chọn cá tra đạt từ 0,7 - 1,5 kg/con để thu hoạch, giữ lại cá cỡ nhỏ hơn. Ảnh: Vũ Sinh |
Chuẩn bị ao nuôi:
- Ao nuôi có diện tích từ 500 m2 trở lên, độ sâu của nước từ 1,5 - 2 m.
- Trước khi thả cá cần thực hiện những việc sau: tát cạn và dọn sạch ao, lấp hang hốc, sửa bờ, để lớp bùn đáy dày 0,2 - 0,3 m; dùng vôi bột rải khắp đáy và bờ ao với tỷ lệ 7 - 10 kg/100 m2 ; phơi đáy ao 2 - 3 ngày mới cho nước vào.
Cá tra sau khoảng 10 tháng là có thể thu hoạch. Ảnh: Thanh Liêm |
Cá giống:
- Chọn cá giống khỏe mạnh, đều nhau về kích cỡ, không bị xước ngoài da, nhiều nhớt.
- Cá giống kích thước 10 - 12 cm, thả với mật độ 15 - 20 con/m2 .
Ao nuôi cá tra phải có diện tích từ 500 m2 trở lên, độ sâu của nước từ 1,5 - 2 m. Ảnh: Anh Đức |
Chăm sóc, thu hoạch:
- Có thể tận dụng nguyên liệu sẵn có tại địa phương, sau đó xay nhuyễn, bảo đảm lượng protein từ 15 - 20%.
- Mỗi ngày cho cá ăn 2 lần vào lúc sáng và chiều tối, khẩu phần bằng 5 - 7% trọng lượng cá. Cần theo dõi mức độ ăn để điều chỉnh phù hợp. Sau 10 ngày lại thay 1/2 - 1/3 nước cũ và cấp đủ nước sạch cho ao.
- Sau khoảng 10 tháng nuôi, cá đạt cỡ 0,7 - 1,5 kg/ con là có thể thu hoạch và giữ lại cá cỡ nhỏ hơn.
- Tát cạn ao và chuẩn bị cho vụ nuôi kế tiếp.
Anh Đức – Minh Trí – Vũ Sinh