Phát huy tiềm năng du lịch vùng đất địa linh nhân kiệt Tây Sơn, Bình Định

Phát huy tiềm năng du lịch vùng đất địa linh nhân kiệt Tây Sơn, Bình Định

Huyện Tây Sơn (Bình Định) hiện có 20 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, trong đó có hai di tích cấp quốc gia đặc biệt và 7 danh thắng liên quan đến triều đại nhà Tây Sơn gắn liền với tên tuổi người Anh hùng Quang Trung - Nguyễn Huệ. Do vậy, Tây Sơn có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh gắn với văn hóa của vùng đất võ hào hùng.

Phát huy tiềm năng du lịch vùng đất địa linh nhân kiệt Tây Sơn, Bình Định ảnh 1Bảo tàng vua Quang Trung thuộc vùng đất võ Tây Sơn nằm ở làng Kiên Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn (Bình Định). Bảo tàng hiện còn lưu giữ các hiện vật về những chiến tích của vua Quang Trung. Nguồn ảnh: Internet

Bình Định có hai di tích cấp quốc gia đặc biệt đều nằm trên địa bàn huyện Tây Sơn. Đó là điện thờ Tây Sơn tam kiệt và tháp Dương Long. Tháp Dương Long mang đậm dấu ấn ở kiến trúc tinh xảo của nền văn hóa Chăm Pa. Điện thờ Tây Sơn tam kiệt lại mang nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa về một triều đại hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Theo ông Đặng Bảo Toàn, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Tây Sơn, hai di tích cấp quốc gia đặc biệt là tiềm năng lớn để huyện phát triển du lịch theo hướng di tích lịch sử, văn hóa. “Từ hai di tích này, chúng tôi sẽ tạo nên các điểm nhấn để xây dựng, kết nối thành các tour, các tuyến du lịch theo chuỗi trên địa bàn” - ông Toàn nói. Tuy nhiên, hiện nay, công tác quảng bá, kêu gọi đầu tư, thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài huyện Tây Sơn tham gia đầu tư phát triển du lịch còn hạn chế. Việc kết nối các tuyến, tour du lịch với các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành chưa nhiều.

Ông Toàn nhận định, các sản phẩm lưu niệm của Tây Sơn hiện còn đơn điệu, chưa mang tính đặc trưng. Địa phương chưa hình thành các khu du lịch, thương mại, dịch vụ tập trung. Trong khi đó, lượng khách du lịch lưu trú tại huyện còn thấp. Hạ tầng phục vụ phát triển du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu.

Ngoài hai di tích cấp quốc gia đặc biệt, Tây Sơn còn có nhiều danh lam thắng cảnh để phát triển được nhiều loại hình du lịch, như: danh thắng Hầm Hô, là nơi khởi nguồn của một nhánh phụ lưu sông Kôn với núi sông hùng vĩ. Danh thắng Hầm Hô hiện đã có một đơn vị vào đầu tư phát triển du lịch. Nhờ khai thác tối đa lợi thế thiên nhiên vừa biết cách tạo ra điểm nhấn, mới mẻ, nơi đây đã thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch mỗi ngày.

Phát huy tiềm năng du lịch vùng đất địa linh nhân kiệt Tây Sơn, Bình Định ảnh 2Tháp Đôi là một công trình kiến trúc độc đáo, mang đậm dấu tích văn hóa Chăm còn lại khá nguyên vẹn trên đất Quy Nhơn. Ảnh: Tư liệu Báo ảnh Dân tộc và Miền núi

Chị Lữ Thị Anh Thư, du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Cảnh ở khu du lịch Hầm Hô giữ lại được nguyên vẹn các giá trị thiên nhiên hoang sơ, có sông nước, có rừng cây. Đặc biệt, việc di chuyển tham quan khu du lịch bằng thuyền qua các con suối đã tạo cho tôi cảm giác khá mới mẻ, hấp dẫn.

Hầm Hô vẫn còn nhiều tiềm năng để tổ chức các tour du lịch khác biệt, ấn tượng. Anh Phan Thanh Nhiên, huấn luyện viên lĩnh vực thể thao mạo hiểm đến từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chia sẻ: “Mình có một số ý tưởng cho khu vực này thu hút và nhiều trải nghiệm hơn. Đó là, làm hệ thống trượt zipline để ngắm cảnh dòng suối từ trên cao và tạo cảm giác hứng thú cho du khách”.

Bên cạnh đó, Tây Sơn còn có nhiều giá trị văn hóa có thể xây dựng thành các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của địa phương. Đó là các chương trình biểu diễn võ cổ truyền, trống trận Tây Sơn, lễ hội Đống Đa.

Trong định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, huyện Tây Sơn đã đề ra giải pháp tiếp tục tôn tạo các giá trị di tích lịch sử trên địa bàn. Đồng thời, huyện ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông để kết nối các điểm di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt với các điểm di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh khác trên địa bàn.

Ông Phan Chí Hùng, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cho biết: “Ngoài việc xây dựng hạ tầng và kêu gọi các nhà đầu tư, huyện tập trung phát triển đa dạng các sản phẩm lưu niệm để khi du khách đến tham quan, du lịch sẽ có những món quà kỷ niệm và luôn luôn nhớ về nơi địa linh nhân kiệt này”.

Tiềm năng đã có và nếu thêm việc đầu tư có trọng điểm, đúng định hướng, du lịch Tây Sơn hứa hẹn sẽ ngày càng khởi sắc, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Tường Quân

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm