Phát động cuộc thi sáng tác “Người giữ màu dân tộc”

Ngày 29/9, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát động Cuộc thi sáng tác “Người giữ màu dân tộc”, chào mừng kỷ niệm các sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước năm 2020, kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, hướng tới Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.

Thông qua các tác phẩm dự thi với hình thức, thể loại bài viết (tùy văn, tùy bút, bút ký, phóng sự…), phóng sự ảnh, phóng sự truyền hình, phim tài liệu… có nội dung phản ánh và tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, những giá trị góp phần tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam, trong đó có đặc trưng tiêu biểu của văn hóa Thủ đô. Các tác phẩm phản ánh những tấm gương điển hình, các nghệ sĩ, nghệ nhân, quần chúng nhân dân gắn bó với các loại hình nghệ thuật truyền thống, các di sản văn hóa phi vật thể như: Hát văn, ca trù, hát xẩm, chèo, tuồng, dân ca, dân vũ, diễn xướng văn hóa dân gian…

Cuộc thi được truyền thông rộng rãi tới cơ sở, đặc biệt là trong các tổ chức đoàn thể, các trường đại học trên địa bàn Hà Nội, thu hút sự tham gia của nhiều tập thể, cá nhân, quần chúng nhân dân, học sinh, sinh viên… đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong mọi tầng lớp quần chúng nhân dân Thủ đô.

Ban tổ chức sẽ trao các giải A, B, C, Khuyến khích và giải chuyên đề cho các tác phẩm có chất lượng tốt tham gia hưởng ứng cuộc thi. Lễ tổng kết, công bố kết quả và trao giải vào dịp kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11/2020.

Cuộc thi sáng tác “Người giữ màu dân tộc” là hoạt động văn hóa có ý nghĩa xã hội sâu sắc, nhằm khơi dậy niềm tự hào trong quần chúng nhân dân về những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc; động viên, khích lệ phong trào, đặc biệt thế hệ trẻ không ngừng giữ gìn vốn cổ của dân tộc. Đây cũng là dịp để tìm kiếm, khai thác những cách làm hay, những sáng kiến cộng đồng tham gia vào công tác bảo tồn di sản. Qua đó, quảng bá, giới thiệu đến đông đảo nhân dân và bạn bè quốc tế về các loại hình văn hoá phi vật thể đặc sắc của Việt Nam nói chung và nét đẹp văn hóa của Thủ đô nói riêng trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Thời gian nhận tác phẩm từ 29/9/2020 đến hết ngày 31/10/2020 theo địa chỉ email: tochucsukienttvh@gmail.com hoặc Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội, số 7 Phùng Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.

Đinh Thuận

Tin liên quan

Nhạc sỹ Phó Đức Phương - "Dòng sông" đã ngừng chảy

Thông tin nhạc sỹ Phó Đức Phương qua đời khiến cho giới văn nghệ sỹ và những người yêu âm nhạc bàng hoàng, thảng thốt. Tiếc thương ông, một tài năng trong làng âm nhạc Việt, người đã cho ra đời rất nhiều nhạc phẩm với những giai điệu mang đậm âm hưởng dân gian, giàu chất trữ tình và thấm đẫm tâm hồn Việt.


Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Giữ gìn, phát triển khúc hát dân ca ví, giặm trên quê Bác

Lúc sinh thời, dù bộn bề công việc của Đảng, Nhà nước nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian quý báu của mình cho khúc hát dân ca ví, giặm của quê nhà, vốn được Người trân trọng từ thuở còn trẻ và thường đi nghe hát phường vải. Và câu hò xứ Nghệ ấy vẫn day dứt theo Bác trước lúc đi xa. Thực hiện ước nguyện của Người, giờ đây thế hệ con, cháu trên quê hương Bác đang ra sức bảo tồn, gìn giữ, phát triển khúc hát dân ca ví, giặm để ngày càng lan tỏa.


“Người đi tìm hình của nước” đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tác tranh cổ động về Bác Hồ

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/4 cho biết: Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã kí ban hành Quyết định số 1086/QĐ-BVHTTDL về việc trao giải thưởng cho tập thể, tác giả có tác phẩm đoạt giải Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020).Đề xuất