Nhộn nhịp thị trường quất Nam Định phục vụ tết

Người trồng quất xã Nam Phong, thành phố Nam Định đang chỉnh sửa thế cây quất thần tài. Ảnh: Công Luật – TTXVN

Trong những ngày này, vườn quất bonsai rộng gần 10ha của gia đình anh Phạm Minh Châu, tại xã Nam Toàn, huyện Nam Trực luôn tấp nập khách đến thăm quan và mua cây chơi tết. Anh Nguyễn Trường Sơn, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định cho biết, năm nào cũng vậy, cứ khoảng đầu tháng 12 âm lịch là anh đã đi khắp các nhà vườn để chọn cây quất đẹp nhất về chơi tết. Song năm nay anh không chơi quất bình thường nữa mà quyết định chuyển sang quất bonsai vì những cây quất này có dáng đẹp và lạ, quan trọng hơn là quất bonsai nhỏ nhắn vừa với không gian nhỏ hẹp của gia đình.

Chủ vườn quất bonsai độc nhất tại Nam Định, anh Phạm Minh Châu cho biết, trước đây vườn nhà anh chủ yếu là trồng các loại cây cảnh như xanh, xi, lộc vừng… nhưng những năm gần đây do thị trường không ưa chuộng các loại cây này nên anh chuyển sang quất bonsai. Ngay từ đầu năm 2016, anh đã đi các tỉnh trồng quất nhiều như Hưng Yên, Hà Nội để tìm những cây quất lâu năm, có thế đẹp về mày mò nghiên cứu cách trồng. Hiện vườn nhà anh Châu có khoảng 3.000 cây quất bonsai cây thấp nhất giá 1 triệu đồng, cây cao nhất có giá lên tới trên 30 triệu đồng.

Quất Nam Phong, thành phố Nam Định có quả to đều, dáng đẹp chín vàng ươm nên thu hút nhiều khách tại các tỉnh khác như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… về mua. Ảnh: Công Luật – TTXVN

Theo anh Châu, trồng quất bonsai đòi hỏi kỹ thuật cao, vì trồng trong chậu nên phải tính toán được thời gian ra hoa đậu quả, và phải có chế độ chăm sóc đặc biệt để quả chín đều nên không nhiều người có thể trồng được. Hiện giá của quất bonsai cũng cao hơn quất bình thường, đến thời điểm hiện tại vườn nhà anh Châu đã bán được hơn 1.000 cây quất bonsai đi Hải Phòng, Đà Nẵng và các tỉnh phía Nam với trị giá hàng tỷ đồng.

Không khí Tết dường như cũng đang đến sớm hơn với những người nông dân tại các thôn Vạn Diệp, Cộng Hòa, Ngô Xá thuộc xã Nam Phong (thành phố Nam Định) khi trên khắp các cánh đồng trồng quất luôn tấp nập khách đến thăm quan đặt mua. Anh Nguyễn Xuân Thành (quê tại Hải Phòng ) cho rằng, quất được trồng tại đây luôn hội tụ đủ 5 yếu tố như hoa nở đều cây; lá xanh; cây nhiều lộc, gốc đẹp, quả to đều vì thế năm nào anh Thành cũng về Nam Phong chọn mua buôn để bán cho các đầu mối khác ở Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam…

Người trồng quất xã Nam Phong, thành phố Nam Định buộc lại những cây quất cuối cùng để xuất bán. Ảnh: Công Luật – TTXVN

Theo lão nông Đoàn Xuân Động, trú tại thôn Vạn Diệp thì để trồng được một cây quất rất vất vả và đòi hỏi kỹ thuật cao, quất phải trồng từ 3 năm trở lên thì mới cho thu hoạch. Để có những gốc quất đẹp, người nông dân phải che chắn, tránh cho cây không bị “nổ” quả, hỏng dáng. Mùa mưa bão, phải đầu tư tre, luồng để chằng, buộc giữa các hàng cây để giữ cho cây được thăng bằng, gió bão không quật gốc. Để cây xanh tốt, người trồng quất còn thường xuyên phun thuốc bảo vệ thực vật, bón phân lân, đảm bảo nước tưới đủ độ ẩm cần thiết…

Giá quất năm nay có tăng nhẹ từ 100.000 - 500.000 đồng so với mọi năm tùy thuộc vào mỗi cây. Hiện nay, loại quất trung bình bán tại vườn có giá khoảng 500.000 đồng/cây; có nhiều cây đẹp loại quất trồng 3 năm giá dao động từ 2 - 4 triệu đồng/cây; đặc biệt có nhiều cây to, dáng đẹp trồng lâu năm giá bán lên đến trên 6 triệu đồng. Tại thời điểm này, xã Nam Phong có đến hơn 50% số lượng quất đã bán hết ngay tại vườn.

Người trồng quất xã Nam Phong, thành phố Nam Định buộc lại những cây quất cuối cùng để xuất bán. Ảnh: Công Luật – TTXVN
 
Ông Nguyễn Văn Dân, Chủ tịch UBND xã Nam Phong cho biết, hiện nay cả xã có khoảng gần 300 ha đất trồng quất. Bình quân mỗi hộ dân trồng quất thu nhập từ 120 đến 200 triệu đồng/năm. Vì lợi nhuận từ việc trồng quất cao hơn gấp nhiều lần so với trồng các loại cây khác như ngô, lúa, đậu tương… nên những năm gần đây nhiều hộ dân trong xã đã chuyển sang trồng quất, đây được coi là một trong những cây trồng chủ lực tại địa phương giúp bà con nâng cao đời sống.
Công Luật 
 

Đề xuất