Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên triển khai thành công mô hình "Chăn nuôi gà Đông Tảo lai theo hướng hữu cơ". Đây là phương pháp chăn nuôi giúp các hộ nông dân tiếp cận các dịch vụ, ứng dụng kiến thức khoa học kỹ thuật, tạo tiền đề chuyển hướng phát triển chăn nuôi hữu cơ phù hợp với nhu cầu sản xuất sạch.
Mô hình được thực hiện với quy mô 8.000 con tại các xã, phường: Lạc Đạo (Văn Lâm), Nhân Hòa (thị xã Mỹ Hào), Hồng Quang (Ân Thi), Nghĩa Dân (Kim Động). Mục tiêu của mô hình nhằm chuyển giao quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà Đông Tảo lai ứng dụng chế phẩm sinh học để xử lý chất thải chăn nuôi nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả; chăn nuôi an toàn sinh học và đảm bảo vệ sinh môi trường.
Các hộ tham gia mô hình đảm bảo các tiêu chí như: có địa điểm thực hiện phù hợp với nội dung, yêu cầu kỹ thuật, có đủ trình độ, khả năng để tiếp thu và thực hiện đúng quy trình. Đồng thời, được hỗ trợ 50% tiền giống, thức ăn hỗn hợp, chế phẩm sinh học sản xuất theo tiêu chuẩn bảo đảm an toàn.
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hưng Yên chuyển giao quy trình kỹ thuật chăn nuôi gồm các khâu đảm bảo an toàn sinh học như: tuyển chọn giống, thức ăn, xây dựng chuồng trại, sử dụng đệm lót sinh học, các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng, cách phòng và trị bệnh.
Theo đánh giá của nông dân các xã Hồng Quang, Lạc Đạo, Nghĩa Dân: nuôi gà Đông Tảo lai theo hướng hữu cơ mang lại nhiều lơi ích thiết thực và ưu điểm vượt trội. Đàn gà sinh trưởng, phát triển tốt; tỷ lệ sống đạt trên 93%, không bị ảnh hưởng của thời tiết và nhiễm bệnh. Trong đó, tỷ lệ nuôi sống lúc 20 tuần tuổi đạt trên 93%, trọng lượng gà sau 20 tuần tuổi đạt trên 2,3 kg/con; tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng dưới 2,9 kg. Trừ chi phí, ước tính mỗi con cho thu lãi khoảng 30 nghìn đến 50 nghìn đồng/con, cao hơn so với nuôi giống gà khác từ 10 nghìn đến 20 nghìn đồng/con. Theo đó, sau 5 tháng mỗi đàn gà 1 nghìn con cho lãi từ 30 đến 50 triệu đồng.
Cùng đó, mô hình có nhiều tác động hữu ích đến môi trường như xử lý chất thải chăn nuôi bằng phương pháp ứng dụng chế phẩm sinh học, giúp cho khu vực chuồng trại bảo đảm sạch sẽ, không ô nhiễm, đàn gà sạch bệnh. Từ đó, tạo vùng sản xuất bảo đảm sản phẩm sạch và chất lượng, đàn gà không bị dịch bệnh, thịt thơm ngon được người tiêu dùng tín nhiệm.
Ông Lương Văn Cao, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên chia sẻ, nuôi gà Đông Tảo lai theo hướng hữu cơ là mô hình rất thiết thực, tạo ra sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị, hiệu quả và khắc phục tình trạng ô nhiễm do chăn nuôi gây ra. Bởi hiện nay, chất thải ở các cơ sở, hộ chăn nuôi nhiều nơi chưa được xử lý đúng cách và triệt để gây ảnh hưởng lớn đến môi trường sinh thái và môi trường sản xuất nông nghiệp; tiềm ẩn rủi ro dịch bệnh, mất an toàn thực phẩm.
Theo đó, việc phát triển và nhân rộng giống gà Đông Tảo lai sẽ giúp các hộ nông dân tiếp cận các dịch vụ, ứng dụng kiến thức khoa học kỹ thuật, nâng cao nhận thức để phát triển chăn phù hợp với định hướng sản xuất hàng hóa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ hiệu quả này, các địa phương ở Hưng Yên đang nhân ra diện rộng, với gần 40% số hộ chăn nuôi gà theo hướng hữu cơ an toàn sinh học.
P.V