Nhân rộng mô hình nuôi cá chạch lấu trong bể xi măng ở Trà Vinh

Mô hình nuôi cá chạch lấu của ông Huỳnh Văn Ba, xã Đại Phước, huyện Càng Long. Ảnh: Thanh Hòa- TTXVN
Mô hình nuôi cá chạch lấu của ông Huỳnh Văn Ba, xã Đại Phước, huyện Càng Long. Ảnh: Thanh Hòa- TTXVN

Ngày 17/11, tại hội thảo tổng kết mô hình nuôi cá chạch lấu trong bể bạt, bể xi măng hoặc vèo lưới ở tỉnh Trà Vinh, Hội Thủy sản và Làm vườn tỉnh khuyến khích người dân nhân rộng mô hình này. Đây là mô hình được thực hiện thí điểm cho hiệu quả về kinh tế, môi trường và xã hội.

Nhân rộng mô hình nuôi cá chạch lấu trong bể xi măng ở Trà Vinh ảnh 1 Mô hình nuôi cá chạch lấu của ông Huỳnh Văn Ba, xã Đại Phước, huyện Càng Long (Trà Vinh). Ảnh: Thanh Hòa- TTXVN

Tháng 3/2022, Hội Thủy sản và Làm vườn tỉnh Trà Vinh triển khai thí điểm mô hình nuôi cá chạch lấu trong vèo lưới tại 2 hộ Huỳnh Văn Ba, xã Đại Phước, huyện Càng Long và Nguyễn Văn Vũ, xã Hùng Hòa, huyện Tiểu Cần; với số lượng 1.050 con giống trên diện tích 15m2/hộ.

Hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% giống, thức ăn, giá thể, thuốc phòng, trị bệnh, men vi sinh; đồng thời được tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi. Sau 8 tháng thả giống, tỷ lệ cá sống trung bình đạt 82,5%, trọng lượng từ 6-7 con/kg. Với giá bán 180.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi hộ đạt lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng.

Ông Huỳnh Văn Ba, xã Đại Phước, huyện Càng Long chia sẻ kinh nghiệm, để nuôi cá chạch lấu thành công, người nuôi nên chọn con giống có kích cỡ từ 10-15 cm, cá giống càng lớn thì tỷ lệ hao hụt càng thấp. Đồng thời nên lựa chọn đàn cá có kích thước đều nhau, khỏe mạnh, bơi nhanh, không bị xây xát, mất nhớt và không có dị tật.

Cá chạch lấu có nhu cầu ôxy cao, vì vậy trong suốt quá trình nuôi, cần cung cấp ôxy cho cá nuôi ở giai đoạn đầu và ban đêm. Bên cạnh đó, cần bổ sung men tiêu hóa cho cá ăn thường xuyên và quản lý tốt yếu tố môi trường ao nuôi. Hiện, loại cá này khá hút hàng trên thị trường, với mức giá 200.000 đồng/kg đối với cá có trọng lượng 4-5 con/kg.

Nhân rộng mô hình nuôi cá chạch lấu trong bể xi măng ở Trà Vinh ảnh 2Mô hình nuôi cá chạch lấu của ông Huỳnh Văn Ba, xã Đại Phước, huyện Càng Long. Ảnh: Thanh Hòa- TTXVN

Theo ông Nguyễn Hùng Mận, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thủy sản và Làm vườn tỉnh Trà Vinh, cá chạch lấu được thị trường rất ưa chuộng do phẩm chất thịt trắng chắc, béo thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sản nên có giá trị cao. Tuy nhiên, do khai thác bừa bãi và không có ý thức bảo vệ, tái tạo nguồn lợi nên nguồn cá chạch lấu trong tự nhiên bị suy giảm nhanh chóng và ngày càng khan hiếm.

Mô hình nuôi cá chạch lấu phù hợp với xu thế sản xuất nông nghiệp theo hướng đa dạng, bền vững, dễ áp dụng, phù hợp với các hộ dân nông thôn ít đất sản xuất, vốn đầu tư thấp, cho hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích sản xuất.

Cùng đó là hiệu quả môi trường, do tiết kiệm nước, giảm thiểu chất thải ô nhiễm môi trường do ít sử dụng thuốc, hóa chất, nước cấp... trong quá trình nuôi, phù hợp với điều kiện thích ứng biến đổi khí hậu hiện nay. Hội Thủy sản và Làm vườn tỉnh sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho người dân nhân rộng mô hình nuôi cá chạch lấu.

Tuy nhiên, để việc nhân rộng mô hình hiệu quả, các hộ dân nên tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã, sản xuất tập trung để dễ tiếp cận các chính sách về vốn, khoa học kỹ thuật; đặc biệt là dễ tìm thị trường tiêu thụ ổn định.

Thanh Hòa

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm