Người nuôi thủy sản Lai Châu gặp khó đầu ra

Người nuôi thủy sản Lai Châu gặp khó đầu ra

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều hộ dân nuôi cá lồng tại xã Tà Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đang gặp khó về tiêu thụ. Cá đến lứa không thể xuất bán được nhưng vẫn phải tiếp tục bỏ chi phí thức ăn, công chăm sóc hàng ngày... khiến người nuôi gặp khó.

Người nuôi thủy sản Lai Châu gặp khó đầu ra ảnh 1Anh Phạm Đức Tình tại xã Tà Mít (Tân Uyên, Lai Châu) chăm sóc cá lăng. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Gia đình anh Phạm Đức Tình có hơn 20 lồng nuôi cá tại xã Tà Mít hiện đang tồn khoảng 50 tấn cá thành phẩm; trong đó, có 20 tấn cá lăng đen, 30 tấn cá rô phi. Cá Lăng đen có trọng lượng từ 3-5 kg/con. Đây là lứa cá nuôi đầu tiên và đến nay đã được 3 năm.

Do dịch bệnh, khoảng 2 năm nay, cá của anh Tình chỉ bán lẻ. Các thương lái không đến thu mua khiến cá tồn dưới lồng nuôi với số lượng lớn. Anh Tình cho biết, anh đã đầu tư vào hơn 3 tỷ đồng để nuối cá nhưng đến lứa xuất bán đã hơn 1 năm mà không có thương lái đến mua. Mỗi ngày, chi phí thức ăn, chăm sóc cá lên đến 15 triệu đồng. Giờ anh chỉ mong có đơn vị kết nối, giúp tiêu thụ sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Người nuôi thủy sản Lai Châu gặp khó đầu ra ảnh 2Cá lăng đã quá lứa xuất bán 1 năm nhưng vẫn không tiêu thụ được. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Hộ nuôi Nguyễn Kim Chung, xã Tà Mít còn 7 lồng cá nuôi thương phẩm gồm lăng đen, tra, rô phi… không thể xuất bán. Mỗi ngày, ông Chung vẫn phải bỏ ra 2,6 triệu đồng tiền thức ăn cho cá. Nhiều hộ nuôi ở đây cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Nghề nuôi cá lồng ở xã Tà Mít bắt đầu từ năm 2018 đến nay tại khu vực sông Nậm Mu. Hiện xã có 16 hộ nuôi với 128 lồng, chủ yếu là lăng, rô phi, trắm… Tổng sản lượng cá thương phẩm hàng năm hơn 60 tấn. Ông Chảo A Nhình, Chủ tịch UBND xã Tà Mít cho biết, các hộ nuôi hiện đang gặp khó về đầu ra. Xã đã vận động người dân, doanh nghiệp hỗ trợ tiêu thụ nhưng vẫn chưa khả quan.

Người nuôi thủy sản Lai Châu gặp khó đầu ra ảnh 3Nuôi cá lồng tại xã Tà Mít (Tân Uyên, Lai Châu). Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Ông Ngọ Doãn Bình, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Uyên lý giải, trước khi có dịch bệnh, cá nuôi được các tư thương thu mua để nhập cho nhiều nhà hàng trên địa bàn tỉnh Lai Châu, Lào Cai hoặc bán cho đơn vị thu mua ở Hải Dương, Hà Nội... Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các nhà hàng phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Đặc biệt, thời điểm giãn cách xã hội cũng khiến việc tiêu thụ khó khăn.

Huyện Tân Uyên, Hội Nông dân tỉnh Lai Châu cũng đã kết nối người dân, các doanh nghiệp, đơn vị… đặt hàng online, tổng hợp số lượng để hỗ trợ tiêu thụ cá cho bà con. Tuy nhiên, số lượng đăng ký tiêu thụ vẫn là quá ít so với lượng cá tồn tại các lồng nuôi.

Nguyễn Oanh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm