Nghiên cứu về chuyến đi xuyên châu Âu dài nhất của loài sói

Ngày 19/2, các nhà nghiên cứu tại Đại học Autonomous Barcelona (UAB) đã ghi nhận hành trình dài nhất được phát hiện ở loài sói, qua việc lần theo dấu vết của một chú sói xám đi từ Đức đến vùng Đông Bắc Tây Ban Nha.

Chú sói xám đực mang tên GW1909m đã di chuyển ít nhất 1.240 km (770 dặm), dài hơn so với khoảng cách được ghi nhận của một con sói trước đây là 1.092 km di chuyển từ Na Uy đến Phần Lan. Chú sói GW1909m đã đi qua 3 quốc gia châu Âu: từ nơi sinh ra ở thị trấn Nordhorn, bang Lower Saxony của nước Đức, băng qua Pháp và tới một ngôi làng ở dãy núi Catalan Pyrenees, Tây Ban Nha hồi tháng 2/2023.

Theo UAB, chú sói GW1909m là một "ví dụ về tính linh hoạt trong hành vi và năng lực thể chất" của loài sói, đồng thời nhấn mạnh việc chú sói đã đi qua những địa điểm có nhiều dân cư sinh sống.

Các phòng thí nghiệm ở Đức, Pháp và Catalonia đã cùng nhau phân tích phân của GW1909m - vốn chứa một đặc điểm di truyền chung được tìm thấy ở các đàn sói tại Trung Âu - nhằm xác định hành trình.

Các quốc gia châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng số lượng cá thể sói ngày càng tăng, dẫn dến xung đột giữa cộng đồng nông dân và thợ săn bắn địa phương về những biện pháp nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của loài sói vào vật nuôi.

Linh Tô

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm