Ngân hàng Chính sách Xã hội Cần Thơ ưu tiên cho vay đối với các hộ mới thoát nghèo

Hộ gia đình chị Lê Hồng Điệp ở phường Tân Lập, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ vay vốn cải tạo vườn tạp thành trang trại trông ổi, cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Trần Việt- TTXVN

Ông Huỳnh Văn Thuận, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố Cần Thơ cho biết, từ thực tế triển khai các chương trình giảm nghèo cho thấy, các hộ mới thoát nghèo sẽ không biết nơi có thể vay vốn. Trong khi đó, việc tiếp cận nguồn vốn vay từ các ngân hàng thương mại gần như không thể thực hiện được, vì những đối tượng hộ thoát nghèo không đáp ứng được yêu cầu về tài sản thế chấp, cũng như chứng minh nguồn thu nhập ổn định. Từ bất cập trên dẫn tới, nhiều hộ vừa mới thoát nghèo bị lâm vào cảnh thiếu vốn sản xuất kinh doanh và tái nghèo trở lại. Như vậy, đã làm giảm hiệu quả của chính sách giảm nghèo. Các chương trình giảm nghèo đã được triển khai qua thực tiễn chứng minh là thiếu tính ổn định và bền vững. 

Thực hiện Quyết định số 28/2015/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, trong quý IV/2015, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố Cần Thơ sẽ dành khoảng 50 tỷ đồng cho vay đối với các hộ mới thoát nghèo, để bổ sung nguồn vốn kinh doanh, buôn bán, trồng trọt, chăn nuôi, nhằm hỗ trợ họ có việc làm ổn định, cải thiện thu nhập, thoát nghèo bền vững. Mỗi hộ mới thoát nghèo sẽ được vay tối đa 50 triệu đồng với lãi suất 0,825%/năm, trong thời hạn không quá 5 năm. Điều kiện để được hưởng chính sách ưu đãi này là hộ mới thoát nghèo có thời gian kể từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa quá 3 năm. 

Hộ anh Trần văn Bảy ở quận Thốt Nôt vay 20 triệu đồng đầu tư nuôi cá lồng. ảnh: Trần Việt- TTXVN

Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đề nghị Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố Cần Thơ chú trọng hơn nữa việc ưu tiên cho các hộ mới thoát nghèo vay vốn để học nghề, phát triển nghề thủ công truyền thống của địa phương. Đồng thời, sâu sát hơn nữa trong công tác kiểm tra hiệu quả của các mô hình kinh tế được vay vốn, cũng như nhắc nhở để các hộ vay trả nợ đúng hạn, nhằm bảo đảm tốt vòng quay của nguồn vốn, giúp nhiều hộ hơn được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi.

Các hộ dân làm thủ tục vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Ảnh: TTXVN 

Đề xuất