Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống thiên tai tại địa bàn giáp biển

Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống thiên tai tại địa bàn giáp biển
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau và các nhà khoa học Bộ NN và PTNT tham quan mô hình kè chống sạt lở ven bờ tây. Ảnh: nguồn nhandan.com.vn
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau và các nhà khoa học Bộ NN và PTNT tham quan mô hình kè chống sạt lở ven bờ tây. Ảnh: nguồn nhandan.com.vn

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã triển khai nhiều biện pháp chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan và các cơn bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều. Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường phối hợp thực hiện tốt phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, thống kê chính xác số hộ dân cư ngụ tại khu vực nguy hiểm, để chủ động các biện pháp di dời, sơ tán dân  khi xảy ra áp thấp nhiệt đới hoặc bão, ưu tiên bố trí di dời người già, phụ nữ và trẻ em.

UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát, thống kê nắm cụ thể số liệu nhà ở thuộc diện cần chằng chống, gia cố, nhằm dự phòng khi có xảy ra áp thấp nhiệt đới, cơn bão. Chính quyền các địa phương tuyên truyền hướng dẫn, hỗ trợ hộ dân thực hiện chằng chống, gia cố nhà ở đúng biện pháp kỹ thuật cũng như hướng dẫn việc tháo dỡ, bảo quản vật tư, nguyên liệu sau khi kết thúc mùa mưa bão để sử dụng tiếp cho năm sau.

Cùng với đó, tỉnh tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ  phương tiện khai thác thủy sản, kiên quyết không cho tàu cá ra khơi trong thời điểm xảy ra áp thấp nhiệt đới hoặc có bão; chú trọng hướng dẫn đến các chủ tàu cá, thuyền trưởng và thuyền viên nắm vững biện pháp phòng tránh cũng như xử lý tình huống khẩn cấp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau thực hiện nhiệm vụ kiểm đếm tàu thuyền khi có thiên tai, đối chiếu danh sách nêu trên với danh sách kiểm soát ra, vào cửa biển tại các đồn, trạm biên phòng để xác định số phương tiện đã vào bờ và số phương tiện đang hoạt động trên biển.

Sau khi cập nhật danh sách tàu cá hiện có trên địa bàn tỉnh với các thông tin cụ thể như: Số tàu, tên chủ tàu, thuyền trưởng, tần số liên lạc, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của chủ tàu, thuyền trưởng và số điện thoại liên lạc của người nhà của chủ tàu, thuyền trưởng..., cơ quan chức năng của tỉnh sẽ chủ động thông báo, liên lạc với các tàu cá thông qua hệ thống thông tin liên lạc hiện đại, để xác định tình trạng hoạt động của tàu và kêu gọi, hướng dẫn  tàu, thuyền tránh, trú khi có bão, áp thấp nhiệt đới để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hướng dẫn các huyện lập sơ đồ neo đậu tàu thuyền. Sơ đồ neo đậu dành cho tàu cá tránh trú bão, áp thấp nhiệt đới được niêm yết tại các đồn, trạm biên phòng, trụ sở Ủy ban nhân dân xã và thị trấn ven biển, khu vực cảng cá, bến cá, khu neo đậu trên địa bàn tỉnh.
Kim Há 

Có thể bạn quan tâm