Với diện tích trên 150.000 ha, trồng tập trung ở các huyện Bù Đăng, Bù Gia Mập, Phú Riềng và Đồng Phú, tỉnh Bình Phước không chỉ là “thủ phủ điều của Việt Nam” mà còn là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng cơ sở chế biến hạt điều (1.416 cơ sở).
Hạt điều Bình Phước hiện có nhiều dòng sản phẩm, trong đó có những dòng được chế biến sâu với kích thước, trọng lượng, mẫu mã, hương vị khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Có thể nhắc đến hạt điều phô mai, hạt điều tỏi ớt, hạt điều Yum Thái, hạt điều chanh muối của Công ty trách nhiệm hữu hạn Vinahe; hạt điều nhân, điều mật ong, điều rang tỏi, điều rang vỏ lụa, điều wasabi của Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Phúc Thịnh WINUT; điều rang muối của Cơ sở sản xuất kinh doanh Như Hoàng… Các sản phẩm điều này đã được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh (chương trình Mỗi xã một sản phẩm).
Bình Phước phấn đấu đến năm 2025 trồng mới bằng giống điều có năng suất đạt từ 2,5 tấn/ha trở lên; ổn định công suất 500.000 tấn/năm; hoàn thành xây dựng thương hiệu sản phẩm điều Bình Phước; chế biến sâu nhân điều đạt 10.000 tấn/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu điều đạt trên 800 triệu USD…
K’GửiH