Những năm vừa qua, anh Hoàng Châu Việt Vũ (sinh năm 1994) ở thôn 4, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào chăm sóc, chế biến, góp phần nâng cao giá trị hạt cà phê.
Anh Vũ cho biết: “Gia đình tôi trước đây canh tác 5 ha cà phê theo phương pháp truyền thống. Do hiệu quả kinh tế không cao, năm 2019 gia đình tôi bắt đầu ứng dụng công nghệ vào sản xuất cà phê chất lượng cao; tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt cũng như chăm sóc. Nhờ vậy, vườn cà phê luôn được phủ bóng và thu hoạch quả chín từ 80% - 100%. Quả cà phê chín khi đem phơi sẽ hấp thụ dinh dưỡng ngoài vỏ, giúp hạt cà phê trở nên đặc biệt hơn và thân thiện với môi trường”.
Vườn cà phê của gia đình anh Vũ hiện cho thu hoạch 12 tấn/năm. Năm 2022, sau khi được cấp chứng nhận 600 kg cà phê chất lượng cao, gia đình anh Vũ đã bán với giá 125.000 đồng/kg, cao gấp 2 - 3 lần so với thị trường. Anh Vũ chia sẻ: “Nhiều người vẫn canh tác theo lối truyền thống, thu hái quả chưa đạt độ chín khiến chất lượng hạt cà phê giảm. Chỉ khi cà phê trồng đúng phương pháp, cây mới khỏe và cho chất lượng hạt cao”.
Nguyên Dung