Mường La (Sơn La) hướng tới nông nghiệp bền vững

Mường La (Sơn La) hướng tới nông nghiệp bền vững

Ngày 11/6, nhân 73 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949-15/6/2022) và 43 năm chuyển Trung tâm huyện về thị trấn Ít Ong (1979-2022), UBND huyện đã tổ chức Ngày hội trưng bày sản phẩm nông nghiệp an toàn với hơn 200 mặt hàng nông sản đặc trưng và sản phẩm chủ lực của địa phương.

Mường La (Sơn La) hướng tới nông nghiệp bền vững ảnh 1Các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp an toàn và sinh vật cảnh tiêu biểu. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường La, tỉnh Sơn La, cho biết những năm qua, sản xuất nông nghiệp của huyện đã đạt nhiều kết quả khích lệ; huyện tập trung phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, từ trồng ngô, trồng sắn kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, đặc biệt tập trung chuyển đổi cây ăn quả chất lượng cao, có giá trị; chuyển từ nông nghiệp thuần túy sang nông nghiệp giá trị kinh tế cao và bền vững.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, huyện Mường La đã tập trung đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, thu hút đầu tư các cơ sở công nghiệp, tạo việc làm, chuyển đổi cơ cấu lao động nông thôn; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống nhân dân ngày càng ổn định và nâng cao.

Mường La (Sơn La) hướng tới nông nghiệp bền vững ảnh 2Các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp an toàn và sinh vật cảnh tiêu biểu. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Ông Mùa A Lụ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Chiềng Công, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, cho biết, phát huy tiềm năng về thổ nhưỡng, khí hậu, hiện nay trên địa bàn xã đã có hơn 50 ha thảo quả, 70 ha sơn tra và 15 ha sa nhân thay thế những diện tích cây trồng kém hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Những bản trồng các loại cây này kinh tế gia đình đã khá hơn nhiều so với trước.

Tham gia trưng bày sản phẩm, bà Lò Thị Thủy, Giám đốc Hợp tác xã Đoàn kết cho biết, với hơn 30 ha đất trồng cây ăn quả, năm nay Hợp tác xã đã xuất được 200 tấn xoài sang Trung Quốc, khoảng 300 tấn tiêu thụ nội địa. Các sản phẩm chủ lực của Hợp tác xã gồm có: Xoài Đài Loan, xoài Australia, xoài địa phương và một số sản phẩm khác. Các sản phẩm đều được sản xuất theo quy trình VietGap, đáp ứng được yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ngày hội trưng bày sản phẩm nông nghiệp an toàn tại huyện Mường La còn có rất nhiều sản phẩm hấp dẫn như: Mật ong của xã Chiềng Lao, gạo tẻ đỏ tại các xã Chiềng Muôn, Chiềng Ân,... Mỗi sản phẩm đều mang đậm bản sắc, văn hóa từng địa phương của huyện Mường La.

Ngày hội trưng bày sản phẩm nông nghiệp diễn ra từ ngày 11 đến 12/6, là cơ hội để các huyện, các hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La phối hợp triển khai kế hoạch sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, xúc tiến thương mại, quảng bá du lịch, tạo tiền đề đưa sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm an toàn trên địa bàn huyện Mường La tới đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Quang Quyết

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm