Mùa Xuân đầu tiên trong “Mái ấm biên cương” ở Đắk Lắk

Mùa Xuân đầu tiên trong “Mái ấm biên cương” ở Đắk Lắk

Nhằm hỗ trợ những hộ nghèo sớm ổn định đời sống ở khu vực biên giới, trong những năm qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm xây dựng hàng chục căn nhà “Mái ấm biên cương”, giúp người dân trên địa bàn biên giới giải quyết khó khăn về nhà ở và yên tâm sinh sống ở vùng biên ải của Tổ quốc.

Mùa Xuân đầu tiên trong “Mái ấm biên cương” ở Đắk Lắk ảnh 1Năm 2022, được sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng và các nhà hảo tâm, gia đình anh Y Hiếu Mlô và chị H Buy Hra (buôn Yang Lành, xã biên giới Krông Ana, huyện Buôn Đôn) đã được hỗ trợ và nhận bàn giao căn nhà “Mái ấm biên cương” với trị giá 68 triệu đồng. Đây cũng là lần đầu tiên gia đình anh Y Hiếu được vui Xuân đón Tết trong căn nhà mới, khang trang. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

“Mùa xuân đầu tiên” trong mái ấm tình thương

Trong không khí của mùa Xuân năm mới, gia đình anh Y Hiếu Mlô và chị H Buy Hra, trú buôn Yang Lành, xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk tất bật ủ rượu cần, trang trí nhà cửa để cùng nhau ăn Tết trong ngôi nhà mới. Từ khi kết hôn, đây là lần đầu tiên gia đình anh, chị được đón Tết trong ngôi nhà khang trang, sạch đẹp và ý nghĩa hơn đây cũng là ngôi nhà được “xây dựng” từ tình thương yêu, đùm bọc của bộ đội biên phòng và những nhà hảo tâm.

Anh Y Hiếu Mlô cho biết, hai vợ chồng cưới nhau từ năm 2016, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi vợ bị tật nguyền, hai con còn nhỏ. Hơn 5 năm, cả gia đình 4 con người không có nhà ở, phải ở trong căn chòi trên rẫy, mùa khô thì nắng xuyên vào chòi, mưa đến thì nước tạt ướt cả chỗ ngủ, đông về gió lùa qua từng khe ván lạnh buốt, đời sống vô cùng cơ cực. Bản thân chỉ ước mơ có một ngôi nhà đủ kiên cố để vợ, con đỡ khổ.

Đến năm 2022, được sự quan tâm của Đồn Biên phòng Yok Đôn, cùng các nhà hảo tâm đã hỗ trợ gia đình xây dựng căn nhà kiên cố theo chương trình “Mái ấm biên cương”. Căn nhà có tổng trị giá 68 triệu đồng được bàn giao cho gia đình ngay trước thời điểm Tết Nguyên đán Qúy Mão năm 2023. Đây là niềm hạnh phúc tột cùng của cả gia đình khi giấc mơ đã thành sự thật, từ nay cả gia đình sẽ yên tâm sinh sống trong ngôi nhà đầy “tình thương” của bộ đội biên phòng và các nhà hảo tâm.

Không giấu được niềm vui mừng, chị H Buy Hra chia sẻ: Từ khi lập gia đình vì điều kiện quá khó khăn nên phải ở trong chòi trên rẫy, kinh tế cũng chỉ trông chờ vào rẫy sắn nên cũng không dám nghĩa đến việc dựng nhà mới, ngay cả ngày Tết cũng ở trong chòi như bao ngày bình thường khác. Tết năm nay, được sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng và các nhà hảo tâm, gia đình đã có căn nhà mới, khang trang. Không có gì có thể diễn tả được niềm vui sướng khi Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023 là lần đầu tiên gia đình được đón Tết trong căn nhà mới. Yên tâm khi đã có chỗ ở ổn định, từ nay, hai vợ chồng sẽ cùng nhau nỗ lực chăm lo kinh tế, nuôi dạy con cái để từng bước ổn định đời sống, không phụ lòng giúp đỡ của các anh bộ đội biên phòng và các nhà hảo tâm.

Cũng trong hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, Xuân này bà Nông Thị Bay, xã Ia Rvê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk cũng được đón Tết trong căn nhà “Mái ấm biên cương” vừa được bộ đội biên phòng và các nhà hảo tâm bàn giao trước Tết Nguyên đán.

Bà Nông Thị Bay chia sẻ, năm 2004, bà cùng gia đình theo dự án di dân phát triển kinh tế mới từ Cao Bằng vào xã Ia Rvê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk lập nghiệp. Giữa lúc khó khăn chồng chất ở vùng đất mới thì chồng mất. Gần 20 năm lập nghiệp ở vùng biên cương, cái nghèo vẫn đeo bám, ngôi nhà tạm bợ cũng không chịu nổi mưa gió và có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Trước hoàn cảnh khó khăn của bà Nông Thị Bay, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk với tấm lòng, trách nhiệm của người lính đã trực tiếp sự kết với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để hỗ trợ căn nhà “Mái ấm biên cương” cho bà Nông Thị Bay. Căn nhà kiên cố với diện tích 70 mét vuông đã được hoàn thành và bàn giao cho gia đình bà Nông Thị Bay trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2023.

“Gần 70 năm cuộc đời nhưng vẫn chưa có căn nhà kiến cố để ở, càng về già thì mơ ước về một ngôi nhà mới càng xa xôi. Đến nay, lại được sự giúp sức của các chú bộ đội biên phòng và các nhà hảo tâm để có được căn nhà mới khang trang, sạch đẹp bản thân cảm thấy vui mừng, hạnh phúc vô cùng, đặc biệt đây cũng là lần đầu tiên được đón Tết trong căn nhà mới kể từ khi vào vùng biên lập nghiệp. Từ mùa Xuân này, cả gia đình đã trút được nỗi lo nhà sập trong mỗi đợt mưa to, gió lớn”, bà Nông Thị Bay bày tỏ.

Mùa Xuân đầu tiên trong “Mái ấm biên cương” ở Đắk Lắk ảnh 2Năm 2022, được sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng và các nhà hảo tâm, gia đình anh Y Hiếu Mlô và chị H Buy Hra (buôn Yang Lành, xã biên giới Krông Ana, huyện Buôn Đôn) đã được hỗ trợ và nhận bàn giao căn nhà “Mái ấm biên cương” với trị giá 68 triệu đồng. Đây cũng là lần đầu tiên gia đình anh Y Hiếu được vui Xuân đón Tết trong căn nhà mới, khang trang. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Xây dựng hậu phương, bảo vệ Tổ quốc thân yêu

Tỉnh Đắk Lắk có hơn 71km đường biên giới, địa bàn biên giới có 4 xã thuộc hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp. Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nên đời sống nhân dân còn khó khăn. Tuy nhiên, với sự tiếp sức của lực lượng bộ đội biên phòng, nhiều hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ kịp thời bằng các hình thức khác nhau, bà con nhân dân vùng biên giới cũng ấm lòng, nhất là trong những ngày Tết đến Xuân về.

Theo Thiếu tá Phạm Văn Ban, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Yok Đôn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk, đặc thù đơn vị đứng chân trên địa bàn xã biên giới, nhiều hộ gia đình gặp khó khăn về nhà ở. Do đó, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương cùng các tổ chức đoàn thể vận động, huy động các nguồn lực xã hội xây dựng những ngôi nhà “Mái ấm biên cương” để hỗ trợ người dân vùng biên giới an cư lạc nghiệp.

“Đối với những người lính quân hàm xanh, khi mỗi người dân trên địa bàn quản lý được cải thiện đời sống, ấm no, sung túc thì đó cũng là niềm vui chung của người lính biên phòng. Đây cũng là niềm tự hào của chúng tôi vì đã góp một phần nhỏ bé ổn định đời sống nhân dân khu vực biên giới. Đặc biệt, chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thành và bàn giao nhà cho người dân trước mỗi dịp Tết đến Xuân về để giúp những hộ dân khó khăn có niềm vui nhân đôi khi được đón năm Tết Nguyên đán ngay trong ngôi nhà mới”, Thiếu tá Phạm Văn Ban chia sẻ.

Từ năm 2018 đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã kết nối với các nhà hảo tâm xây dựng và bàn giao 22 căn nhà “Mái ấm biên cương”, đây là việc làm ý nghĩa, thiết thực đối với nhân dân khu vực biên giới.

Theo Đại tá Phạm Hữu Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk, điều kiện tự nhiên vùng biên giới khắc nghiệt, đời sống một bộ phận nhân dân khu vực biên giới còn khó khăn, do đó mỗi đơn vị bộ đội đứng chân trên địa bàn đều nỗ lực, chung sức để chăm lo, hỗ trợ những hộ dân khó khăn bằng nhiều hình thức khác nhau. Điển hình như chương trình “Mái ấm biên cương” đã hỗ trợ nhiều trường hợp đặc biệt khó khăn hiện thực hóa ước mơ về “mái ấm” kiên cố để ổn định đời sống.

Trong thời gian tới, cùng với việc triển khai các mô hình, việc làm giúp dân để nâng cao đời sống nhân dân khu vực biên giới, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk sẽ tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với địa phương, các ngành để gia tăng các nguồn lực hỗ trợ nhân dân, đặc biệt là những gia đình khó khăn về nhà ở xây dựng nhà ở. Những chương trình, việc làm giúp dân sẽ góp phần nâng cao đời sống nhân dân khu vực biên giới để tiếp tục gắn bó với bộ đội biên phòng trong thực hiện vụ quản lý và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Đại tá Phạm Hữu Chiến cho biết.

Tuấn Anh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Bộ Công an ra quân xây dựng nhà tặng đồng bào Tây Nguyên

Bộ Công an ra quân xây dựng nhà tặng đồng bào Tây Nguyên

Sáng 28/3 tại tỉnh Kon Tum, Bộ Công an tổ chức Lễ ra quân khởi công đồng loạt xây dựng, xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn Tây Nguyên; trao tặng nhà mới cho đồng bào và bàn giao kinh phí hỗ trợ. Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo các tỉnh trong khu vực tham dự buổi lễ.

Bắc Giang phấn đấu cơ bản xóa xong nhà dột nát trong tháng 6

Bắc Giang phấn đấu cơ bản xóa xong nhà dột nát trong tháng 6

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát 2025, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh Bắc Giang đã đẩy mạnh tuyên truyền, động viên, hỗ trợ các hộ trong quá trình sửa chữa, xây mới; huy động mọi nguồn lực trong nhân dân từ kinh phí, ngày công, nguyên vật liệu... để giúp đỡ các gia đình khó khăn với tinh thần: "Ai có gì giúp nấy, ai có nhiều giúp nhiều, ai có ít giúp ít, ai có công giúp công, ai có của giúp của".

Sức sống mới trên chiến khu xưa Quế Sơn

Sức sống mới trên chiến khu xưa Quế Sơn

Quế Sơn (Quảng Nam) là vùng đất giàu truyền thống yêu nước, cách mạng và văn hóa, quê hương "Ngũ phụng tề phi", xứ sở "Địa linh nhân kiệt". Với thế núi, hình sông bao bọc vô cùng hiểm trở đã biến Quế Sơn thành căn cứ địa hết sức quan trọng của cách mạng. Tiêu biểu là phong trào Hường Hiệu với chiến khu Tân Tỉnh - Trung Lộc khiến thực dân Pháp khiếp đảm; Chiến khu Hoàng Văn Thụ với nhiệm vụ củng cố, xây dựng, bảo vệ vùng tự do, phục vụ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Chuyện về vùng đất anh hùng Xuân Lộc

Chuyện về vùng đất anh hùng Xuân Lộc

Ngày 21/4/1975, Chiến dịch tiến công Xuân Lộc (Đồng Nai) kết thúc thắng lợi, từ đây khu vực phòng thủ trọng yếu, “cánh cửa thép” phía Đông Sài Gòn của Mỹ - Ngụy bị đập tan. Để có Chiến thắng Xuân Lộc, trước đó, quân và dân ta đã triệt để thực hiện chiến lược ấp bám ấp, xã bám xã. Việc giành và giữ từng tấc đất giữa ta và địch ở những địa bàn chiến lược khiến cuộc chiến tại vùng ven Xuân Lộc trở nên khốc liệt, đặc biệt là tại xã Bảo Chánh, nay là xã Xuân Thọ.

Xóa nhà tạm góp phần thay đổi bộ mặt các huyện vùng cao Hà Giang

Xóa nhà tạm góp phần thay đổi bộ mặt các huyện vùng cao Hà Giang

Chương trình xóa nhà tạm tại Hà Giang đang được triển khai hiệu quả, góp phần làm thay đổi bộ mặt các huyện vùng cao và mang lại mái ấm ổn định cho hàng nghìn gia đình nghèo. Mỗi huyện tại Hà Giang đều có những cách làm sáng tạo và hiệu quả trong công tác xóa nhà tạm, từ đó nâng cao đời sống người dân và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giá xăng tiếp tục tăng từ 15h chiều nay 27/3

Giá xăng tiếp tục tăng từ 15h chiều nay 27/3

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 27/3. Theo đó, giá xăng tiếp tục được điều chỉnh tăng cùng với giá dầu điêzen, dầu hỏa.

Bình Phước phát triển hạ tầng, sóng thông tin vùng biên giới cải thiện rõ rệt

Bình Phước phát triển hạ tầng, sóng thông tin vùng biên giới cải thiện rõ rệt

Bình Phước đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng thông tin và truyền thông hiện đại, rộng khắp, đồng bộ, phù hợp với xu hướng hội tụ của công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng 4.0, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, xây dựng Chính quyền số và đô thị thông minh hướng đến nâng cao quyền tiếp cận thông tin, nâng cao chất lượng kết nối thông tin cho người dân, du khách, doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế số, xã hội số và bảo đảm an ninh quốc phòng.