Một số biện pháp bảo quản và chế biến thức ăn thô xanh

Một số biện pháp bảo quản và chế biến thức ăn thô xanh

Thức ăn thô xanh bao gồm các loại cỏ trồng và cỏ tự nhiên cho trâu bò ăn dưới dạng thu cắt hay chăn thả (gặm cỏ). Cỏ xanh là loại thức ăn gia súc ngon và phù hợp với sinh lý tiêu hoá đối với gia súc.

Một số biện pháp bảo quản và chế biến thức ăn thô xanh ảnh 1Rơm vừa thu hoạch giữ sạch đem ủ với urê làm thức ăn dự trữ cho gia súc là tốt nhất. Ảnh: Hồ Cầu

* Bảo quản rơm khô:

Sau khi thu hoạch lúa, bà con nên phơi rơm ngay. Khi phơi cần đảo để rơm khô đều và nhanh. Đánh rơm khô thành đống, có mái che mưa hoặc nén vào bao tải và đưa vào nhà kho cất giữ.

Lưu ý khi sử dụng:

- Nên bổ sung từ 0,5 - 1 kg rỉ mật/3 kg rơm bằng cách pha rỉ mật với nước theo tỷ lệ 1: 3, thêm chút muối, sau đó tưới ướt rơm để làm mềm rơm, tăng giá trị dinh dưỡng và tăng tính thèm ăn của gia súc.

- Nếu có thức ăn thô xanh nên trộn chung để gia súc ăn được nhiều hơn.

- Cho gia súc uống nước theo nhu cầu.

* Ủ rơm với urê:

- Có thể ủ rơm tươi hoặc rơm khô. Chọn rơm óng, sáng màu, không dính bùn đất, không ẩm mốc, tốt nhất là rơm thu từ máy gặt đập liên hoàn vì rơm được chạy qua máy sẽ mềm, dễ thấm nước và các phụ gia khi trộn.

- Ủ rơm bằng hố ủ bê tông hoặc hố lót nilon hay các vật dụng khác. Đối với nông hộ, nên làm hố với sức chứa khoảng 1 tấn rơm, kích thước 1,6 m (chiều dài) x 1,2 m (chiều rộng) x 1,0 m (chiều cao).

+ Công thức và cách ủ 1 áp dụng với rơm tươi: Rơm tươi: 100 kg, urê: 1,5 kg Lót thành hố ủ bằng nilon, lót đáy hố ủ bằng rơm khô. Cho rơm tươi vào hố hay túi ủ theo từng lớp, mỗi lớp dày 20 cm, rải đều urê theo tỷ lệ trên và nén chặt. Lần lượt làm đến khi đầy hố ủ thì phủ bạt hoặc nilon lên bề mặt, che lấp kín hố hay buộc chặt túi ủ để không khí, nước không lọt vào và hơi amoniac không bay ra ngoài.

+ Công thức và cách ủ 2 áp dụng với rơm khô: Rơm khô: 100 kg, urê: 4kg, nước sạch: 80 - 100 lít. Pha urê vào nước theo tỷ lệ trên, lót hố ủ bằng nilon. Cho rơm vào hố ủ hay túi ủ theo từng lớp, mỗi lớp dày 20 cm, dùng thùng ozoa tưới ướt đều rơm, dùng cào trộn đều, sau đó nén chặt, lần lượt làm đến khi đầy hố ủ.

Một số biện pháp bảo quản và chế biến thức ăn thô xanh ảnh 2Cho gia súc ăn với khẩu phần 5 kg/100 kg thể trọng/ngày. Ảnh: Xuân Tư

* Kiểm tra chất lượng thức ăn sau khi ủ và cách cho gia súc ăn:

- Sau 3 tuần có thể sử dụng cho gia súc ăn. Thức ăn ủ chua tốt có màu vàng sáng, mùi chua nhẹ.

- Trước khi cho gia súc ăn cần kiểm tra thức ăn có bị thối, mốc hay có mùi lạ không, nếu thấy có các dấu hiệu đó thì không nên cho gia súc ăn.

- Có thể cho gia súc ăn với khẩu phần 5 kg/100 kg thể trọng/ngày, ban đầu tập cho gia súc ăn bằng cách trộn lẫn với thức ăn xanh.

Bắc Hà

(Báo ảnh Dân tộc và Miền núi)

Có thể bạn quan tâm