Mật ong Sam Mứn

Sản phẩm mật ong Hoa Ban và mật ong bánh tổ của Hợp tác xã ong mật Điện Biên được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh xếp loại 4 sao. Ảnh: Xuân Tư
Sản phẩm mật ong Hoa Ban và mật ong bánh tổ của Hợp tác xã ong mật Điện Biên được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh xếp loại 4 sao. Ảnh: Xuân Tư

Nhờ đặc điểm khí hậu, thiên nhiên ưu đãi, nhiều hộ đồng bào dân tộc ở xã Sam Mứn, huyện Điện Biên (Điện Biên) đã phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Để nghề nuôi ong phát triển ổn định, năm 2019, một số hộ nuôi ong đã cùng nhau thành lập Hợp tác xã (HTX) ong mật Điện Biên và từng bước xây dựng thương hiệu mật ong Điện Biên.

Mật ong Sam Mứn ảnh 1Các thành viên của Hợp tác xã ong mật Điện Biên thường xuyên được tập huấn kỹ thuật, cách nuôi ong lấy mật. Ảnh: Xuân Tư

Với hơn 1.600 đàn ong nuôi, sản lượng 100 tấn mật thô/năm, HTX hiện có 4 sản phẩm chính: mật ong các loại hoa rừng, mật ong bánh tổ, phấn hoa và sữa ong chúa, trong đó có 2 sản phẩm được xếp hạng OCOP cấp tỉnh 4 sao là: mật ong Hoa Ban và mật ong bánh tổ.

Mật ong Sam Mứn ảnh 2Nuôi ong lấy mật đòi hỏi người nuôi phải có sự am hiểu về đặc tính của ong và các loài hoa. Ảnh: Xuân Tư
Mật ong Sam Mứn ảnh 3Sản phẩm mật ong Hoa Ban và mật ong bánh tổ của Hợp tác xã ong mật Điện Biên được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh xếp loại 4 sao. Ảnh: Xuân Tư

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc HTX ong mật Điện Biên cho biết: Chỉ hơn 1 năm thành lập, với kinh nghiệm vốn có của mình và các thành viên HTX, mật ong Điện Biên đã được khách hàng đánh giá là sản phẩm có chất lượng tốt, không thua kém mật ong lấy từ rừng tự nhiên và được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện sản phẩm mật ong của HTX không đủ cung cấp ra thị trường.

Trần Anh – Xuân Tư

(DTMN)

Có thể bạn quan tâm