Cần sớm đưa nước sạch đến với người dân vùng bãi ngang Ninh Thuận

Bài toán tìm nguồn nước sinh hoạt cho người dân vùng bãi ngang xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) đã được UBND tỉnh Ninh Thuận tính đến và thực hiện, tuy nhiên đã hơn 1 năm nay vẫn chưa được giải đáp cụ thể và không biết đến bao giờ người dân vùng bãi ngang này mới hết “khát”.


Tận dụng phế thải sản xuất gạch không nung thân thiện với môi trường

Tận dụng tro trấu (phế thải nông nghiệp), tro bay (phế thải từ các nhà máy nhiệt điện) và đá mạt hay bột đá (phế thải từ hoạt động khai thác sản xuất đá), Tiến sĩ, Giảng viên Trường Đại học Hồng Đức Ngô Sĩ Huy cùng nhóm sinh viên Khoa Kỹ thuật Công Nghệ, Trường Đại học Hồng Đức đã nghiên cứu sản xuất ra những viên gạch không nung có độ bền cao, thân thiện với môi trường. Những viên gạch này có giá thành vừa phải và đạt tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định hiện hành.


Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Lung Ngọc Hoàng cần được bảo vệ

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Lung Ngọc Hoàng nằm trên địa bàn xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) có thảm thực vật phong phú và nhiều loài động vật quý, hiếm. Nơi đây là vùng đồng trũng ngập nước rộng lớn trải dài từ phía Tây sông Hậu tới tận vùng U Minh, được đánh giá là một trong những quần thể quan trọng trên bản đồ đất ngập nước của Việt Nam. 


Thu tinh dầu sả - Hướng mới thích ứng với biến đổi khí hậu

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công quy trình công nghệ, ứng dụng sản xuất để tạo ra mô hình khép kín “trồng sả - chưng cất tinh dầu - sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ bã thải sau chưng cất phục vụ thâm canh cây trồng trên vùng đất chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu” góp phần phát triển nền nông nghiệp theo hướng bền vững.


Bình Định tăng cường phòng cháy chữa cháy rừng

Nhằm bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng, 11/11 huyện, thị xã và thành phố Quy Nhơn của tỉnh Bình Định đã thành lập 136 ban chỉ huy bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng tại các phường, xã, thị trấn và lập 549 tổ, đội bảo vệ phòng cháy chữa cháy rừng ở các địa bàn trọng yếu với trên 5.720 người tham gia; tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy rừng.


Cà Mau mất hàng trăm ha đất ven biển mỗi năm do biến đổi khí hậu

Do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng nên thời gian gần đây, đã có khoảng 150 km bờ biển của tỉnh Cà Mau bị sạt lở, cả ở ven biển Đông và biển Tây; trung bình từ 20 - 25 m/năm ở bờ biển Tây, đặc biệt có nơi lên đến 50 m/năm và từ 45 - 50m/năm ở biển Đông. Mỗi năm, Cà Mau bị sạt lở khoảng 450 ha bờ biển, nhiều đoạn sạt vào sát chân đê biển, đe dọa đến 100 nghìn ha đất nuôi trồng thủy sản của trên 260 nghìn hộ dân.


Xử phạt nhà máy đường hơn 3 tỷ đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ra Quyết định số 1407/QĐ - XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính Công ty Trách nhiệm hữu hạn đường Khánh Hòa với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng, vì đã không vận hành đúng quy trình đối với hệ thống xử lý nước thải, không kịp thời thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi gần nhất khi phát hiện sự cố môi trường, gây ô nhiễm, làm thiệt hại cho người dân nuôi hải sản trong khu vực gần nhà máy.


Cần tăng cường quản lý chất lượng thực phẩm ngay từ "gốc"

Cần có những giải pháp căn cơ, mũi nhọn để quản lý thực phẩm từ "gốc", góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó là nhận định của nhiều đại biểu tham dự Hội thảo “Quản lý an toàn thực phẩm từ "gốc" tại Thành phố Hồ Chí Minh: Thực trạng và giải pháp”, do HĐND Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố phối hợp tổ chức, ngày 23/5/2017.


Đánh giá tác động môi trường trong sản xuất chuỗi giá trị dừa và lạc

Ngày 27/4, Ban Quản lý Dự án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh (Dự án SME Trà Vinh) phối hợp Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Sản xuất dịch vụ (Trường Đại học Trà Vinh) tổ chức Hội nghị báo cáo Đánh giá tác động môi trường trong hoạt động sản xuất, sơ chế, chế biến và kinh doanh chuỗi giá trị dừa và lạc trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.


An toàn thực phẩm là chìa khóa xâm nhập thị trường quốc tế

“Không tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm là rào cản lớn nhất khi xâm nhập thị trường”. Đó là nhận định của ông Rick Gilmore, Chủ tịch Diễn đàn An toàn thực phẩm toàn cầu (GFSF) tại hội thảo “Xu hướng an toàn thực phẩm toàn cầu: Giải pháp gia tăng xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt” do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức ngày 26/4, tại Tp.Hồ Chí Minh.


Liên Hợp Quốc cam kết hợp tác với Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

Nhân hội nghị tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 được tổ chức vào chiều 17/4 tại Hà Nội, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Kamal Malhotra, đại diện Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam về công tác phối hợp cũng như hỗ trợ, hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:


Thanh Hóa ra quân trồng rừng "vì một Việt Nam Xanh"

Ngày 16/4, hàng trăm học sinh và các tình nguyện viên của Công ty Canon Việt Nam đã ra quân trồng rừng với chủ đề "Vì một Việt Nam Xanh" tại vườn Quốc gia Bến En (xã Hải Vân, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa).