Lễ Đôn Ta năm 2016 của đồng bào Khmer Nam Bộ

Vừa qua, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ do
Thiếu tướng Nguyễn Đoàn Kết, Ủy viên chuyên trách, Vụ trưởng Vụ An ninh Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà chúc mừng lễ Đôn Ta của đồng bào Khmer tại tỉnh Trà Vinh. Trong ảnh: Thiếu tướng Nguyễn Đoàn Kết tặng quà cho Chùa Âng (thành phố Trà Vinh). Ảnh: Thanh Hòa

Đôn Ta là một trong ba lễ hội quan trọng nhất trong năm của đồng bào Khmer, có ý nghĩa tương tự lễ vu lan báo hiếu của người Việt, nhằm giáo dục lòng hiếu thảo đối với đấng sinh thành, các bậc tiền nhân với nhiều nghi thức tôn giáo và truyền thống, phản ánh đức tin ở tam bảo và truyền thống hiếu đạo của người Khmer Nam Bộ.
 
Bà con Phật tử Khmer cung thỉnh chư tăng
tụng kinh cầu siêu cho ông bà, tổ tiên tại nhà. 
Ảnh: Sơn Hên
 
Mâm cơm cúng ông bà
trong lễ Đôn Ta
 của đồng bào Khmer. Ảnh: Sơn Hên

Hòa thượng Lý Samout, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội trưởng Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Bạc Liêu cho biết: Trong mùa lễ Đôn Ta, tín đồ Phật tử Khmer luân phiên dâng vật thực đến chùa để hồi hướng phước báo cho ông bà, tổ tiên và các hạng ngạ quỷ…, gọi là Kanben (căn bân). Các nghi thức Kanben diễn ra đến ngày thứ 14 gọi là ngày Phơ-chum bên, tức ngày giỗ hội để tụ họp tất cả con cháu tại chùa nghe chư tăng thuyết pháp, tụng kinh cầu siêu, cũng là ngày lễ chính thức thứ nhất của lễ Đôn Ta, hay còn gọi là ngày đón ông bà của người Khmer Nam Bộ.
 
 
Nghi thức đặt bát hội
dịp lễ Đôn Ta của người Khmer Nam B
ộ. Ảnh: Sơn Hên

Sang ngày lễ chính thứ hai của mùa lễ Đôn Ta, từ sáng sớm, bà con Phật tử Khmer chuẩn bị vật thực mang vào chùa dâng lên tam bảo, rồi cùng nhau dùng cơm tại chùa. Trong khuôn viên ngôi chùa của phum sóc, họ cùng tham gia các trò chơi dân gian, cùng múa hát các vũ điệu cổ truyền như: rom-vong, lăm-liêu, sa-ra-van...
 
 
 Nghi thức tiễn ông bà, tổ tiên
bằng thuyền làm từ bẹ chuối. 
Ảnh: Sơn Hên

Đến ngày cuối của lễ Đôn Ta, bà con Phật tử Khmer tiễn ông bà, tổ tiên bằng chiếc thuyền nhỏ được làm từ bẹ chuối, có cắm cờ phướn mô phỏng hình cá sấu với nhiều màu sắc, có hình nộm cùng nhiều lễ phẩm kèm theo như gạo, mè, muối, tiền... Họ thắp nhang và thả thuyền trôi theo dòng sông, kênh rạch gần nhà gọi là tiễn đưa ông bà.
 

Đề xuất