Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tiếp đoàn Trợ lý Nghị sỹ Hoa Kỳ

Tại buổi tiếp, ông Lê Thanh Liêm bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Trên cơ sở sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, trong thời gian qua, quan hệ giữa cơ quan lập pháp Việt Nam và Hoa Kỳ cũng được tăng cường thông qua các cuộc tiếp xúc và trao đổi đoàn. Thành phố Hồ Chí Minh rất hoan nghênh việc ngày càng nhiều các đoàn đại biểu Nghị sỹ Hoa Kỳ và Trợ lý Nghị sỹ Hoa Kỳ đến thăm, tìm hiểu tình hình kinh tế-văn hóa-xã hội cũng như tăng cường đối thoại giữa hai bên.
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
 
Ghi nhận mối quan tâm của các Trợ lý Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ về thách thức của Thành phố trong phát triển kinh tế, ông Lê Thanh Liêm cho biết, Thành phố hiện đang phải đối mặt với các khó khăn từ vấn đề hậu quả của biến đổi khí hậu, áp lực từ tình trạng gia tăng dân số đô thị, ùn tắc giao thông, xử lý rác thải...

Thành phố đang kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia vào các chương trình phát triển của Thành phố, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên như: Giải quyết tình trạng xâm ngập mặn, ngập úng, xử lý rác thải thành năng lượng... đảm bảo cho Thành phố phát triển nhanh, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân Thành phố.
Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm với bà Natalie Rogers, Chánh Văn phòng Thượng nghị sỹ Cory Gardener (bang Colorado)- Chủ tịch Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện tại buổi tiếp. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
 
Cảm ơn lãnh đạo Thành phố dành thời gian tiếp, bà Natalie Rogers nhấn mạnh, các Trợ lý Nghị sỹ Hoa Kỳ đến từ hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ có thể có nhiều quan điểm chưa thống nhất, nhưng đều chung mục tiêu là đến Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam ngày càng phát triển và hiệu quả.
 
Tại buổi tiếp, 10 Trợ lý Nghị sỹ Hoa Kỳ đã bày tỏ mối quan tâm đến tình hình phát triển của Thành phố, đặc biệt là các thách thức và cơ hội phát triển của Thành phố trong tương lai, các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, vấn đề năng lượng, nguồn nhân lực, giải pháp giúp người dân chống ảnh hưởng biến đổi khí hậu, nước biển dâng...
 
Hiện Hoa Kỳ có gần 400 dự án đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn gần 900 triệu USD, đứng hàng thứ 10 trong tổng số 93 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng là địa điểm triển khai dự án hợp tác giáo dục giữa hai nước là xây dựng trường Đại học Funbright Việt Nam (FUV)./.
 Xuân Khu

Đề xuất