Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây hối hả vụ Tết

Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây (xã Lục Sỹ Thành, huyện Trà Ôn) được biết đến là một trong những làng nghề trăm tuổi của tỉnh Vĩnh Long. Sản phẩm bánh tráng không chỉ được người dân các địa phương trong vùng ưa chuộng mà nhiều khách hàng là kiều bào đã lựa chọn để mua làm quà cho người thân và bạn bè. Mỗi độ Tết đến Xuân về, người dân làng nghề lại tất bật bên các bếp lò. Đơn hàng tăng gấp 2-3 so với ngày thường, không khí sản xuất ở làng nghề hối hả hơn để kịp mang những sản phẩm chất lượng cung cấp cho khách hàng.

vna_potal_vinh_long_lang_nghe_banh_trang_cu_lao_may_hoi_ha_san_xuat_vu_tet_7211088.jpg
Bà Nguyễn Thị Lệ Hằng (xã Lục Sỹ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) cẩn thận lấy từng chiếc bánh tráng ra khỏi lò. Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN

Đổi mới nghề truyền thống

Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây hình thành cách đây hơn 100 năm và được xem là một trong những đặc sản làng nghề của tỉnh Vĩnh Long với hương vị đặc trưng từ bột gạo. Dù vẫn giữ kỹ thuật sản xuất thủ công truyền thống, nhờ sự cần cù, sáng tạo, người dân nơi đây đã có nhiều cải tiến để nâng cao tính đa dạng, chất lượng sản phẩm, giúp thương hiệu bánh tráng Cù lao Mây ngày càng có chỗ đứng trên thị trường.

Theo các hộ dân làng nghề, bánh tráng Cù lao Mây được khách hàng ưa chuộng bởi được làm thủ công và có hương vị truyền thống. Nguyên liệu chính để làm ra bánh tráng là bột nguyên chất được xay từ gạo, kết hợp hài hòa với các hương vị cơ bản cùng những nguyên liệu ở địa phương như lá dứa, dừa khô, ớt,...Chiếc bánh tráng làm ra phải qua nhiều công đoạn từ xay bột, pha bột, đến tráng bánh, đem phơi…Khâu tráng bánh và để bánh lên vỉ được xem là công đoạn khó khăn và đòi hỏi sự tỉ mỉ. Người thợ phải tráng bánh đều tay và phải canh độ lửa để tráng thật tròn, mỏng. Sau đó, khâu để bánh lên vỉ phải khéo léo, không để bánh bị rách hay bị cuốn lại.

vna_potal_vinh_long_lang_nghe_banh_trang_cu_lao_may_hoi_ha_san_xuat_vu_tet_7211084.jpg
Công đoạn đưa bánh vào vỉ được thực hiện tỉ mỉ để bánh không bị rách. Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN

Là người nhiều tâm huyết với nghề, bà Trần Thị Thúy Liễu - Chủ cơ sở sản xuất bánh Thúy Liễu không chỉ giữ gìn được những nét đặc trưng của nghề làm bánh tráng truyền thống mà còn chịu khó học hỏi, làm ra những loại bánh ngon và đẹp theo kịp nhu cầu của khách hàng. Hiện nay, cơ sở đã sản xuất được nhiều loại bánh để cung cấp cho thị trường như: Bánh tráng lá dứa, bánh tráng nướng mè đen, bánh tráng nướng tôm khô, bánh tráng nhúng truyền thống, bánh tráng ớt, bánh tráng nem, bánh tráng ngọt sữa, bánh tráng ngọt sữa thanh long... Bên cạnh đó, bà Liễu mạnh dạn học hỏi, cải tiến các công đoạn làm bánh như dùng máy xay bột để rút ngắn thời gian, công sức.

Bà Liễu chia sẻ: “Khâu tráng bánh vẫn theo phương thức truyền thống. Muốn có bánh đẹp và ngon, độ dày mỏng vừa phải, vẫn đòi hỏi kỹ thuật của người tráng. Trong quá trình làm, mình cũng tiếp thu và áp dụng thêm máy móc vào các công đoạn như: xay bột, nạo dừa, máy hút chân không để tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất. Cùng với đó, khâu quảng bá, bán sản phẩm đã có nhiều cải tiến. Nhờ đó, sản phẩm đi ngày càng xa hơn trên thị trường. Bánh tráng không đơn thuần là món bánh phục vụ bữa ăn gia đình mà còn có nhiều loại dùng làm quà biếu cho bạn bè, người thân”.

vna_potal_vinh_long_lang_nghe_banh_trang_cu_lao_may_hoi_ha_san_xuat_vu_tet_7211087.jpg
Bà Trần Thị Thúy Liễu (xã Lục Sỹ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) khéo léo tráng từng chiếc bánh tráng thanh long. Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN

Làng nghề đỏ lửa sản xuất vụ Tết

Thời điểm này, không khí sản xuất của người dân làng nghề bánh tráng Cù lao Mây rất tất bật. Các bếp lò đỏ lửa từ 3 giờ để kịp đón nắng phơi bánh. Đến thăm làng nghề những ngày này, mọi người sẽ cảm nhận được những hương vị đặt trưng với hơi nóng từ các bếp lò, hơi khói từ nồi nước nóng hừng hức và mùi thơm từ những chiếc bánh tráng được làm nên từ bột gạo nguyên chất.

Theo người dân làng nghề, năm nay, hầu hết các cơ sở đều nhận được đơn đặt hàng sớm. Cơ sở sản xuất bánh tráng Lệ Hằng, mỗi ngày bếp lò đều đỏ lửa liên tục từ 2 giờ sáng đến trưa.

vna_potal_vinh_long_lang_nghe_banh_trang_cu_lao_may_hoi_ha_san_xuat_vu_tet_7211085.jpg
Bà Nguyễn Thị Lệ Hằng (xã Lục Sỹ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) cẩn thận lấy từng chiếc bánh tráng ra khỏi lò. Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN

Bà Nguyễn Thị Lệ Hằng, Chủ cơ sở cho biết, cứ khoảng 20/12 Âm lịch đến ngày cận Tết, đơn hàng sẽ có liên tục, do vậy, cơ sở này phải chuẩn bị các công đoạn từ nhóm bếp đến xay bột, tráng bánh cho kịp đón nắng. Để kịp cung cấp bánh cho khách, từ 2 giờ sáng, bà Hằng đã thức dậy, chuẩn bị các công đoạn để chờ đến 3 giờ sáng thì tráng bánh. Hiện tại, mỗi ngày cơ sở của bà Hằng tiêu thụ khoảng 30 kg gạo để cho ra lò hơn 800 chiếc bánh các loại. Với thương hiệu và uy tín khi tham gia vào Hợp tác xã và có các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, phần đông khách hàng đặt bánh của cơ sở để làm quà Tết, đặc biệt nhiều khách hàng là người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài trở về quê ăn Tết đã chọn mua bánh tráng để làm quà.

Bà Nguyễn Thị Lệ Hằng chia sẻ: “Năm nay, đơn đặt hàng sớm, cơ sở cũng tranh thủ làm sớm để kịp giao cho khách. Làm bánh tráng phải chịu khó, ngồi làm liên tục để đem bánh ra phơi kịp nắng. Như bánh ngọt phơi khoảng 3 tiếng đồng hồ, bánh nhúng phơi khoảng 1 tiếng đồng hồ. Nếu phơi không đủ nắng hay gặp trời mưa, bánh tráng sẽ bị không ngon, thậm chí là hỏng”.

vna_potal_vinh_long_lang_nghe_banh_trang_cu_lao_may_hoi_ha_san_xuat_vu_tet_7211083.jpg
Những chiếc bánh tráng được làm khô bằng ánh nắng mặt trời từ 1-3 giờ tùy vào loại bánh. Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN

Tại cơ sở bánh tráng Thúy Liễu, từ đầu tháng 10 Âm lịch, không khí làm việc đã nhộn nhịp. Cứ vào mùa sản xuất cao điểm, bà Trần Thị Thúy Liễu - chủ cơ sở sẽ cho hoạt động liên tục 3 lò, thuê thêm nhân công thời vụ. Các công đoạn như: xay bột, nhóm lửa thường được bắt đầu từ lúc 1 - 2 giờ, bà thường dậy sớm để chuẩn bị. Đến 4 giờ, nhân công sẽ đến và bắt đầu tráng bánh liên tục đến 13 giờ.

vna_potal_vinh_long_lang_nghe_banh_trang_cu_lao_may_hoi_ha_san_xuat_vu_tet_7211081.jpg
Cơ sở sản xuất bánh tráng của bà Trần Thị Thúy Liễu (xã Lục Sỹ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) tất bật sản xuất các đơn hàng Tết. Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN

Bà Trần Thị Thúy Liễu cho hay: "Mấy năm trước, phải cuối tháng 10 Âm lịch mới vào cao điểm làm bánh vụ Tết. Năm nay, khách đến đặt sớm hơn cả tháng. Lượng đơn hàng thời điểm đầu tăng gấp đôi so với ngày thường, những ngày cận Tết sẽ tăng 3-4 lần. Từ đây tới Tết, đơn hàng đi liên tục, không khí sản xuất ở làng nghề vui lắm. Nhà nào cũng tranh thủ tráng nhiều bánh để dư chút tiền ăn Tết cho phấn khởi”.

vna_potal_vinh_long_lang_nghe_banh_trang_cu_lao_may_hoi_ha_san_xuat_vu_tet_7211082.jpg
Cơ sở sản xuất bánh tráng của bà Trần Thị Thúy Liễu (xã Lục Sỹ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) tất bật sản xuất các đơn hàng Tết. Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN

Phó Chủ tịch UBND xã Lục Sỹ Thành Nguyễn Tấn Tân cho biết, làng nghề bánh tráng truyền thống Cù lao Mây hiện có 71 hộ sản xuất, trong đó 14 hộ tham gia hợp tác xã. Những năm năm gần đây, làng nghề đã được sự quan tâm của các ngành để hỗ trợ về kiến thức, công nghệ và xây dựng thương hiệu nên đã có điều kiện để phát triển. Các sản phẩm của làng nghề đã được cải tiến từ chất lượng đến mẫu mã, có cơ hội tham gia hoạt động xúc tiến thương mại nên thị trường từng bước được mở rộng. Dịp Tết năm nay, người dân làng nghề phấn khởi hơn vì có đơn hàng sớm, sản lượng tăng. Nhờ nghề sản xuất bánh tráng dịp Tết, các gia đình có thêm lợi nhuận cao hơn, nhiều lao động, trong đó có phụ nữ lớn tuổi ở địa phương cũng có thêm thu nhập nhờ công việc tráng bánh thuê.

Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục quan tâm để tạo điều kiện giúp Hợp tác xã bánh tráng Cù lao Mây nâng cao chất lượng hoạt động, kết hợp các ngành có liên quan hỗ trợ người dân làng nghề trong cải tiến quy trình sản xuất giúp giảm chi phí nhưng vẫn giữ được chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, hiện nay, làng nghề vẫn gặp khó khăn do quy trình sản xuất phụ thuộc vào thời tiết, địa phương sẽ đề xuất các ngành chức năng quan tâm hỗ trợ máy móc hoặc công nghệ sấy phù hợp để có thể đảm bảo việc sản xuất diễn ra liên tục trong năm, không gián đoạn do thời tiết mưa bão, giúp bánh tráng Cù lao Mây luôn luôn có mặt trên thị trường.

Lê Thúy Hằng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Nghệ nhân Phạm Minh Châu thổi “hồn” cho quất bonsai

Nghệ nhân Phạm Minh Châu thổi “hồn” cho quất bonsai

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, vườn quất của ông Phạm Minh Châu, xã Nam Điền, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định luôn nhộn nhịp người tham quan, mua cây. Những tác phẩm quất bonsai với dáng, thế đẹp, tạo hình công phu, khiến ai ai cũng phải trầm trồ, thưởng lãm.

Giải pháp phù hợp với xu hướng phát triển cây sầu riêng ở Bình Phước

Giải pháp phù hợp với xu hướng phát triển cây sầu riêng ở Bình Phước

Giá trị kinh tế cao của cây sầu riêng mang lại đã thu hút người dân chuyển hướng canh tác mới. Nhận thức rõ tầm quan trọng để vườn cây phát triển bền vững, nhiều hộ dân ở Bình Phước đã chủ động phòng ngừa sâu bệnh như là một chiến lược kinh tế và bền vững hơn so với việc chữa bệnh khi cây đã bị nhiễm.

Ngư dân Phú Yên trúng mùa khai thác tôm hùm giống

Ngư dân Phú Yên trúng mùa khai thác tôm hùm giống

Gần hai tháng nay, ngư dân tỉnh Phú Yên vào mùa khai thác tôm hùm giống ngoài tự nhiên. Dù giá bán giảm so với những năm trước nhưng sản lượng khai thác tăng cao khiến ngư dân phấn khởi. Lượng tôm khai thác được góp phần cung ứng một phần cho người nuôi tôm hùm thương phẩm.

Ninh Thuận phát triển mạnh kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ninh Thuận phát triển mạnh kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các dân tộc, vùng miền, tỉnh Ninh Thuận đang tập trung triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thông qua việc huy động tối đa các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất và nâng cao chất lượng dịch vụ an sinh xã hội. Qua đó, từng bước góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Giảm thiểu phát thải khí mê-tan từ cánh đồng lúa

Giảm thiểu phát thải khí mê-tan từ cánh đồng lúa

Ngày 13/1, tọa đàm với chủ để “Phát thải khí mê-tan từ đồng lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long” đã diễn ra tại tỉnh Trà Vinh, thu hút gần 100 đại biểu là lãnh đạo ngành nông nghiệp, tài nguyên - môi trường, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành hàng lúa gạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các viện, trường trong và ngoài nước tham dự.

Vận hành cống âu thuyền Vàm Bà Lịch kiểm soát mặn

Vận hành cống âu thuyền Vàm Bà Lịch kiểm soát mặn

Chủ động ứng phó với hạn mặn mùa khô 2024 - 2025, đặc biệt là đợt triều cường giữa tháng 01/2025, đảm bảo nguồn nước cho sản xuất và cung cấp nước cho các trạm cấp nước sử dụng nước mặt trên địa bàn thành phố Rạch Giá, huyện Châu Thành và các vùng lân cận, từ ngày 13 - 15/1, tỉnh Kiên Giang vận hành đóng mở cống âu thuyền Vàm Bà Lịch (xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành) để cắt đỉnh triều, tránh mặn xâm nhập sâu vào nội đồng gây hại sản xuất.

Nuôi lươn không bùn thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm ở Kiên Giang

Nuôi lươn không bùn thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm ở Kiên Giang

Mô hình nuôi lươn không bùn được nông dân tỉnh Kiên Giang áp dụng từ năm 2015 đến nay và phát triển mạnh trong khoảng 6 năm trở lại đây với hơn 360 hộ dân ở các huyện, thành phố trong tỉnh thả nuổi với tổng số gần 1.700 bể nuôi. So với những năm trước, giá lươn thương phẩm trong năm 2024 khá ổn định (từ 115.000-125.000 đồng/kg) giúp nông dân lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm.

Đưa gà Đông Tảo vươn ra thị trường thế giới

Đưa gà Đông Tảo vươn ra thị trường thế giới

Xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên nằm cạnh tuyến đê sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km, nổi tiếng với nghề chăn nuôi gà chân to, gà tiến vua. Nơi đây đã có nhiều người trở thành tỷ phú nhờ nuôi giống gà quý hiếm "độc nhất vô nhị" này. Những ngày cuối năm, thương lái từ các nơi tìm đến Đông Tảo để lựa chọn những con gà đẹp nhất để làm quà biếu hoặc sử dụng làm thực phẩm trong ngày Tết nguyên đán cổ truyền.

Đắk Lắk hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia thị trường lao động ở nước ngoài

Đắk Lắk hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia thị trường lao động ở nước ngoài

Ông Nguyễn Quang Thuân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết, thời gian tới, ngành tiếp tục tham mưu UBND tỉnh xây dựng thêm các chính sách hỗ trợ lao động, đặc biệt là về cho vay vốn để mở rộng sản xuất hoặc tái hòa nhập sau khi lao động về nước.

Đồng Tháp thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

Đồng Tháp thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

Tại Đồng Tháp, ứng dụng các công nghệ Internet vạn vật (IoT) và công nghệ viễn thám được xem là giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả trong quản lý, sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt giúp tăng cường khả năng quản lý, giám sát đồng ruộng theo thời gian thực, hỗ trợ nông dân tối ưu hóa quy trình canh tác.

Sóc Trăng ứng phó hạn, mặn khi mùa khô sắp vào cao điểm

Sóc Trăng ứng phó hạn, mặn khi mùa khô sắp vào cao điểm

Sóc Trăng có 72 km bờ biển với 3 cửa sông chính ra Biển Đông là Định An, Trần Đề và Mỹ Thanh hằng năm chịu ảnh hưởng do hạn hán, mặn xâm nhập. Mùa khô năm 2025, UBND tỉnh Sóc Trăng đã chủ động xây dựng kế hoạch chủ động ứng phó hạn, mặn xâm nhập, đảm bảo sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân.

Chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc

Chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh có khả năng hoạt động mạnh từ tháng 12/2024 - 1/2025 và gây ra các đợt rét đậm, rét hại. Các tỉnh khu vực vùng núi phía Bắc có khả năng xảy ra những đợt rét đậm, rét hại kéo dài kèm theo hiện tượng sương muối, băng giá xuất hiện trên diện rộng gây tác động lớn đến sản xuất nông nghiệp.

Xuân sớm nơi thủ phủ đào phai Xuân Du

Xuân sớm nơi thủ phủ đào phai Xuân Du

Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang cận kề cũng là khoảng thời gian vựa đào phai nổi tiếng xứ Thanh ở xã miền núi Xuân Du (huyện Như Thanh) đồng loạt bung nở. Với đặc điểm nụ hoa mập, khi nở bung ra màu phớt hồng, nụ mập, hoa to, cánh đẹp, chồi lá biếc xanh nên hoa đào Xuân Du có nét đặc trưng không lẫn với hoa đào các vùng khác và là loài hoa được nhiều người chơi đào ưa chuộng. Người dân ở vựa đào Xuân Du đang tích cực chăm sóc để hoa đào "khoe sắc" vào dịp Tết này.

“Du học” làm hồng treo theo công nghệ Nhật

“Du học” làm hồng treo theo công nghệ Nhật

Dù đã nghỉ hưu nhưng ông Trần Phú Lộc, 71 tuổi, chủ cơ sở Hồng treo Phú Lộc, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng vẫn quyết tâm “du học” tự túc để tìm hiểu công nghệ làm hồng treo của người Nhật. Ông cũng là một trong những người đầu tiên thành công khi ứng dụng công nghệ này, góp phần nâng tầm cho quả hồng Đà Lạt.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả ở Ninh Bình

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả ở Ninh Bình

Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tỉnh Ninh Bình luôn quan tâm, chú trọng đến chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao. Qua đó, góp phần thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tạo động lực cho nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh khai thác tiềm năng, lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh theo hướng hàng hóa, linh hoạt trong việc bố trí cơ cấu cây trồng.

"Tiếp sức" để đồng bào dân tộc thiểu số ở Bình Phước vươn lên phát triển kinh tế

"Tiếp sức" để đồng bào dân tộc thiểu số ở Bình Phước vươn lên phát triển kinh tế

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương và chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân, đặc biệt là cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tại tỉnh Bình Phước, các hợp tác xã đang hoạt động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã và đang giúp cải thiện đời sống cho người dân nơi đây.

Nhà vườn Đắk Lắk tất bật chuẩn bị vụ hoa Tết

Nhà vườn Đắk Lắk tất bật chuẩn bị vụ hoa Tết

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đến gần cũng là thời điểm các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh… trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tập trung chăm sóc các loại cây để nở hoa đúng dịp Tết, phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Năm nay, thời tiết có phần bất lợi nên các hộ trồng hoa cũng lo lắng, tốn nhiều công sức để chăm sóc và chuẩn bị cung ứng cho thị trường.

Biến vườn tạp thành vườn cây ăn trái lãi hàng trăm triệu đồng ở Kiên Giang

Biến vườn tạp thành vườn cây ăn trái lãi hàng trăm triệu đồng ở Kiên Giang

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Kiên Giang đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nông dân tận dụng, khai thác tốt tiềm năng đất đai, đẩy mạnh cải tạo vườn tạp, đất trống xung quanh nhà, bờ bao, sân vườn để trồng các loại cây ăn quả, hoa màu, nuôi cá, gà, vịt… Qua đó, hình thành hàng chục mô hình sản xuất hiệu quả, nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần tích cực phát triển kinh tế địa phương.

Tiền Giang ứng dụng công nghệ cao giúp nâng cao hiệu quả sản xuất lúa

Tiền Giang ứng dụng công nghệ cao giúp nâng cao hiệu quả sản xuất lúa

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Trần Hoàng Nhật Nam đánh giá, Dự án “Vùng sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng năm 2025” được triển khai trên địa bàn đã mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội lớn, góp phần ứng dụng rộng rãi khoa học công nghệ nhằm tăng năng suất, sản lượng lúa, tăng thêm giá trị gia tăng và thu nhập cho nông dân so với sản xuất truyền thống, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh của ngành hàng lúa gạo, thích ứng biến đổi khí hậu vừa bảo vệ môi sinh, môi trường.

Trồng cây mắc ca - Hướng đi mới cho nông nghiệp Điện Biên

Trồng cây mắc ca - Hướng đi mới cho nông nghiệp Điện Biên

Cây mắc ca bắt đầu bén rễ tại Điện Biên từ năm 2013. Với tiềm năng, lợi thế về đất đai và khí hậu, Điện Biên là một trong những tỉnh được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Quy hoạch phát triển cây mắc ca vùng Tây Bắc và Tây Nguyên đến năm 2020, tiềm năng phát triển đến năm 2030. Đến nay, Điện Biên đã trở thành vùng trọng điểm trồng mắc ca lớn nhất nhì khu vực Tây Bắc với gần 7.200 ha. Cây mắc ca giờ đây không chỉ giúp người dân ổn định sinh kế mà còn mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp địa phương.

Phụ nữ dân tộc thiểu số Sóc Trăng tự lực vươn lên, thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”

Phụ nữ dân tộc thiểu số Sóc Trăng tự lực vươn lên, thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”

Sóc Trăng, tỉnh có trên 35% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm trên 30% dân số. Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sóc Trăng luôn đẩy mạnh thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế trong hội viên, từng bước giúp hội viên thoát nghèo, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Gia Lai hướng tới mục tiêu bứt phá, chú trọng các ngành kinh tế mũi nhọn

Gia Lai hướng tới mục tiêu bứt phá, chú trọng các ngành kinh tế mũi nhọn

Năm 2025 đánh dấu chặng đường quan trọng, là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025. Với quyết tâm vượt qua khó khăn, phát huy tiềm năng sẵn có, tỉnh Gia Lai đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân và phát triển bền vững.

Hàng nghìn chậu nho cảnh cung ứng cho thị trường Tết ở Ninh Thuận

Hàng nghìn chậu nho cảnh cung ứng cho thị trường Tết ở Ninh Thuận

Để kịp xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các nhà vườn, hợp tác xã trồng nho cảnh ở tỉnh Ninh Thuận đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng cho hàng ngàn chậu nho cảnh với nhiều giống nho và kiểu dáng độc đáo nhằm đáp ứng nhu cầu chơi cây cảnh vào ngày Tết của người dân.

Kon Tum chủ động giải pháp ứng phó sớm với hạn hán

Kon Tum chủ động giải pháp ứng phó sớm với hạn hán

Trước tình hình thời tiết có những diễn biến phức tạp, mưa ít, với tổng lượng mưa năm 2024 thấp hơn xấp xỉ 10% so với các năm trước, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum vừa ban hành Kế hoạch số 4744/KH-UBND để phòng, chống hạn hán, thiếu nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh mùa khô năm 2025 trên địa bàn tỉnh.