Làng hoa Dương Sơn nhộn nhịp vào vụ Tết

Vào thời điểm giáp Tết Âm lịch khoảng 1 tháng, người dân ở làng Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) lại hối hả chăm sóc, chuẩn bị các công đoạn cuối cùng cung cấp hoa cho thị trường. Dự kiến giá hoa, cây cảnh dịp Tết Quý Mão sẽ tăng nhẹ sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Lang hoa Duong Son nhon nhip vao vu Tet hinh anh 1Người dân cắt tỉa nụ hoa cúc tại làng hoa Dương Sơn. Ảnh: Văn Dũng – TTXVN

Làng hoa Dương Sơn có diện tích khoảng 4 ha, trồng đủ các loại hoa, cây cảnh, như hoa cúc, phong lan, tuyết sơn phi hồ, hoa hồng, hoa giấy, hoa súng, cát tường, vạn thọ... Đặc biệt, hoa được trồng chuyên canh, áp dụng công nghệ cao, trang bị đầy đủ các thiết bị tưới nước tự động, nhà che, đèn chiếu sáng… nên ít chịu ảnh hưởng của thời tiết, có năng suất cao, đem lại nguồn thu ổn định hàng năm cho người dân.

Anh Lý Phước An (chủ hộ trồng hoa tại Dương Sơn) chia sẻ: Sau 2 năm bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay anh trồng thêm 1.500 chậu hoa treo. Nhờ trồng trong nhà màng, trang bị hệ thống tưới tự động nên chất lượng hoa khá tốt, màu sắc đẹp và có người đặt mua giá tốt. Anh An cho biết, đến nay, các vườn hoa trong làng đều đã có thương lái đến đặt cọc, giá cả tùy loại, đa phần cao hơn so với các năm trước. Đáp ứng nhu cầu thị trường, anh An đang dần chuyển sang trồng thêm các loại hoa cao cấp hơn để tăng thu nhập.

Lang hoa Duong Son nhon nhip vao vu Tet hinh anh 2Người dân tưới các chậu hoa treo tại làng hoa Dương Sơn. Ảnh: Văn Dũng – TTXVN

Cách nhà anh An không xa là ông Hồ Văn Lạc. Tiếp chuyện phóng viên, ông Lạc vui vẻ cho biết vườn nhà ông không chỉ trồng các loại hoa phục vụ Tết, mà còn trồng các loại hoa, cây cảnh xuất ra thị trường quanh năm như hoa giấy, hoa hồng, hoa súng…

Ông Lạc đánh giá, giá hoa năm nay sẽ cao hơn năm trước vì giá nhân công, phân bón đều tăng lên. Thời tiết mưa nhiều vào dịp cuối năm, nên cũng ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, chăm sóc một số loại cây. Riêng hoa cúc đông thì phát triển tốt do thời tiết phù hợp.

Tại trại lan Mokara, anh Lê Thành Trung (chủ trại) cho hay, hoa tết năm nay được các chủ vườn đầu tư trồng đa dạng các chủng loại, nhằm đáp ứng nhu cầu mới của thị trường. Anh đang gấp rút thực hiện các công đoạn chăm sóc hoa trong trại, hy vọng hoa sẽ nở rộ vào đúng dịp gần Tết.

Làng hoa Dương Sơn hiện có 25 hộ trồng hoa. Vào dịp giáp Tết, các chủ vườn tại đây thuê hơn 250 người đến chăm sóc hoa, cây cảnh mỗi ngày. Bà Nguyễn Thị Cư (nhân công chăm sóc hoa) cho hay, giống như nhiều người, công việc của bà là ngắt tỉa nụ hoa cúc, mỗi ngày làm 8 tiếng. Công việc này giúp những người như bà có thêm thu nhập để chuẩn bị đón Tết.

Theo ghi nhận của phóng viên, giá hoa cúc bán tại vườn dao động từ 300 nghìn đồng đến 2,5 triệu đồng/cặp chậu tùy loại. Các loại hoa treo, hoa chậu cũng có giá từ vài trăm nghìn đồng/chậu.

Lang hoa Duong Son nhon nhip vao vu Tet hinh anh 3Người dân chăm sóc, cắt tỉa nụ hoa cúc tại làng hoa Dương Sơn. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN

Anh Nguyễn Văn An (thương lái đến từ thành phố Đà Nẵng) cho rằng, những năm trước, vào thời điểm này vựa hoa Dương Sơn vẫn còn nhiều chậu cúc đẹp để lựa chọn, nhưng năm nay các cây đẹp, to đều đã có thương lái đến đặt từ sớm.

Võ Văn Dũng

Tin liên quan

Hướng mới từ trồng hoa cảnh công trình ở làng hoa Sa Đéc

Sau Tết, việc trồng hoa kiểng (cảnh) công trình và kiểng lá là một trong những mặt hàng thế mạnh của nông dân Làng hoa thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Thành phố Sa Đéc có gần 700 ha trồng hoa kiểng với hơn 2.300 hộ sản xuất và kinh doanh hoa kiểng; trong đó, hoa kiểng công trình chiếm 70%, được trồng và bán quanh năm là thế mạnh, hướng đi bền vững từ trồng hoa kiểng công trình ở làng hoa Sa Đéc.


Làng hoa Sa Đéc có nhiều loại hoa mới, lạ phục vụ thị trường Tết

Theo thống kê, làng hoa cảnh Sa Đéc, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp có hơn 2.000 chủng loại hoa. Tết năm 2022 nhiều nhà vườn cho ra mắt các loại hoa mới phục vụ Tết như: hoa trang Phụng hoàng lửa, trang Phụng hoàng kim, trang Phụng hoàng cam, cúc hỏa châu, trang cẩm thạch, hoa râu mèo cẩm thạch, lài Thái… các giống hoa này đều tạo cơn sốt và hấp dẫn trên thị trường.


Rộn ràng làng hoa cúc chậu ở xứ rau

Giữa thủ phủ rau huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, một làng hoa cúc chậu đang tất bật chuẩn bị cho niên vụ hoa Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới. Bất chấp khó khăn của dịch COVID-19, hàng chục nghìn chậu hoa của người dân đã được bán hết dù phải còn hơn 1 tuần nữa mới đến cao điểm thị trường hoa Tết.Đề xuất