Kỹ thuật trồng dứa

Cây dứa (khóm) phù hợp với khí hậu ở cả 3 miền. Ở miền Bắc, dứa thường được trồng 2 vụ/năm là vụ xuân (tháng 3 - 4) và vụ thu (tháng 8 - 9). Miền Nam nên trồng vào đầu mùa mưa (tháng 4 - 6), miền Trung nên trồng vào tháng 4 - 5 và tháng 10 - 11.
 
Cây dứa có bộ rễ yếu và nông nên đất trồng dứa cần có kết cấu nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn và chất dinh dưỡng, thoát
nước tốt và hơi dốc…

Dùng nilon phủ lên đất để giữ ẩm cho đất


* Mật độ và cách trồng:

Dứa thường được trồng theo hàng kép (trồng thành từng băng, mỗi băng 2 hàng), khoảng cách giữa các băng chừng 60 cm, cây cách cây 30 cm, mật độ trồng khoảng 55.000 cây/ha. Dứa được trồng bằng chồi, đào hố sâu khoảng 15 cm, bón lót, lấp phân, không để chồi dứa tiếp xúc trực tiếp với phân, nõn dứa phải cao hơn mặt đất một chút, lèn chặt đất để cây đứng vững…

Thu hoạch dứa khi quả có màu xanh nhạt và một vài mắt ở gần cuống có màu vàng

* Chăm sóc:

- Dứa là cây chịu hạn tốt nhưng vào mùa khô cần giữ ẩm đất để đem lại năng suất cao. Có thể dùng màng phủ nilon phủ lên đất giữa 2 hàng dứa hoặc dùng rơm, cỏ khô để phủ giữ ẩm, đồng thời cung cấp thêm chất mùn cho đất. Thường xuyên làm cỏ xung quanh gốc.

- Phải tỉa chồi cho cây dứa để tập trung dinh dưỡng cho quả.

- Bón phân:

+ Bón lót: Nên bón lót cho dứa khi trồng vụ đầu hoặc sau mỗi vụ thu hoạch. Chủ yếu dùng phân hữa cơ vi sinh Nasa Smart liều lượng 800 - 1.000 kg/ha hoặc 10 tấn phân chuồng cùng với 500 - 700 kg vôi bột/ha.

+ Bón thúc: Có thể bón 3 lần/năm vào đầu, giữa và cuối mùa mưa. Ngoài ra, có thể bón phân một lần sau khi hoa nở để nuôi quả. Xới nông 2 bên hàng kép cách gốc 15 - 20 cm, rải phân rồi lấp đất lại. Rải phân xong nên tưới nước ngay. Bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây, nhất là kali và các chất vi lượng.

Đất trồng dứa cần có kết cấu nhẹ, tơi xốp và hơi dốc…

* Thu hoạch:

Từ khi dứa ra hoa đến lúc thu hoạch trung bình khoảng 4 - 5 tháng. Dứa chín rất nhanh và tập trung. Nên quy hoạch diện tích trồng dứa thành từng vùng, từng đợt để dứa ra hoa ở các thời điểm khác nhau nhằm rải vụ thu hoạch. Thời gian thu hoạch tốt nhất là khi quả có màu xanh nhạt và một vài mắt ở gần cuống có màu vàng.


Đề xuất