Khuyến cáo người dân không tự ý sử dụng thuốc nam và “rượu thuốc” không rõ nguồn gốc

Khuyến cáo người dân không tự ý sử dụng thuốc nam và “rượu thuốc” không rõ nguồn gốc
Khoảng 30 phút sau, người nhà phát hiện anh bất tỉnh, mạch đập yếu nên đã đưa đến bệnh viện cấp cứu. Người còn lại do không được phát hiện kịp thời đã tử vong tại nhà. Anh T nhập viện trong tình trạng hôn mê, tim loạn nhịp, hơi thở yếu, huyết áp tụt, đe dọa đến tính mạng. Bệnh nhân T được chẩn đoán ngộ độc cây thuốc phiện ngâm rượu.

Trước đó, vào ngày 20/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận bệnh nhân N.V.A (36 tuổi, ở huyện Chi Lăng) trong tình trạng da toàn thân vàng nặng, hai chân phù nhiều, mê sảng. Người nhà bệnh nhân kể, trước đó khoảng 2 tháng, anh A uống nhiều rượu, thấy xuất hiện vàng da, mệt mỏi, ăn uống kém. Tuy nhiên, thay vì tới cơ sở y tế khám, anh đã tự dùng thuốc nam điều trị tại nhà khiến bệnh ngày càng nặng thêm.

Anh A được chẩn đoán hôn mê gan, suy đa tạng. Theo các bác sĩ, đây là ca bệnh phức tạp do người bệnh có tiền sử uống nhiều rượu, lại tự ý sử dụng thuốc nam trong thời gian dài. Ngoài ra, bệnh nhân nhập viện muộn nên tình trạng bệnh rất nặng.

Vào tháng 9/2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng ghi nhận một trường hợp tử vong do sử dụng rượu ngâm thuốc. Vợ chồng anh Hoàng Văn P và chị Nông Thị D (trú tại huyện Cao Lộc) có uống rượu ngâm cây thuốc không rõ loại. Sau đó, chị D thấy mệt, đau đầu nhiều, anh P nằm bất động trên giường, gia đình gọi hỏi nhưng không thấy trả lời. Lúc vào viện, anh P đã tử vong, chị D được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu.

Bác sĩ Phan Thanh Huy cho biết: Theo quan niệm dân gian, mọi người cho rằng dùng thuốc nam “lành”, không gây ra phản ứng có hại... nên hay tự ý dùng theo kinh nghiệm hoặc sự mách bảo của người khác. Đây là quan niệm và cách làm không đúng. Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, người dân cần chú ý không sử dụng thuốc chữa bệnh khi chưa có chỉ định của bác sĩ, bao gồm cả thuốc nam.

Tại tỉnh Lạng Sơn, người dân thường sử dụng các bộ phận của một số loại cây rừng để ngâm rượu. Một số loại cây chứa độc, có hình dáng giống với cây thuốc, khó phân biệt bằng mắt thường, rất nguy hiểm nếu nhầm. Người dân cần lưu ý hạn chế sử dụng rượu, tuyệt đối không uống các loại rượu ngâm thuốc không rõ nguồn gốc.

Bác sĩ Đinh Vĩnh Thái, Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, người dân muốn uống rượu ngâm nên tham khảo ý kiến bác sĩ Đông y, chuyên gia Dinh dưỡng…tránh trường hợp mua phải nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, dẫn đến tiền mất tật mang.

Bác sĩ Đinh Vĩnh Thái khuyến cáo, sau khi uống rượu, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện mệt mỏi, đau đầu kéo dài, đau bụng, nôn nhiều cần đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.
Ngọc Tùng

Có thể bạn quan tâm