Khuyến cáo du khách lựa chọn thời gian phù hợp khi tham quan thắng cảnh thác Bản Giốc

Khuyến cáo du khách lựa chọn thời gian phù hợp khi tham quan thắng cảnh thác Bản Giốc

Hiện nay, do thời tiết khô hạn kéo dài, cùng với hoạt động tích nước của thủy điện phía thượng lưu khiến thác Bản Giốc, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) rơi vào tình trạng thiếu nước, khô cạn, nhiều du khách cảm thấy hụt hẫng khi đến thăm.

Khuyến cáo du khách lựa chọn thời gian phù hợp khi tham quan thắng cảnh thác Bản Giốc ảnh 1 Sáng 20/4/2023, dòng thác chính tại thác Bản Giốc chỉ còn rất ít nước khiến nhiều du khách thất vọng. Ảnh: Quốc Đạt – TTXVN

Anh Hoàng Tùng, một người kinh doanh dịch vụ ẩm thực tại xã Bản Giốc cho biết, thời gian gần đây, dòng sông cạn nước, nhiều du khách không nắm được giờ xả nước của nhà máy thủy điện nên đến tham quan vào lúc thác không có nước. Một số người kiên nhẫn đợi đến khi có nước, một số khác đành ra về, không được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thác. Anh Hoàng Tùng mong muốn tình trạng này sớm được tháo gỡ để người dân có thể yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Theo chương trình, chị Emily (Vương quốc Anh) tới thác Bản Giốc từ đêm 19/4, sáng hôm sau sẽ tham quan thác, buổi trưa di chuyển về Hà Nội. Khi đến đây chị mới biết, vào buổi sáng nhà máy thủy điện tích nước nên chị phải hoãn hành trình lại, đợi đến 11 giờ mới có thể ra thác, buổi chiều về Hà Nội, kế hoạch chuyến đi cũng phải thay đổi theo.

Khuyến cáo du khách lựa chọn thời gian phù hợp khi tham quan thắng cảnh thác Bản Giốc ảnh 2Dòng nước ở chân thác phụ tại thác Bản Giốc đã cạn trơ đáy. Ảnh: Quốc Đạt – TTXVN

Người dân sinh sống gần thác Bản Giốc cho biết, những năm trước, vào mùa khô hạn, thác Bản Giốc cũng ít nước nhưng chưa bao giờ cạn nước như năm nay. Thêm vào đó, khi nhà máy thủy điện ở phía thượng lưu tích nước, dòng thác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ sáng sớm đến khoảng 11 giờ là thời gian tích nước nên dòng thác gần như bị khô cạn, từ khoảng 11-15 giờ nhà máy xả nước thì mới có nước.

Nhiều khách du lịch không biết về giờ xả nước nên không được chiêm ngưỡng cảnh đẹp của thác. Theo ông Hoàng Trọng Tuấn, du khách đến từ tỉnh Khánh Hòa, Ban Quản lý khu du lịch thác Bản Giốc nên thông báo để du khách biết về thực trạng của thác, giờ xả nước...

Khuyến cáo du khách lựa chọn thời gian phù hợp khi tham quan thắng cảnh thác Bản Giốc ảnh 3Dòng thác phụ tại thác Bản Giốc đã cạn khô. Ảnh: Quốc Đạt – TTXVN

Trước đó, ngày 16/4, Ban Quản lý khu du lịch thác Bản Giốc đã có công văn gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch với nội dung, từ cuối năm 2022 và quý I/2023, lượng nước chảy về thác Bản Giốc ngày càng ít, ảnh hưởng đến hoạt động tham quan, du lịch của du khách; đề nghị các Sở, ngành kiểm tra, giám sát (hoặc xử lý), đảm bảo lượng nước chảy về thác từ 8-17 giờ hàng ngày.

Thác Bản Giốc là kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng, điểm du lịch quan trọng nhất của tỉnh Cao Bằng, được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch để trở thành trọng điểm du lịch quốc gia. Trước tình trạng trên, người dân mong muốn tỉnh Cao Bằng khẩn trương có giải pháp tháo gỡ khó khăn, điều tiết nguồn nước vào thời gian phù hợp, thông báo rộng rãi và có kế hoạch chuẩn bị chu đáo để đáp ứng nhu cầu du lịch dự kiến sẽ tăng cao vào dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Quốc Đạt

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm