Khởi động chiến dịch 100 ngày nói "không" với tai nạn lao động

Sự kiện này là dịp để các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người lao động lan tỏa, nâng cao nhận thức về an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ, nỗ lực không để xảy ra tai nạn lao động tại nơi sản xuất.
Công nhân Công ty TNHH Lạc Tỷ làm vệ sinh máy móc, nhà xưởng nhân Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và phát động phong trào “Công nhân vì thành phố Xanh - Sạch - Đẹp” năm 2019. Ảnh: TTXVN

Theo Ban tổ chức, có hơn 100 doanh nghiệp tại Việt Nam tham gia chiến dịch, qua đó khẳng định mối liên hệ giữa an toàn lao động với năng suất lao động tại các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngành gỗ và các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Tham gia chiến dịch này, các doanh nghiệp sẽ được tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ; tham quan, học tập, chia sẻ kinh nghiệm tại nhà máy; tham gia các hoạt động nâng cao nhận thức giúp các doanh nghiệp và người lao động cập nhật các tiêu chuẩn an toàn; duy trì môi trường làm việc không tai nạn trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch và cả sau chiến dịch. 

Ông Chang Hee Lee, Giám đốc ILO tại Việt Nam, cho biết: Người lao động được bảo vệ khỏi ốm bệnh và thương tật phát sinh từ công việc là một trong những nguyên tắc sáng lập của ILO được thông qua năm 1919. Đây cũng ưu tiên hàng đầu của ILO vì sự an toàn và sức khỏe còn là quyền cơ bản của người lao động.

Chính vì thế, người sử dụng lao động và người lao động ở doanh nghiệp cần nắm bắt, hiểu và nhận thức rõ các rủi ro; đồng thời tổ chức thực hiện các biện pháp cần thiết để phòng tránh những nguy cơ, ngăn ngừa tai nạn lao động tại nơi sản xuất.

Mỗi năm ước tính những thiệt hại gồm bồi thường, giảm ngày công, sản xuất, đào tạo và cải tổ bị gián đoạn, cũng như chi phí điều trị, chăm sóc sức khỏe cho các trường hợp bị tai nạn lao động chiếm khoảng 3,94% GDP của thế giới.
 
Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2018 tai nạn lao động tại nơi làm việc đã khiến hơn 1.000 người tử vong và 8.200 người bị thương. Những tai nạn này không chỉ gây ra thương tật cho người lao động mà còn làm tổn thương về tinh thần, vật chất của người lao động, gia đình họ và cả doanh nghiệp, quốc gia cũng chịu tổn thất lớn về mặt kinh tế.
 
Tuyên bố thế kỷ mới của ILO được thông qua tại Hội nghị Lao động quốc tế tháng 6/2019 vừa qua cũng ghi rõ rằng cần nỗ lực hơn nữa để đảm bảo người lao động được bảo vệ toàn diện cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, việc làm đầy đủ và thỏa đáng.
 
Chiến dịch “100 ngày nói không với tai nạn lao động” còn là hoạt động kỷ niệm 100 năm thành lập Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và sẽ diễn ra đến hết tháng 12/2019./.       
 Thanh Vũ

Đề xuất