Khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc khám phá 2 vụ trọng án ở Thạch Thất và Sơn Tây (Hà Nội)

Về vụ giết người, cướp tài sản xảy ra vào rạng sáng 7/12/2015 tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội, hung thủ đã sát hại hai người là ông Nguyễn Lương Chuân (sinh năm 1958), Nguyễn Lương Chỉnh (sinh năm 1988) là con trai ông Chuân. Hung thủ cũng đâm trọng thương vợ ông Chuân là bà Nguyễn Thị Năm (sinh năm 1962) và Nguyễn Lương Tuân (sinh năm 1982), là con trai của hai vợ chồng nạn nhân này. 
Lãnh đạo Công an TP. Hà Nội khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc khám phá 2 vụ trọng án ở Thạch Thất và Sơn Tây. Ảnh: TTXVN


Chỉ sau hơn 10 tiếng, kể từ khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) và Công an huyện Thạch Thất phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố đã khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ và 15 giờ cùng ngày, đã bắt khẩn cấp hung thủ gây ra vụ trọng án này là Nguyễn Văn Kỳ, sinh năm 1970, ở thôn 3, xã Hương Ngải, Thạch Thất, Hà Nội. Kỳ có 4 tiền án về tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; trộm cắp tài sản. Cơ quan công an thu giữ 2 chiếc điện thoại di động do Kỳ chiếm đoạt của gia đình nạn nhân trong quá trình gây án và 1 chiếc áo của đối tượng mặc khi gây án có dính máu. 

Đối với vụ án thứ hai xảy ra vào đêm 24/12, hai vợ chồng chủ căn nhà số 66, ngõ 24, tổ dân phố số 2 đường Chùa Thông (phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) là ông Nguyễn Văn Chúc (sinh năm 1955) và vợ là bà Lê Thị Nhỡ (sinh năm 1958) bị sát hại, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội cũng xác định đây là vụ án Giết người, cướp tài sản, hủy hoại tài sản đặc biệt nghiêm trọng. Vụ án xảy ra không có nhân chứng, đối tượng gây án có tính chất manh động, côn đồ hung hãn, sau khi gây án đã đốt nhà nạn nhân để che giấu hành vi phạm tội. Khi vụ án được phát hiện, do đối tượng phóng hỏa đốt nhà, lực lượng phòng cháy chữa cháy đã phun nước làm hiện trường bị xáo trộn, mất dấu vết, gây khó khăn cho công tác điều tra truy xét. Mặt khác, đối tượng có sự hiểu biết, chuẩn bị đối phó cơ quan điều tra. Nhưng bằng nghiệp vụ, cũng chỉ sau 18 tiếng, kể từ khi nhận được tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã phá vụ án, điều tra, làm rõ, bắt hung thủ là Nguyễn Công Ngọc, sinh năm 1990, thường trú tại Xuân Khanh, Sơn Tây, Hà Nội. 

Ngọc là đối tượng thường xuyên chơi lô đề cờ bạc và là con nợ của bà Lê Thị Nhỡ với số tiền nợ hàng chục triệu đồng. Nhiều lần bà Nhỡ yêu cầu, đòi Ngọc trả tiền nhưng Ngọc chưa trả. Sau khi bị bà Nhỡ đòi riết và dọa nạt, Ngọc đã giết hai vợ chồng bà Nhỡ vào đêm 24/12./. 

Đề xuất