Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trên 2.000 trẻ em ở Lai Châu

Người dân trong tỉnh Lai Châu đưa con em đến khám tại Chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN

Ông Đào Như Quỳnh, Giám đốc Chi nhánh Viettel Lai Châu cho biết, mỗi gia đình có một bệnh Nhi mắc bệnh tim bẩm sinh, thì có ít nhất một người lao động không đi làm được để ở nhà trông nom, chăm sóc, từ đó kéo theo kinh tế gia đình ngày càng khó khăn. Chữa lành bệnh sớm ngày nào là nâng cao sức khỏe cho các em, giúp các em vui đến trường, sống hồn nhiên theo đúng tuổi trẻ thơ, cha mẹ cũng sẽ yên tâm công tác, sẽ vực dậy kinh tế gia đình.

Các tình nguyện viên hướng dẫn người dân thời gian và địa điểm khám bệnh. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN

Theo Bác sỹ Trần Bắc Đại - Trưởng đoàn y, bác sĩ Bệnh viện E Hà Nội, hiện nay có đến 60 - 80% số bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh nếu phát hiện sớm và chữa đúng thời điểm là có thể chữa khỏi hoàn toàn, không gặp trở ngại gì về vấn đề sức khỏe. Do đó, các gia đình có con em dưới 16 tuổi không nên bi quan, không nên ngại vì đường xa và sợ bệnh không chữa được mà không đưa các cháu đi khám sàng lọc để phát hiện bệnh sớm. Chương trình “Trái tim cho em” có ý nghĩa hết sức to lớn, chương trình này sẽ mang bác sĩ, mang tài chính đến cho các cháu, giúp các cháu có một trái tim khỏe, để được sống vui tươi.

Các bác sĩ khám cho bệnh nhi tại chương trình. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN

Anh Hầu A Vang, dân tộc Mông đến từ huyện Sìn Hồ chia sẻ: "Thời gian gần đây, con nhà tôi thường hay ho nhiều, ra mồ hôi và khó thở..., nhưng vì điều kiện gia đình khó khăn nên không đưa cháu đi khám được, Khi được cán bộ y tế xã thông báo có chương trình khám sàng lọc tim bẩm sinh, hai vợ chồng dậy từ 5 giờ sáng để đưa cháu đến đây khám. Sau khi khám xong bác sỹ kết luận là cháu bình thường, không bị bệnh gì nên tôi rất vui. Tôi cảm ơn chương trình."

Bác sĩ Bệnh viện E Hà Nội khám siêu âm cho các cháu.
Ảnh: Công Tuyên-TTXVN

Đây là lần thứ hai chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em được tổ chức tại Lai Châu. Trước đó, năm 2013 chương trình đã khám sàng lọc cho gần 2.000 trẻ em, trong đó có 24 cháu được Chương trình “Trái tim cho em” tài trợ mổ tim miễn phí, đến nay các cháu đã hoàn toàn khỏe mạnh. Trong chương trình khám sàng lọc lần này các trường hợp phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ tiếp tục được tư vấn để được phẫu thuật miễn phí theo Chương trình “Trái tim cho em”.

Bác sĩ khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho các cháu.
Ảnh: Công Tuyên-TTXVN


Tại Chương trình, ngoài được khám sàng lọc miễn phí, các cháu còn được phát cháo miễn phí. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN

 
Tại Chương trình, ngoài được khám sàng lọc miễn phí, các cháu thuộc các địa bàn vùng sâu, vùng xa còn được các tình nguyện viên cắt tóc miễn phí. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN

Chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh Lai Châu diễn ra trong hai ngày 13 và 14/6/2019 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Dự kiến chương trình sẽ khám sàng lọc cho trên 2.000 trẻ em trong tỉnh.
Công Tuyên

Đề xuất