Khai mạc triển lãm ​ảnh “Việt Nam - Nhìn từ biển”

Đến dự và cắt băng khai mạc có ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), lãnh đạo Vietsovpetro cùng các sở, ban, ngành, Hội Nhà báo, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố TP.HCM và các em học sinh Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn.
Ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc TTXVN (thứ tư, từ phải sang) cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm ảnh “Việt Nam - Nhìn từ biển” giới thiệu hơn 100 tác phẩm là những bức ảnh sống động, chân thực và gần gũi về sinh hoạt đời thường của những người lính và chiến sĩ hải quân, vẻ đẹp biển đảo, tiềm năng du lịch, kinh tế biển đảo..., được chọn lọc từ hàng nghìn bức ảnh trong kho tư liệu của TTXVN cùng tư liệu của Vietsovpetro và các đồng nghiệp. Trong đó, có nhiều khung hình đẹp về vùng đất, vùng trời, vùng biển và hải đảo, miêu tả sinh động cuộc sống của người dân vùng biển, công nhân khai thác phát triển kinh tế biển và hoạt động an ninh quốc phòng, giữ gìn biên cương Tổ quốc.

Nổi bật là các bức ảnh: Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam thực thi pháp luật trên biển; Tàu Hải quân Việt Nam tuần tra, bảo vệ chủ quyền biển đảo; Quân chủng Hải quân với nhiều trang thiết bị hiện đại; Tuần tra trên đảo Phan Vinh; Toàn cảnh thị trấn Trường Sa, Đảo Song Tử Tây cùng các bản đồ; hình ảnh về đời sống, sinh hoạt văn hóa tinh thần của người Việt từ thời xa xưa đã thể hiện rõ bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bên cạnh đó, các tác phẩm như: Nhà máy lọc dầu Quảng Ngãi, Đêm trên mỏ Bạch Hổ, Cảng dầu khí Vietsovpetro, Vượt sóng… phản ánh sinh động tiềm năng kinh tế biển Việt Nam.

Các tác phẩm: Công dân nhỏ Trường Sa, Nụ cười chiến sĩ Nhà giàn, Giao lưu văn hóa văn nghệ với thiếu nhi Trường Sa nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 cùng nhiều hình ảnh minh họa cuộc sống sinh động, tình cảm nồng ấm của dân - quân Việt Nam, những công dân và người chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

Ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc TTXVN (thứ hai, từ phải sang) cùng các đại biểu xem ảnh triển lãm sau nghi thức khai mạc
Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Xúc động trước hình ảnh của người chiến sĩ Hải quân, công dân huyện đảo Trường Sa và công nhân dầu khí, các thầy cô giáo cùng học sinh Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn đã ghi chép cẩn thận những điều nhìn nhận được tại triển lãm. Cô Nguyễn Thị Hạnh, giáo viên môn Lịch sử, Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn cho rằng: Những hình ảnh về người chiến sĩ Trường Sa, lá cờ Tổ quốc đỏ thắm, lấp lánh sao vàng ngày đêm tung bay trên cột mốc Trường Sa, Nhà giàn DK1, đội tàu ngầm hiện đại của Hải quân Việt Nam… thể hiện mãnh liệt ý chí chinh phục và bảo vệ biển đảo quê hương.

Theo ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN, từ thuở xa xưa, những người lính đội hùng binh Hoàng Sa trên những chiếc thuyền mong manh đã ra trấn giữ cửa ải đại dương. Đến nay, hình ảnh những con tàu vượt sóng vươn khơi bám biển, đánh bắt hải sản xa bờ, các giàn khoan dầu khí vận hành không nghỉ, các chiến sĩ ngày đêm canh giữ vùng trời, biển, đảo… tất cả khẳng định một tầm nhìn chiến lược, thể hiện chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. 

Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu khai mạc Triển lãm ảnh “Việt Nam – Nhìn từ biển”. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Nhiều năm qua, đội ngũ phóng viên TTXVN luôn có mặt trên khắp các vùng biển Tổ quốc để ghi lại những khoảnh khắc đẹp, xúc động về cuộc sống người chiến sĩ nơi đảo xa và những người công nhân miệt mài lao động vì sự giàu mạnh, phát triển đất nước. Triển lãm ảnh “Việt Nam - Nhìn từ biển” của TTXVN và Vietsovpetro còn là dịp thể hiện tình cảm, trách nhiệm với vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, với những người con đất Việt đã ngã xuống và những người đã, đang nỗ lực lao động, chiến đấu quên mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Giám đốc Cơ quan TTXVN Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh: "Triển lãm ảnh “Việt Nam - Nhìn từ biển” là sự thể hiện tình cảm và trách nhiệm của những người làm báo thông tấn cùng các cán bộ, kỹ sư, công nhân Vietsovpetro, tri ân những người đã ngã xuống vì chủ quyền biển đảo, những người đã và đang đêm vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, lao động và hy sinh khi "Tổ quốc gọi tên mình", vì sự nghiệp xây dựng, phát triển, bảo vệ biển đảo quê hương.".

Triển lãm ảnh “Việt Nam - Nhìn từ biển” là dịp để công chúng tìm hiểu, nhận thức rõ hơn về cuộc sống thường nhật của những người lính, chiến sĩ hải quân và công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương

Triển lãm mở cửa tự do, diễn ra đến hết ngày 27/10/2019, tại sảnh A, Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam, Số 116-118, Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, sẽ diễn ra triển lãm lưu động tại các trường trung học cơ sở trên địa bàn TP.HCM./.
Tin, ảnh: Yến Thanh- Thanh Vũ/TTXVN

Đề xuất