Khai mạc Ngày hội Sen Huế 2022 - Tinh hoa của đất trời

Tối 4/6, Ngày hội Sen Huế 2022 - Tinh hoa của đất trời chính thức khai mạc tại Công viên Tứ Tượng (thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế) với nhiều hoạt động như ẩm thực, làm nón lá, trà sen và hoa sen giấy.

Khai mac Ngay hoi Sen Hue 2022 - Tinh hoa cua dat troi hinh anh 1Trình diễn áo dài mang hình ảnh hoa sen nhằm quảng bá các thiết kế áo dài Huế bên cạnh Quốc hoa. Ảnh: Mai Trang - TTXVN

Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phúc cho biết, hoa sen là biểu tượng văn hóa bén rễ sâu trong tâm khảm người Việt nói chung và con người xứ Huế nói riêng. Từ năm 2000 đến nay, trong rất nhiều kỳ Festival Huế, sen đã được tôn vinh qua các chương trình nghệ thuật đặc sắc. Vì thế, Ngày hội Sen Huế 2022 – Tinh hoa của đất trời hưởng ứng Lễ hội mùa Hạ của Festival Huế 2022 nhằm kích cầu du lịch nội địa, thúc đẩy sự phục hồi và phát triển trở lại của du lịch Thừa Thiên - Huế trong trạng thái bình thường mới; đồng thời là dịp để khẳng định danh hiệu Huế - thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, cũng như giới thiệu chuỗi lễ hội truyền thống đặc sắc, các hình thức trải nghiệm du lịch mới đầy sáng tạo đến với khách du lịch.

Khai mac Ngay hoi Sen Hue 2022 - Tinh hoa cua dat troi hinh anh 2Nghệ thuật làm trà sen tại Ngày hội Sen Huế 2022 - Tinh hoa của đất trời. Ảnh: Mai Trang - TTXVN

Ngày hội Sen năm nay thu hút nhiều đơn vị, doanh nghiệp địa phương tham gia, tạo nên không gian thực cảnh về sen, nổi bật nét đẹp tinh túy của loài hoa rất đặc trưng của Việt Nam nói chung và của Cố đô Huế nói riêng.

Tham gia Ngày hội, bạn Nguyễn Hữu Linh Chi (thành phố Huế) chia sẻ niềm yêu thích đặc biệt của bản thân đối với loài hoa sen. Do đó, khi đến đây, Linh Chi mong muốn được trực tiếp chứng kiến những sản phẩm thủ công, sáng tạo làm bằng lá, hoa sen từ các nghệ nhân.

Khai mac Ngay hoi Sen Hue 2022 - Tinh hoa cua dat troi hinh anh 3Biểu diễn nghề truyền thống nón lá làm từ sen tại ngày hội. Ảnh: Mai Trang - TTXVN

Ngày hội diễn ra trong hai ngày 4 - 5/6 với ba hoạt động chính: “Sắc sen” khai mạc Ngày hội và giới thiệu bộ sưu tập áo dài “Sen”; “Vị sen” giới thiệu về ẩm thực sen và “Hương sen” triển lãm các sản phẩm nghệ thuật về sen.

Khai mac Ngay hoi Sen Hue 2022 - Tinh hoa cua dat troi hinh anh 4Chương trình nghệ thuật khai mạc ngày hội mang đậm tinh hoa, hình ảnh về hoa sen. Ảnh: Mai Trang - TTXVN

Không gian Ngày hội được bố trí sắp đặt nhiều bức ảnh nghệ thuật về sen, tranh Trúc chỉ và các sản phẩm gắn với hình ảnh, chất liệu từ sen. Tại đây, một số nghề truyền thống về sen được quảng diễn hấp dẫn, sống động. Nhiều tiểu cảnh đẹp mắt với các chậu sen tạo điểm check-in thu hút đông đảo khách tham quan đến chụp hình lưu niệm.

Mai Trang

Tin liên quan

Phát triển cây sen thành sản phẩm đặc trưng trên quê hương Bác

Tháng 5 trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An) những đầm sen bát ngát đã thay áo mới, hoa sen bắt đầu khoe sắc, tỏa ngát hương thơm; các sản phẩm chế biến từ sen đa dạng, phong phú. Đây cũng là nét đặc trưng, cuốn hút du khách thập phương mỗi khi về thăm quê hương Bác.


Gia tăng chuỗi giá trị cây sen nơi đất sen hồng

Sen là một trong những ngành hàng được bổ sung trong tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Mục tiêu phát triển ngành này hiệu quả, chất lượng để nâng cao chuỗi giá trị cây sen trở thành đặc sản nổi tiếng ở vùng đất sen hồng.


Khai mạc Không gian tôn vinh “Sen trong đời sống văn hóa Việt”

Ngày 16/4/2022, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam (Hội Di sản Văn hóa Việt Nam) đã tổ chức lễ khai mạc trưng bày giới thiệu không gian “Sen trong đời sống văn hóa Việt”. Đây là hoạt động chính nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2022.


Du lịch trải nghiệm góp phần quảng bá hình ảnh Đất Sen Hồng

Tỉnh Đồng Tháp đã có hơn 60 điểm tham quan du lịch gắn với nông nghiệp và trải nghiệm làng nghề được thành lập, đi vào hoạt động. Các mô hình du lịch kết hợp với nông nghiệp hoạt động khá hiệu quả, đã giúp kéo dài chuỗi giá trị, gia tăng giá trị nông sản, tạo thêm việc làm ở nông thôn, đem lại nguồn thu ổn định cho nông dân. Nổi bật là các mô hình ở thành phố Sa Đéc, huyện Tháp Mười và Lai Vung.Đề xuất