Quảng Nam tổ chức đêm văn hóa ẩm thực với chủ đề không gian văn hóa ẩm thực – điểm đến du lịch xanh

Tối 26/4, tại Khu Văn hóa Làng lụa Hội An diễn ra đêm văn hóa ẩm thực với chủ đề "Không gian văn hóa ẩm thực làng lụa Hội An, điểm đến du lịch xanh". Đây là sự kiện chào mừng Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ( 30/4/1975 - 30/4/2024 ), Ngày Quốc tế lao động (1/5) và chuỗi kích cầu du lịch hè 2024 “Quảng Nam, miền xanh di sản”.

dlha.jpg
Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam vừa công bố chương trình kích cầu du lịch 2024 nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh du lịch, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh du lịch xanh Quảng Nam. Ảnh minh họa: baoquangnam.vn

Việc tổ chức đêm văn hóa ẩm thực nhằm tôn vinh, duy trì, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, đặc sắc Quảng Nam; đồng thời quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên hấp dẫn, độc đáo mang đậm “Hồn dân tộc – Vị quê hương” đến với bạn bè và du khách bốn phương. Qua đó giới thiệu các sản phẩm lụa, ẩm thực đặc trưng, tiêu biểu của Quảng Nam, góp phần nâng cao hơn nữa vị thế, hình ảnh, con người đất Quảng đến với du khách trong và ngoài nước.

Theo Ban Tổ chức, văn hóa ẩm thực Hội An vô cùng độc đáo bởi nơi đây là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa Á – Âu. Thưởng thức văn hóa ẩm thực Hội An là việc không thể bỏ lỡ trong hành trình du lịch Hội An. Tận hưởng hương vị thơm ngon, hấp dẫn của các món đặc sản Hội An trong khung cảnh xưa cũ, hoài niệm của khu phố cổ chắc chắn sẽ khiến du khách thích mê.

Quảng Nam không chỉ hấp dẫn du khách bởi các di sản văn hóa thế giới, phong cảnh đẹp mà còn bởi yếu tố văn hóa ẩm thực với nghệ thuật nấu ăn và những món ăn đậm đà phong vị Á Đông. Ẩm thực Quảng Nam tuy dân dã, bình dị nhưng tinh tế với nhiều món ăn nổi tiếng được các tạp chí, tổ chức du lịch uy tín trong nước và nước ngoài vinh danh. Có thể nói đến như: Cao lầu Hội An được CNN đưa vào danh sách những món mỳ ngon nhất Châu Á năm 2020; năm 2022, CNN lần nữa giới thiệu cao Lầu là một trong những món mỳ ngon nhất Châu Á và đưa vào chuyên mục giới thiệu cho du khách mới lần đầu đến châu Á.

Từ năm 2012, mỳ Quảng và cao lầu Hội An được công nhận giá trị ẩm thực châu Á bởi Tổ chức kỷ lục Châu Á; năm 2020 - 2021, Hội Kỷ lục gia Việt Nam (Vietkings) công bố quyết định công nhận 6 món ăn của Quảng Nam vào top 100 món ăn đặc sản và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam như mỳ Quảng, bê thui Cầu Mống, cơm gà Hội An, mực cơm biển Bình Minh, phở sắn Đông Phú và gà tre Đèo Le.

Năm 2023, 3 món ăn của Quảng Nam gồm: Mỳ Quảng, cao lầu và bánh đập được Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam lựa chọn vào danh sách các món ăn tiêu biểu của Việt Nam. Đặc biệt, trong thời gian qua, Hội An được nhiều tổ chức, tạp chí du lịch uy tín vinh danh là một trong những điểm đến ẩm thực ngon nhất trên thế giới… Từ những giá trị văn hóa đặc sắc của ẩm thực đã góp phần nâng cao hơn nữa vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng nhằm thúc đẩy phục hồi, phát triển mạnh mẽ du lịch sau đại dịch COVID-19.

Ông Lê Thái Vũ, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty Cổ phần tơ lụa Quảng Nam cho biết: Đến với làng lụa Hội An du khách không chỉ được chạm tay vào những dòng lụa nổi tiếng, xem trình diễn kỹ thuật dệt lụa truyền thống của các làng nghề Việt mà còn được thưởng thức 35 món ăn đặc trưng vùng miền Quảng Nam; xem chương trình biểu diễn nghệ thuật cổ truyền đậm chất Quảng Nam.

Trần Tĩnh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm