Khai mạc mùa hạt dẻ Quảng Lạc năm 2024

Ngày 25/8, tại vườn dẻ thôn Quang Trung II, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn (Lạng Sơn) đã diễn ra lễ khai mạc mùa hạt dẻ xã Quảng Lạc năm 2024. Đây là địa phương đầu tiên trong tỉnh tổ chức chương trình khai mạc mùa hạt dẻ nhằm tôn vinh nghề trồng dẻ, quảng bá đặc sản hạt dẻ tới du khách gần, xa.

vna_potal_quang_ba_dac_san_hat_de_quang_lac_cua_lang_son_7555851.jpg
Các hộ trồng dẻ ở xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn giới thiệu, quảng bá đặc sản hạt dẻ với đặc trưng hạt to, ăn bùi và rất thơm tới du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Văn Đạt - TTXVN

Bà Nông Thị Thùy Hương, Quyền Chủ tịch UBND xã Quảng Lạc cho biết, Quảng Lạc là địa phương có diện tích trồng dẻ lớn nhất tại Lạng Sơn. Việc tổ chức khai mạc mùa hạt dẻ nhằm giới thiệu các khu vườn dẻ đến với nhân dân trong và ngoài tỉnh, kết nối với du khách thập phương, quảng bá sản phẩm OCOP.

Quảng Lạc có điều kiện tự nhiên, địa hình đồi núi đất thấp, thuận lợi cho việc phát triển cây dẻ. Từ năm 2003, địa phương đã triển khai mô hình trồng cây dẻ và xác định đây là một trong những sản phẩm chủ lực của xã. Địa phương cũng đang triển khai các dự án hỗ trợ nhân dân trồng dẻ.

vna_potal_quang_ba_dac_san_hat_de_quang_lac_-_lang_son_7555848.jpg
Quả dẻ tươi vừa hái tại vườn dẻ ở xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn được giới thiệu tới du khách. Ảnh: Văn Đạt - TTXVN

Thống kê đến thời điểm hiện nay, Quảng Lạc có trên 100 ha trồng dẻ, với sản lượng bình quân hàng năm đạt hàng chục tấn, mang lại thu nhập từ 300-400 triệu đồng/năm. Trên địa bàn xã có 10 vườn dẻ đang triển khai mô hình sản xuất gắn với du lịch trải nghiệm. Sản phẩm hạt dẻ đã được đăng ký thương hiệu, nhãn mác đưa ra thị trường, thu hút nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tìm về Quảng Lạc đặt hàng mua hạt dẻ mang đi tiêu thụ.

Các hộ trồng dẻ ở đây cho hay, hiện trên địa bàn cung không đủ cầu, sản xuất ra tới đâu tiêu thụ hết ngay tới đó.

vna_potal_quang_ba_dac_san_hat_de_quang_lac_-_lang_son_7555850.jpg
Sản phẩm hạt dẻ Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn có đặc trưng hạt to, ăn bùi và rất thơm. Ảnh: Văn Đạt - TTXVN

Bà Đinh Thị Thu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn thông tin, những năm gần đây diện tích trồng cây dẻ trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng cao so với những năm trước. Tỉnh hiện có khoảng 300 ha trồng dẻ tại tất cả các địa phương; trong đó, thành phố Lạng Sơn, các huyện: Cao Lộc, Văn Quan, Bình Gia có diện tích trồng dẻ nhiều hơn địa phương khác. Cây dẻ cho năng suất, sản lượng, giá bán khá cao, chất lượng tốt. Hạt dẻ trồng tại Lạng Sơn có đặc trưng riêng là hạt to, ăn bùi và rất thơm nên được thị trường ưa chuộng.

vna_potal_quang_ba_dac_san_hat_de_quang_lac_-_lang_son_7555849.jpg
Người dân, du khách tham quan, trải nghiệm tại các vườn dẻ ở xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn. Ảnh: Văn Đạt - TTXVN

Năm 2020, hạt dẻ tươi Lạng Sơn đã được Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tôn vinh "Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2020". Hiện đã có một số cơ sở trồng dẻ ở thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 đến 4 sao.

Vũ Văn Đạt

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm