Huyện đảo Trường Sa hướng tới "Ngày hội non sông"

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại các điểm đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa), băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về cuộc bầu cử sắp tới đã được các đơn vị treo lên ở các nhà làm việc, khu vực nhà văn hóa, nơi tập trung cán bộ, chiến sỹ, nhân dân sinh sống, làm việc. Bên cạnh đó, danh sách cử tri, các quy định bầu cử cũng được niêm yết để cán bộ, chiến sỹ, người dân tiện theo dõi. Đây là sự kiện chính trị lớn của đất nước nên đã thu hút sự quan tâm của cán bộ, chiến sỹ và người dân nơi đảo xa. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho bầu cử đã cơ bản hoàn tất. 

Huyen dao Truong Sa huong toi "Ngay hoi non song" hinh anh 1Công tác chuẩn bị bầu cử tại Ủy ban Nhân dân thị trấn Trường Sa đã cơ bản hoàn tất. Ảnh: TTXVN

* Hoàn tất công tác chuẩn bị

Theo Trung tá Nguyễn Như Tuyến, Chính trị viên đảo Sơn Ca, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026 trên đảo, đã được cấp ủy chỉ huy quán triệt tới toàn thể cán bộ chiến sỹ. 100% cán bộ, chiến sỹ trên đảo đều được học tập, quán triệt Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Xác định đợt bầu cử sắp tới là Ngày hội của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa Lê Đình Hải cho biết, công tác bầu cử ở đảo được chuẩn bị tương tự như ở đất liền. Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được quán triệt đầy đủ tới toàn thể quân, dân, các lực lượng công tác trên địa bàn với những tài liệu mới nhất, thông qua việc tuyên truyền hàng ngày, tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ để quán triệt.

Huyen dao Truong Sa huong toi "Ngay hoi non song" hinh anh 2Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Anh Tuấn (giữa) kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đảo Song Tử Tây thuộc huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa). Ảnh: TTXVN

Ban Bầu cử thị trấn đã tổ chức Hội nghị hiệp thương 3 lần theo đúng Luật định và chuẩn bị đầy đủ công tác tuyên truyền, khánh tiết cho ngày hội lớn như thẻ cử tri, niêm yết danh sách cử tri, tất cả đã sẵn sàng cho Ngày Bầu cử.

Với đặc thù là đảo tiền tiêu của Tổ quốc, các điểm đảo đã chuẩn bị danh sách, thẻ cử tri dự bị để sẵn sàng ghi tên, phục vụ ngư dân đang đánh bắt thủy sản trong khu vực không có điều kiện trở về đất liền trong Ngày Bầu cử, đảm bảo quyền công dân của ngư dân. Trong cuộc bầu cử sắp tới, ở các điểm đảo, nhiều công dân- chiến sỹ lần đầu tiên được tham gia bầu cử, do đó việc giáo dục ý nghĩa cuộc bầu cử được các điểm đảo đặc biệt quan tâm.

Huyen dao Truong Sa huong toi "Ngay hoi non song" hinh anh 3Chuẩn Đô đốc Hải quân nhân dân Việt Nam Phan Tuấn Hùng và bé Lâm Nhật Kiến Huy (18 tháng tuổi, công dân thị trấn Trường Sa) trước Sở chỉ huy đảo Trường Sa. Ảnh: TTXVN

Thị trấn Trường Sa hiện đang quản lý về mặt hành chính 8 điểm đảo khác nhau, công tác bầu cử được triển khai về mọi mặt theo đúng quy định. Tuy nhiên, do nằm phân tán, nhỏ lẻ, các điểm đảo sẽ có tổ bầu cử. Trong Ngày Bầu cử, sẽ có tàu đi đến từng điểm đảo để phối hợp, đảm bảo để cử tri thực hiện quyền công dân của mình.

Qua kiểm tra công tác tuyên truyền bầu cử ở các điểm đảo Trường Sa, bà Lưu Hồng Vân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo về việc tuyên truyền bầu cử của huyện Trường Sa, đảm bảo đúng nội dung và kế hoạch, đã có nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, thiết thực. Các cơ quan chức năng đã phối hợp nhịp nhàng trong công tác tuyên truyền bầu cử. Nhiều băng zôn, khẩu hiệu được trang trí ở những vị trí dễ quan sát. Trên đảo Song Tử Tây, công tác tuyên truyền bầu cử được phổ biến trên loa phát thanh. Tại đảo Đá Nam, cờ và hình ảnh tuyên truyền về bầu cử đã được chuẩn bị chu đáo.

Hiện tỉnh Khánh Hòa đang tích cực tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền bầu cử. Các điểm đảo sẽ có các thùng phiếu cử tri vãng lai nhằm tạo điều kiện cho các tàu cá đi qua đảo bỏ phiếu một cách thuận lợi để thực hiện quyền công dân của mình đối với Ngày hội lớn của đất nước, bà Vân thông tin.

* Lựa chọn người đại biểu xứng đáng

Huyen dao Truong Sa huong toi "Ngay hoi non song" hinh anh 4Hai chiến sỹ trẻ lần đầu tiên được đi bầu, theo dõi danh sách cử tri được niêm yết tại UBND xã Song Tử Tây, huyện Trường Sa (Khánh Hòa). Ảnh: TTXVN

Như nhiều chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ ở Trường Sa, chiến sỹ Nguyễn Phi Khanh, điểm đảo Đá Đông C (Đảo Đá Đông) đang khá hồi hộp mong chờ đến ngày thực hiện quyền công dân của mình.

Chiến sỹ Nguyễn Phi Khanh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em đủ tuổi và được tham gia bầu cử nên khá hồi hộp. Em mong muốn lá phiếu của mình sẽ góp phần lựa chọn được những đại biểu xứng đáng, tiếp tục quan tâm đến đời sống của người dân, đặc biệt là người dân ở các vùng biển, đảo của Tổ quốc".

Huyen dao Truong Sa huong toi "Ngay hoi non song" hinh anh 5Cử tri thị trấn Trường Sa thuộc huyện Trường Sa (Khánh Hòa) xem danh sách cử tri được niêm yết tại hội trường UBND thị trấn Trường Sa. Ảnh: TTXVN

Trong tâm trạng náo nức hướng về Ngày Bầu cử, anh Huỳnh Đức Phong, người dân sống tại đảo Sinh Tồn cho biết, mặc dù không có điều kiện như ở trong đất liền nhưng được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống của các hộ dân như gia đình anh ở nơi đầu sóng ngọn gió tương đối ổn định. Các vấn đề về y tế, giáo dục, giải trí trên đảo được quan tâm đầu tư, phương tiện liên lạc đầy đủ nên không còn cảm thấy xa cách với đất liền. Qua đợt bầu cử này, anh hy vọng các đại biểu được nhân dân tín nhiệm sẽ quan tâm, chăm lo cho cuộc sống của người dân nhiều hơn, nhất là người dân ở những nơi còn nhiều khó khăn.

Ông Hồ Sinh là người làm nghề đánh bắt cá tại vùng biển gần quần đảo Trường Sa 45 năm. Dù đánh bắt xa bờ, nhưng khi được hỏi về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân sắp tới, ông cho biết dù bận nhưng cũng phải tranh thủ cập tàu lên đảo để đi bầu, thực hiện quyền công dân của mình.

Cùng với mong muốn cuộc sống của nhân dân trên đảo được quan tâm hơn nữa, Đại úy Đỗ Xuân Tới, Chính trị viên cụm chiến đấu 2, đảo Song Tử Tây gửi gắm nhiều tâm tư nguyện vọng đến các đại biểu trúng cử. Anh mong rằng Nhà nước tiếp tục có nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa trong việc thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; qua đó giúp các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa ngày càng vững mạnh hơn, xứng đáng là phên dậu quốc gia, điểm tựa vững chắc cho ngư dân khai thác, đánh bắt thủy hải sản, bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Huyen dao Truong Sa huong toi "Ngay hoi non song" hinh anh 6Người dân thị trấn Trường Sa thuộc huyện Trường Sa (Khánh Hòa). Ảnh: TTXVN

Trước thềm Ngày hội bầu cử, Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa Lê Đình Hải chia sẻ, tất cả các cử tri ở quần đảo Trường Sa đều có tâm nguyện, mong muốn lựa chọn được những đại biểu ưu tú nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để thực hiện làm tròn trách nhiệm với Đảng, đất nước, nhân dân.

"Cử tri mong muốn hơn hết là các đại biểu được lựa chọn sẽ quan tâm, chăm lo đến những vùng biên giới, hải đảo nói chung, quần đảo Trường Sa nói riêng; có sự đầu tư về mọi mặt để vững vàng xử lý thắng lợi mọi tình huống xảy ra. Đồng thời, có sự chỉ đạo sâu sát, trách nhiệm và tâm huyết trong việc tập hợp đồng bào, chiến sỹ, nhân dân cả nước hướng về Trường Sa cùng với các chiến sỹ Trường Sa, ngư dân đánh bắt xa bờ tạo nên thế phòng thủ vững chắc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước", Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa Lê Đình Hải nói./.

Thắng Trung - Sỹ Tuyên - Phan Sáu

Tin liên quan

Bầu cử QH và HĐND: 12 tỉnh, thành phố thực hiện bầu cử sớm

Theo quy định tại Điều 72 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, trường hợp đặc biệt cần hoãn ngày bỏ phiếu hoặc bỏ phiếu sớm hơn ngày quy định thì Ủy ban bầu cử trình Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét, quyết định.


Bầu cử QH và HĐND: Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản trong công tác tuyên truyền về bầu cử

Cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Cao Bằng đang tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Để đảm bảo thông tin về Ngày hội non sông đến được với tất cả cử tri, đặc biệt là nơi vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, tỉnh Cao Bằng tăng cường công tác tuyên truyền, trong đó chú trọng phát huy vai trò của đội ngũ già làng, trưởng bản và người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.


Bầu cử QH và HĐND: Mỗi công dân chỉ được ghi tên vào một danh sách cử tri

Cùng với việc phối hợp Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, từ ngày 1-13/4, Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành lập và niêm yết danh sách cử tri.Đề xuất