Hoa Tớ dày “say” lòng du khách

Hoa Tớ dày “say” lòng du khách

Tối 23/12, tại sân vận động thị trấn Mù Cang Chải, Ủy ban nhân dân huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tổ chức lễ khai mạc Lễ hội hoa Tớ dày năm 2023. Đây là hoạt động thường niên nhằm tôn vinh loài hoa đặc sắc nơi miền sơn cước và quảng bá lợi thế phát triển du lịch của địa phương.

Tớ Dày là loại hoa rừng thuộc họ hoa đào, người Mông ở Mù Cang Chải thường gọi là “Pằng tớ dảy”, có nghĩa là “hoa đào rừng”.

Hoa Tớ dày “say” lòng du khách ảnh 1Tiết mục văn nghệ ca ngợi hoa Tớ dày - loài hoa mang mùa xuân mới cho bà con đồng bào Mông. Ảnh: Hoàng Tâm

Đây là một loài hoa thân gỗ, chỉ mọc và nở hoa ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển. Loại hoa này chỉ có năm cánh hồng với nhụy dài, nở thành từng chùm vào đầu mùa Xuân, mộc mạc như tình đất, tình người vùng cao

Hoa Tớ dày “say” lòng du khách ảnh 2Hoa Tớ dày nở trên các sườn núi tạo nên khung cảnh rực rỡ miền sơn cước. Ảnh: Hoàng Tâm

Thời điểm hoa nở rộ, nhuộm hồng các đỉnh núi từ giữa tháng 12 đến hết tháng 1 dương lịch. Loài hoa này tồn tại như một biểu tượng báo hiệu mùa xuân và vụ mới.

Hoa Tớ dày “say” lòng du khách ảnh 3Bà con đồng bào Mông ai cũng háo hức đón chờ mùa hoa Tớ dày bung nở. Ảnh: Hoàng Tâm

Theo đồng bào ở đây, khoảng 300 năm trước, khi người Mông đến định cư trên mảnh đất này đã có loại cây Tớ dày. Người Mông sau một năm lao động vất vả, khi mùa vàng thu hoạch xong, nhìn lên đã thấy những cây Tớ dày nở hoa đỏ thắm núi rừng. Đây cũng là lúc những chàng trai, cô gái Mông xúng xính trong bộ váy mới cùng nhau luyện tập điệu khèn, chuẩn bị quả Pao để chơi Tết, du Xuân. 

Hoa Tớ dày “say” lòng du khách ảnh 4
Hoa Tớ dày “say” lòng du khách ảnh 5Những chùm hoa bung sắc hồng rực thu hút du khách. Ảnh: Hoàng Tâm

Những chùm hoa sắc đỏ hồng ở lưng chừng đồi tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp đã trở thành lợi thế về du lịch thu hút hấp dẫn du khách tham quan, trải nghiệm.

Lễ hội hoa Tớ dày được tổ chức, nhằm tuyên truyền tiềm năng, thế mạnh, cảnh sắc các lễ hội đầu xuân của đồng bào dân tộc Mông tại Mù Cang Chải.

Hoa Tớ dày “say” lòng du khách ảnh 6Bông hoa năm cánh mỏng manh làm "say" lòng du khách. Ảnh: Hoàng Tâm

Là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu xây dựng huyện Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch giai đoạn 2021 – 2025, đồng thời quảng bá tiềm năng nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc. Tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các địa phương trong và khu vực Tây Bắc, chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch chất lượng riêng của huyện Mù Cang Chải với tiêu chí mới, độc đáo, hấp dẫn và thân thiện theo từng mùa.

Hoàng Tâm

(DTMN)

Có thể bạn quan tâm