HDBank chính thức niêm yết trên HOSE

HDBank có vốn hoá 32.373 tỷ đồng (tương đương 1,43 tỷ USD) và nằm trong nhóm 20 cổ phiếu vốn hoá lớn nhất HOSE, hiện có vốn điều lệ trên 9.800 tỷ đồng, được đánh giá thuộc nhóm đầu các ngân hàng niêm yết trên HOSE và giúp nhóm cổ phiếu “vua” chiếm tổng cộng 21% vốn hoá toàn sàn. 
Ông Lê Hải Trà, Phụ trách HoSE trao quyết định niêm yết ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu HDB của HDBank. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN
 
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank cho biết, lựa chọn niêm yết trên HOSE, HDBank góp phần nâng cao mức vốn hoá, tính thanh khoản của thị trường và mang đến cơ hội tiềm năng cho nhà đầu tư trong và ngoài nước. Để thực hiện được kỳ vọng này, HDBank đã chuẩn bị mọi nền tảng cho kế hoạch 2017 - 2021, với tốc độ tăng trưởng bình quân 25%/năm. Bên cạnh đó, trong giai đoạn này đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 37%/năm; phục vụ 15 triệu khách hàng vào năm 2021. 

Ghi nhận trên thị trường, cổ phiếu ngân hàng đang thu hút được dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài với một số đợt chào bán trị giá hàng trăm triệu USD. Trước khi niêm yết trên HOSE, các đối tác nước ngoài là những nhà đầu tư tài chính hàng đầu đến từ các thị trường lớn chi khoảng 300 triệu USD để sở hữu 21,5% vốn của HDBank. Room ngoại còn lại khoảng 8,5% của cổ phiếu HDBank khi niêm yết được nhận định là điểm hấp dẫn trong bối cảnh nhiều ngân hàng trên sàn chứng khoán không còn room ngoại. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc niêm yết trên HOSE đánh dấu bước phát triển mới mang tính đột phá về tăng trưởng, nằm trong top đầu những ngân hàng Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, trong quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, HDBank đã thực hiện tốt chủ trương và định hướng của Ngân hàng Nhà nước, để có mặt trong nhóm những ngân hàng thương mại hàng đầu cả nước. 

Với việc niêm yết tại HOSE, Ngân hàng Nhà nước kỳ vọng HDBank tiếp tục phát huy các hiệu quả kinh doanh đã đạt được nhằm đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành ngân hàng và nền kinh tế. Về phía Ngân hàng Nhà nước sẽ luôn tạo điều kiện để các ngân hàng thương mại phát triển bền vững, xây dựng uy tín và niềm tin cho nhà đầu tư, thúc đẩy thu hút dòng vốn trong và ngoài nước vào thị trường chứng khoán Việt Nam, nâng cao năng lực cạnh tranh cho thị trường. 
Phó Chủ tịch HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo gõ chiêng ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu HDB của HDBank. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN
 
Đánh giá cao những kết quả dạt được trong hoạt động kinh doanh của HDBank trong thời gian qua, với tổng tài sản của HDBank tăng 18 lần trong 10 năm, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng việc niêm yết trên HOSE đánh dấu bước ngoặt quan trọng của HDBank trong hoạt động phát triển kinh doanh của mình, đồng thời mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn HOSE và các thành viên thị trường, trong đó có HDBank nâng cao chất lượng hoạt động, công khai và minh bạch, để đồng hành cùng thành phố thu hút vốn đầu tư vào các lĩnh vực trọng tâm và ưu tiên. 

Tính đến 31/12/2017, HDBank có tổng tài sản trên 191.000 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu trên 15.000 tỷ đồng; tổng huy động vốn 168.800 tỷ đồng; tổng dư nợ 111.900 tỷ đồng... HDBank có mạng lưới hoạt động với hơn 240 điểm giao dịch ngân hàng, hơn 10.000 điểm giao dịch tài chính trên khắp cả nước và 4,8 triệu khách hàng. HDBank cũng có có mạng lưới 400 liên kết với các định chế tài chính trên thế giới./.

Đề xuất