Hà Tĩnh đề nghị hỗ trợ 80 tỷ đồng để chống hạn vụ Hè Thu

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn vừa có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét, cấp kinh phí hỗ trợ với số tiền là 80 tỷ đồng để chống hạn vụ Hè Thu năm 2015.

(Ảnh minh họa. Mạnh Linh/TTXVN)

Tại tỉnh Hà Tĩnh, thời gian qua do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nắng nóng gay gắt kéo dài, làm cho nguồn nước tại các hồ chứa, sông suối xuống thấp, nhiều hồ chứa nhỏ đã cạn kiệt. Tình trạng xâm nhập mặn trên sông La lên cao, gây khó khăn cho việc tạo nguồn nước tưới vào hệ thống sông Nghèn.

Đến nay, Hà Tĩnh có trên 1.000ha diện tích lúa Hè Thu chưa đủ nước để gieo cấy và hơn 1.500ha đất sản xuất lúa Hè Thu phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều địa phương thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

Để ứng phó với tình hình diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất và dân sinh, ngay từ đầu năm, tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động xây dựng phương án phòng, chống hạn, xâm nhập mặn, huy động các nguồn lực để tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài với nền nhiệt độ cao và theo dự báo thời gian tới thời tiết còn diễn biến phức tạp, tình hình hạn hạn sẽ diễn ra gay gắt hơn.

Cùng với đó, hiện nay tại Hà Tĩnh, nhiều hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn của tỉnh đã xuống cấp, hư hỏng nên việc tổ chức thực hiện đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất, dân sinh là hết sức khó khăn và chi phí rất lớn. Nguồn kinh phí mà tỉnh đã huy động, chỉ đạo thực hiện và dự kiến tiếp tục thực hiện đến kết thúc vụ sản xuất vụ Hè Thu năm nay là hơn 130 tỷ đồng.

Trong điều kiện ngân sách địa phương còn hạn hẹp và khó khăn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét, cấp kinh phí hỗ trợ với số tiền là 80 tỷ đồng. Số tiền còn lại tỉnh Hà Tĩnh sẽ trích từ nguồn dự phòng ngân sách địa phương và huy động các nguồn khác để thực hiện./.
 


Đề xuất