Hà Nội tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch sởi, sốt xuất huyết

 Quang cảnh hội nghị giao ban. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Báo cáo tại hội nghị, Sở Y tế Hà Nội cho biết: Thời gian vừa qua, dịch bệnh sởi đang có xu hướng tăng nhanh tại một số tỉnh, thành trong cả nước. Trên địa bàn thành phố Hà Nội, từ ngày 1/1-2/5/2019 đã ghi nhận 1.193 trường hợp mắc sởi, bệnh nhân mắc rải rác tại 30/30 quận, huyện, thị xã, 377/584 xã, phường, thị trấn, không có ổ dịch lớn và chưa có ca bệnh tử vong. Qua điều tra dịch tễ học cho thấy, hầu hết các trường hợp mắc sởi do chưa được tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi.

Về tình hình bệnh sốt xuất huyết, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Thành phố ghi nhận 224 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 29/30 quận, huyện, thị xã, 125 xã phường, thị trấn, không có ổ dịch lớn và chưa có ca bệnh tử vong. Trong số 224 trường hợp mắc có 214 trường hợp đã khỏi bệnh, hiện chỉ có 10 trường hợp đang điều trị. Số mắc giảm so với trung bình cùng kỳ 5 năm và đặc biệt giảm mạnh so với năm có dịch lớn 2017. Một số quận, huyện có nhiều bệnh nhân như Cầu Giấy (27 trường hợp), Đống Đa (24 trường hợp), Hoàng Mai (18 trường hợp), Hai Bà Trưng (14 trường hợp)… Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sởi và sốt xuất huyết còn một số khó khăn do sự biến động dân cư lớn, người dân ngoại tỉnh đến sinh sống, làm việc nhiều dẫn đến việc khó khăn trong công tác thống kê, quản lý đối tượng.

Phó giám đốc sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh báo cáo tại hội nghị.
Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Tại hội nghị, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: So với năm 2018, tình hình bệnh sốt xuất huyết những tháng đầu năm 2019 tăng gấp 3 lần. Vì vậy, trên tinh thần quyết liệt và không chủ quan, các quận, huyện phải thực hiện nghiêm túc theo kế hoạch phòng chống dịch bệnh của thành phố đã được ban hành từ đầu năm.

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện nghiên cứu xây dựng Đề án chuyên đề về phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Cùng với đó, tích cực tuyên truyền để người dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy… Các cơ sở y tế phải đảm bảo cách ly để chống lây nhiễm chéo; cần tổ chức phun thuốc với những nơi có nguy cơ bùng phát dịch.

Về nguyên nhân chủ yếu dẫn đến dịch sởi là do không tiêm đủ vắc xin, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu các quận huyện rà soát đảm bảo tiêm 100% vắc-xin 100% đối với trẻ dưới 2 tuổi. Để làm được điều đó, các trạm y tế phải phối hợp với trường học và các phường xã, đồng thời, tổ chức tiêm nhắc lại đối với trẻ từ 6 -11 tuổi.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu.
Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận và đánh giá cao các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc và quyết liệt sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và kế hoạch phòng chống dịch của thành phố ngay từ đầu năm. Đặc biệt, một số mô hình đã được triển khai hiệu quả tại huyện Thanh Trì, quận Đống Đa.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng lưu ý, Hà Nội đang đứng thứ 5 về số ca mắc sởi, tình hình thời tiết bất thường khiến diễn biến của dịch sốt xuất huyết xuất hiện sớm hơn năm 2018 làm tăng nguy cơ bệnh dịch. Vì vậy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị tổ chức triển khai nghiêm túc các nội dung thông báo của UBND và các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, văn bản hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội trong công tác phòng chống dịch sởi và sốt xuất huyết.

Đối với phòng chống dịch sốt xuất huyết, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng: Mấu chốt để triển khai tốt công tác phòng chống dịch là phải tuyên truyền vận động đến từng người dân phòng chống diệt bọ gậy, tổng vệ sinh môi trường. Đồng thời, các trạm y tế phải tăng cường phun thuốc để phòng dịch. Trên tinh thần không được chủ quan, cần khoanh vùng các ổ dịch kịp thời để tránh nguy cơ bùng phát thành dịch.
 
Nguyễn Văn Cảnh
 

Đề xuất