Giúp đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi thói quen, cùng bảo vệ môi trường ở huyện Lộc Ninh

Đoàn viên thanh niên xã Lộc Tấn (huyện Lộc Ninh) hỗ trợ xây dựng chuồng trại nuôi nhốt gia súc cho người dân. Ảnh: bptv.vn
Đoàn viên thanh niên xã Lộc Tấn (huyện Lộc Ninh) hỗ trợ xây dựng chuồng trại nuôi nhốt gia súc cho người dân. Ảnh: bptv.vn

Nhiều hộ dân trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện biên giới Lộc Ninh (Bình Phước) thường có thói quen nuôi nhốt gia súc cạnh nhà hoặc trong khu dân cư gây ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như sức khỏe của chính người dân xung quanh.

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi thói quen, cùng bảo vệ môi trường ở huyện Lộc Ninh ảnh 1Đoàn viên thanh niên xã Lộc Tấn (huyện Lộc Ninh) hỗ trợ xây dựng chuồng trại nuôi nhốt gia súc cho người dân. Ảnh: bptv.vn

Từ thực tế trên, cuối năm 2021, Huyện ủy Lộc Ninh đã có chủ trương hỗ trợ người dân di dời chuồng trại chăn nuôi gia súc ra khỏi khu dân cư để tránh ô nhiễm. Theo đó, 14/16 xã, thị trấn đã thành lập các tổ di dời gia súc nhằm tập trung tuyên truyền, động viện, khuyến khích bà con tham gia di dời chuồng trại chăn nuôi ra khỏi khu dân cư.

Bà Thị Chiến ở ấp 54, xã Lộc An nuôi bò từ năm 2018. Gần 4 năm, đàn bò của gia đình bà thường cột sát căn nhà như hàng trăm hộ chăn nuôi khác ở trong xã. Cuối năm 2011, sau khi được chính quyền, các đoàn thể địa phương tuyên truyền di dời gia súc theo chủ trương của huyện, bà rất đồng tình và vui vẻ thực hiện. Hiện đàn bò gia đình bà có 10 con và đã di dời xa nhà theo đúng chủ trương của huyện. Bà Thị Chiến cho biết: Trước đây, gia đình bà hay cột hoặc làm chuồng gia súc cạnh nhà vì lo sợ bị mất trộm. Tuy nhiên, sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, bà đã di dời chuồng ra xa hơn. Đến nay, việc nuôi nhốt xa nhà đã đảm bảo môi trường và sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

Cách đây vài tháng, gia đình bà Thị Gia ở ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh được chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí xây mới nền chuồng tại vườn điều. Để chăm sóc tốt cho đàn trâu, gia đình bà còn làm thêm căn chòi tạm để canh giữ. Dù việc chăm sóc đàn trâu tốn thêm nhiều công sức nhưng từ khi có chuồng mới, bà cảm thấy yên tâm vì không làm phiền đến hàng xóm. Bà Thị Gia chia sẻ: Bà nuôi trâu đã hơn 20 năm. Nuôi gần nhà mùi phân trâu làm ảnh hưởng hàng xóm, nhất là vào mùa mưa. Mới đây, chính quyền các cấp vận động gia đình làm chuồng ở trong vườn để tránh ô nhiễm môi trường xung quanh.

Dù có nhiều diện tích đất canh tác cây cao su, điều nhưng ông Lâm Ngheo ở xã Lộc Khánh vẫn làm chuồng bò sát cạnh nhà. Được địa phương vận động, ông quyết định chặt hơn chục cây cao su lấy đất làm nền chuồng. Chuồng bò của ông Lâm Ngheo đã được cất sâu trong vườn cao su, nên đã hạn chế mùi hôi thối. Nhờ vậy, hiện nay không khí quanh nhà ông trở lại trong lành, sân nhà sạch sẽ và khô thoáng.

Ở các xã: Lộc Thạnh, Lộc Tấn, Lộc Khánh và Lộc Thành, người dân sống tập trung. Do vậy, chính quyền địa phương đã có phương án xây dựng khu chuồng trại tập trung. Ông Điểu Nhữ là một trong số hộ ở ấp Lộc Bình 1, xã Lộc Thành thuộc diện không có đất vườn để di dời đàn bò ra xa nhà. Việc di dời đàn bò vào chuồng trại tập trung đã giúp ông và gia đình tránh được ô nhiễm từ mùi chất thải gia súc. Ông Điểu Nhữ phấn khởi cho biết, từ khi chuyển vào chuồng tập trung, nhà cửa sạch sẻ, không còn mùi hôi thối như trước. Trâu, bò cũng không sợ mất trộm vì mỗi tối có 5 đến 6 người thay ca trông coi.

Ông Nguyễn Cao Thanh Sang, Phó Bí thư Đảng ủy xã Lộc Thành cho biết: Chủ trương của Huyện ủy Lộc Ninh về di dời chuồng trại gia súc ra xa khu dân cư là phù hợp. Xã đã thành lập 2 tổ gồm: một tổ tuyên truyền, vận động và một tổ tổ chức di dời. Trong quá trình thực hiện, nhiều người dân đã ủng hộ chủ trương này. Tuy nhiên, một số ấp có hộ đồng bào thiểu số sinh sống vẫn nuôi nhốt gần nhà do không có đất để di dời chuồng. Từ thực tế đó, xã đã dành quỹ đất công khoảng hơn 0,7ha để xây dựng chuồng trại tập trung cho bà con.

Trước đó, toàn huyện Lộc Ninh có 910 chuồng, điểm buộc gia súc nuôi nhốt trong khu dân cư gây ô nhiễm với hơn 4.700 con. Từ khi thực hiện chủ trương di dời chuồng gia súc ra khỏi khu dân cư, toàn bộ hệ thống chính trị từ huyện đến xã, ấp, sóc tham gia rất tích cực. Công tác tuyên truyền đã giúp người dân đồng tình thực hiện. Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lộc Ninh Lê Khắc Phú cho biết: Thực hiện xong việc di dời, hiện nay trong ấp không còn gia súc, vấn đề ô nhiễm môi trường gần như không còn. Những điểm ô nhiễm trước đây, Hội giao cho Hội nông dân xã trồng cây xanh để tạo cảnh quan. Trước đây, gia súc cột gần nhà ảnh hưởng đến không khí, nguồn nước. Hiện toàn bộ khu chuồng trại trước đây được cải tảo để trồng cây, trồng rau, trồng hoa hoặc khu vui chơi để người dân không tổ chức cột trâu bò lại vị trí cũ.

Từ tháng 8 - 11/2021, huyện Lộc Ninh đã hoàn thành việc di dời 100% số hộ theo kế hoạch. Đây là thành công lớn của huyện biên giới trong việc thay đổi thói quen, nhận thức và hành động của đồng bào dân tộc thiểu số đối với việc nuôi nhốt gia súc trong khu dân cư. Chủ trương này đã giúp mọi người ý thức hơn về bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương vùng biên.

K GỬIH

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Bộ Công an ra quân xây dựng nhà tặng đồng bào Tây Nguyên

Bộ Công an ra quân xây dựng nhà tặng đồng bào Tây Nguyên

Sáng 28/3 tại tỉnh Kon Tum, Bộ Công an tổ chức Lễ ra quân khởi công đồng loạt xây dựng, xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn Tây Nguyên; trao tặng nhà mới cho đồng bào và bàn giao kinh phí hỗ trợ. Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo các tỉnh trong khu vực tham dự buổi lễ.

Bắc Giang phấn đấu cơ bản xóa xong nhà dột nát trong tháng 6

Bắc Giang phấn đấu cơ bản xóa xong nhà dột nát trong tháng 6

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát 2025, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh Bắc Giang đã đẩy mạnh tuyên truyền, động viên, hỗ trợ các hộ trong quá trình sửa chữa, xây mới; huy động mọi nguồn lực trong nhân dân từ kinh phí, ngày công, nguyên vật liệu... để giúp đỡ các gia đình khó khăn với tinh thần: "Ai có gì giúp nấy, ai có nhiều giúp nhiều, ai có ít giúp ít, ai có công giúp công, ai có của giúp của".

Sức sống mới trên chiến khu xưa Quế Sơn

Sức sống mới trên chiến khu xưa Quế Sơn

Quế Sơn (Quảng Nam) là vùng đất giàu truyền thống yêu nước, cách mạng và văn hóa, quê hương "Ngũ phụng tề phi", xứ sở "Địa linh nhân kiệt". Với thế núi, hình sông bao bọc vô cùng hiểm trở đã biến Quế Sơn thành căn cứ địa hết sức quan trọng của cách mạng. Tiêu biểu là phong trào Hường Hiệu với chiến khu Tân Tỉnh - Trung Lộc khiến thực dân Pháp khiếp đảm; Chiến khu Hoàng Văn Thụ với nhiệm vụ củng cố, xây dựng, bảo vệ vùng tự do, phục vụ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Chuyện về vùng đất anh hùng Xuân Lộc

Chuyện về vùng đất anh hùng Xuân Lộc

Ngày 21/4/1975, Chiến dịch tiến công Xuân Lộc (Đồng Nai) kết thúc thắng lợi, từ đây khu vực phòng thủ trọng yếu, “cánh cửa thép” phía Đông Sài Gòn của Mỹ - Ngụy bị đập tan. Để có Chiến thắng Xuân Lộc, trước đó, quân và dân ta đã triệt để thực hiện chiến lược ấp bám ấp, xã bám xã. Việc giành và giữ từng tấc đất giữa ta và địch ở những địa bàn chiến lược khiến cuộc chiến tại vùng ven Xuân Lộc trở nên khốc liệt, đặc biệt là tại xã Bảo Chánh, nay là xã Xuân Thọ.

Xóa nhà tạm góp phần thay đổi bộ mặt các huyện vùng cao Hà Giang

Xóa nhà tạm góp phần thay đổi bộ mặt các huyện vùng cao Hà Giang

Chương trình xóa nhà tạm tại Hà Giang đang được triển khai hiệu quả, góp phần làm thay đổi bộ mặt các huyện vùng cao và mang lại mái ấm ổn định cho hàng nghìn gia đình nghèo. Mỗi huyện tại Hà Giang đều có những cách làm sáng tạo và hiệu quả trong công tác xóa nhà tạm, từ đó nâng cao đời sống người dân và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giá xăng tiếp tục tăng từ 15h chiều nay 27/3

Giá xăng tiếp tục tăng từ 15h chiều nay 27/3

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 27/3. Theo đó, giá xăng tiếp tục được điều chỉnh tăng cùng với giá dầu điêzen, dầu hỏa.

Bình Phước phát triển hạ tầng, sóng thông tin vùng biên giới cải thiện rõ rệt

Bình Phước phát triển hạ tầng, sóng thông tin vùng biên giới cải thiện rõ rệt

Bình Phước đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng thông tin và truyền thông hiện đại, rộng khắp, đồng bộ, phù hợp với xu hướng hội tụ của công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng 4.0, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, xây dựng Chính quyền số và đô thị thông minh hướng đến nâng cao quyền tiếp cận thông tin, nâng cao chất lượng kết nối thông tin cho người dân, du khách, doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế số, xã hội số và bảo đảm an ninh quốc phòng.