Festival hoa Đà Lạt hứa hẹn nhiều chương trình hấp dẫn

Festival hoa Đà Lạt hứa hẹn nhiều chương trình hấp dẫn
Trong khuôn khổ Festival Hoa Đà Lạt lần này có 11 chương trình lớn và đặc sắc, trong đó có nhiều chương trình diễn ra trên địa bàn thành phố Đà Lạt như: Lễ khai mạc Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII - năm 2019 chủ đề “Đà Lạt và Hoa” được tổ chức tại Quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt với chương trình nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng công phu, hoành tráng; Không gian hoa ở khu vực hồ Xuân Hương, một số tuyến phố trung tâm và 5 làng hoa của thành phố Đà Lạt; Trưng bày triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế năm 2019 với sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nghệ nhân; Hội chợ triển lãm thương mại quốc gia Festival Hoa Đà Lạt năm 2019 tại công viên văn hóa Đô thị Đà Lạt; Chương trình biểu diễn nghệ thuật kết hợp bế mạc Festival hoa Đà Lạt lần thứ VIII - năm 2019... Chương trình biểu diễn thời trang Tơ lụa Bảo Lộc - Thổ cẩm Lâm Đồng và khu trưng bày triển lãm nghề truyền thống do Công ty VietNam Silk House thực hiện. Ngoài ra, hơn 30 chương trình hưởng ứng, chương trình phụ khác do các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia.

Theo Ban Tổ chức, với chủ đề “Đà Lạt và Hoa”, Festival Hoa lần này có nhiều hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị của hoa và ngành hoa, thương hiệu du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh quảng bá thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”, thúc đẩy phát triển ngành trà, tơ lụa của địa phương. Đặc biệt, tại bờ hồ Xuân Hương, không gian văn hóa dân tộc Mạ, K’Ho, Chu Ru (các dân tộc thiểu số tại Lâm Đồng) đã được phục dựng, đây cũng là một trong những không gian chính của chương trình Festival. Trong không gian này, nổi bật là ngôi Nhà dài của người Mạ (nhà duy nhất còn sót lại cho đến nay) sẽ trưng bày triển lãm các công cụ lao động của người Mạ, K'Ho, Chu Ru trong đời sống như dệt vải, làm gốm...

Trong khuôn khổ Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Tuần Văn hóa Trà - Tơ lụa Lâm Đồng tại thành phố Bảo Lộc. Đây là sự kiện văn hóa ngành nghề truyền thống của tỉnh, qua đó thúc đẩy việc quảng bá, xúc tiến thương mại, du lịch, phát triển ngành nghề sản xuất trà và tơ lụa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc nói riêng, tỉnh Lâm Đồng nói chung với nhiều chương trình  hấp dẫn như: Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Trà và Tơ lụa Bảo Lộc, chủ đề “Lung linh đêm hội B’Lao”; Trình diễn thời trang tơ lụa Bảo Lộc “Bay cao - Vươn xa” do nhà thiết kế Minh Hạnh cùng các đồng sự và Công ty trách nhiệm hữu hạn VietNam Silk House tổ chức.

Festival Hoa lần này có nhiều điểm mới, đó là tiểu cảnh giới thiệu các loại hoa đặc trưng, thế mạnh của Đà Lạt theo chủ đề từng ngày trên mặt hồ Xuân Hương và ở khu vực xung quanh hồ. Trong đó, không gian hoa Tulip trên mặt hồ Xuân Hương do huyện Tean - Hàn Quốc thực hiện để tặng nhân dân và du khách đến với Lễ hội.

Nhiều loại hoa tươi và cây lá trang trí mới, lạ có tính thương mại cao, tiềm năng phát triển Đà Lạt - Lâm Đồng sẽ được Hiệp hội Hoa Đà Lạt kết hợp trưng bày trong không gian hoa nghệ thuật quanh hồ Xuân Hương. Không gian hoa còn được mở rộng đến các công viên, tiểu cảnh, tuyến phố, khu dân cư, khu điểm du lịch trên địa bàn thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận với sự tham gia, đồng hành của doanh nghiệp, tổ chức, từng hộ gia đình.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt Trần Thị Vũ Loan, thành phố vừa đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành thành phố thông minh với màn hình giám sát lớn để giám sát các chỉ tiêu chính gồm: Giám sát và điều hành chỉ tiêu báo cáo; an ninh trật tự công cộng; các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch, tương tác, giao tiếp phục vụ công dân. Việc đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành này sẽ góp phần tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại Festival .

Ngoài ra, Công an tỉnh bố trí lực lượng 24/24 giờ để phân luồng giao thông, hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc trong những ngày diễn ra Festival. Ngành chức năng cũng bố trí thêm bãi đỗ xe tạm thời trong sân các trường học vào buổi chiều tối; chú trọng công tác xử lý rác sinh hoạt, vệ sinh môi trường.

Để xử lý các hành vi tiêu cực làm ảnh hưởng đến môi trường, hình ảnh du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng, UBND tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, đầu tư phát triển hạ tầng, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch… triển khai thực hiện Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch, kiên quyết xử lý nạn “cò du lịch”...

Năm 2019, khách du lịch đến Lâm Đồng ước đạt khoảng 7.160 ngàn lượt, trong đó khách quốc tế 533 ngàn lượt. Số khách lưu trú đạt hơn 4.800 ngàn lượt, tăng 9,2%, trong đó một số thị trường khách quốc tế tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước như Hàn Quốc, Malaysia...

Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII diễn ra từ ngày 20-24/12, tại thành phố Đà Lạt và huyện Bảo Lộc cùng một số địa phương khác của Lâm Đồng. Tuy nhiên, trên thực tế chương trình sẽ kéo dài 13 ngày, từ 20/12 tới qua Tết Dương lịch.
Đặng Tuấn
TTXVN

Có thể bạn quan tâm