Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý 2020: “Thành phố Hồ Chí Minh - Vững tin tiến bước”

Theo Ban tổ chức, với chủ đề  “Thành phố Hồ Chí Minh - Vững tin tiến bước”, Đường hoa Tết 2020 được bố trí trên trục đường dài gần 700 mét với gần 130 linh vật năm Canh Tý được tạo hình độc đáo, trải dài khắp trục đường Nguyễn Huệ với 3 phân đoạn chính gồm: Xuân của đất trời, Xuân của tình người; Thành phố phát triển, Bền vững niềm tin; Thành phố hiện đại, Tiến bước vươn xa.
Phối cảnh cổng chào Đường Hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý 2020. Ảnh: BTC
Linh vật "Chuột " đang dần được hoàn thiện

Điểm nhấn của Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý 2020 là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố tự nhiên, sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường, là sự giao thoa giữa nét truyền thống, bản sắc văn hóa Tết cổ truyền với kiến trúc hiện đại đi cùng ý nghĩa xã hội tích cực”, ông Trương Tấn Sơn, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist, Phó Trưởng Ban Tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2020, chia sẻ.
Công nhân trang trí các cụm linh vật "Chuột" của Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý 2020

Theo đó, phân đoạn “Xuân của đất trời, Xuân của tình người” chào đón khách thưởng lãm bằng Đại cảnh cổng mở Xuân Canh Tý với hình ảnh gia đình chuột được cách điệu thân thiện và hiện đại, nối đuôi nhau nhảy múa, tạo nên một bản hoà ca mùa xuân tươi vui, rộn rã chào đón năm mới. Trong đó, chuột ba cao 3 mét chỉ huy đội nhạc công gồm chuột mẹ cao 2,5 mét và bảy nhạc công chuột nhí cao trung bình 1,5 mét đàn hát xung quanh, mở đầu đầy hào hứng cho Đường hoa Xuân Canh Tý 2020.
Tạo hình biểu tượng nón lá đặc trưng của Tết Việt

Tiếp đến là phân đoạn “Thành phố phát triển, Bền vững niềm tin” là sự kết hợp của các yếu tố tự nhiên với kiến trúc hiện đại và chất liệu thân thiện với môi trường, thể hiện mong ước một năm mới Canh Tý ấm no, hạnh phúc được bao quanh bởi những chiếc thuyền chở đầy hoa và cây trái.
Các công nhân tất bật thực hiện một công đoạn thiết kế các tiểu cảnh của Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý 2020
Các công nhân tất bật thực hiện các phần việc trên các tiểu cảnh của Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý 2020.

Trong phân đoạn này còn có “Bức tranh mùa xuân” lấy ý tưởng từ hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, sự vận động như những dòng lốc xoáy cuộn trào của thiên nhiên. Tạo hình mái được thiết kế thành dải xoáy biểu trưng cho sự đa dạng của môi trường, kết hợp với các dải hoa dưới mặt đất và khối hình đài nước thể hiện sự giao thoa giữa thiên nhiên đất trời. Các trụ hoa có môtơ chuyển động đưa người xem cảm nhận một khung cảnh nhiều tầng lớp, nhiều sắc độ vô cùng kỳ thú.
Phối cảnh "Bức tranh mùa xuân" của Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý 2020. Ảnh: BTC
  
Trong khi đó, phân đoạn “Thành phố hiện đại, Tiến bước vươn xa” lại mở ra một mảng sắc màu tươi mát, dễ chịu với sự kết hợp giữa yếu tố thiên nhiên và các ứng dụng công nghệ tương tác tạo thành một không gian khác lạ, hiện đại, bắt mắt. Đặc biệt, với đại cảnh “Rừng nước” lung linh và huyền ảo, lần đầu tiên tại Đường hoa Nguyễn Huệ xuất hiện một cánh rừng cùng sự kết hợp với màn nước tạo nên hệ sinh thái thu nhỏ gợi nhớ đến các công trình sinh thái nổi tiếng trên thế giới như Cloud Forest trong Gardens by the Bay ở Singapore hay The Green Planet ở Dubai (UAE).
Phối cảnh Kết của Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý 2020. Ảnh: BTC

Đường hoa khép lại bằng Đại cảnh Cổng kết - lấy ý tưởng của bông hoa chuyển động Kinetic đường kính 5 mét được tạo thành từ hơn 60 chi tiết, tượng trưng cho sự phát triển bền vững của thành phố Hồ Chí Minh./.
An Hiếu (Báo ảnh DT&MN/TTXVN)

Đề xuất