Đức chi thêm 75 triệu euro hỗ trợ khủng hoảng di cư

Đức chi thêm 75 triệu euro hỗ trợ khủng hoảng di cư
Đức chi thêm 75 triệu euro hỗ trợ khủng hoảng di cư ảnh 1
Người di cư tại khu vực biên giới Slovenia - Áo ngày 3/11. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp đại diện các tổ chức cứu trợ người tị nạn quốc tế ở Berlin ngày 4/11, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã thông báo quyết định trên của chính quyền Thủ tướng Angela Merkel, đồng thời nhấn mạnh rằng để giải quyết khủng hoảng tị nạn cần phải xử lý được nguyên nhân dẫn tới dòng người đi tị nạn, đặc biệt là ở Syria. Theo ông, trước khi thành lập được một chính phủ quá độ ở Syria, cần phải ổn định và thúc đẩy tiến trình chính trị vừa đạt được ở thành phố Vienna (Áo) cuối tháng trước ngoài nỗ lực thực thi lệnh ngừng bắn ở từng vùng, từng khu vực. Ngoại trưởng Đức cũng cho rằng cộng đồng quốc tế chưa sẵn sàng hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn, có thể một phần do thiếu nguồn lực. 

Trước đó, Ngoại trưởng Steinmeier cho rằng giải pháp cho cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay không hề dễ dàng, đòi hỏi sự phối hợp giải quyết đồng thời của nhiều cấp. Ông khẳng định về lâu dài không thể giảm số lượng người tị nạn vào châu Âu nếu chưa thể giải quyết các cuộc xung đột ở Syria và Trung Đông.

Trong khi đó, các tổ chức cứu trợ quốc tế cũng khẩn thiết kêu gọi sự hỗ trợ của phương Tây để giúp đỡ người tị nạn. Uỷ viên về tị nạn của Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các nước Liên minh châu Âu (EU) thể hiện tình đoàn kết hơn nữa trong việc tái phân bổ người tị nạn cũng như hỗ trợ thêm cho Cao uỷ Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR). Ông Guterres cũng cảm ơn vai trò đi đầu của Đức trong việc giải quyết khủng hoảng tị nạn, kêu gọi các nước đi theo mô hình này.

Có thể bạn quan tâm