Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao

* Các bên liên quan cần tôn trọng chủ quyền của Việt Nam 

Cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc sắp hoàn thiện các công trình quân sự lớn trên các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam và sẵn sàng triển khai bất cứ lúc nào, N gười P hát ngôn Lê Hải Bình nêu rõ: “ Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này. Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các bên liên quan cần tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình cũng như đe dọa đến hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông”. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: TTXVN
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: TTXVN

*Việt Nam luôn bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của người dân 

Cho biết phản ứng của Việt Nam về việc ngày 29/3, Bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh giải thưởng phụ nữ can đảm đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (có nickname Mẹ Nấm), Người Phát ngôn Lê Hải Bình khẳng định: “Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của người dân, trong đó có quyền của phụ nữ. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc không ngừng đảm bảo và cải thiện các quyền con người trong thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Việt Nam cho rằng việc Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải thưởng cho một cá nhân đang bị tạm giam để điều tra hành vi vi phạm pháp luật là hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ giữa hai nước”. 

*Tích cực thực hiện các hoạt động bảo hộ công dân 

Thông tin về vụ việc bé gái 9 tuổi người Việt Nam bị sát hại ở Nhật Bản, N gười P hát ngôn Lê Hải Bình cho biết: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành vi sát hại vô nhân tính nhằm vào bé gái Việt Nam tại Nhật Bản. Chúng tôi xin gửi đến gia đình cháu bé lời chia buồn sâu sắc nhất và mong gia đình sớm vượt qua nỗi đau thương mất mát to lớn này. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản làm việc cụ thể, sát sao với các cơ quan chức năng của Nhật Bản đề nghị làm rõ vụ việc. Chúng tôi tin tưởng rằng phía Nhật Bản sẽ sớm tìm ra thủ phạm và xử lý nghiêm minh. Hiện nay Đại sứ quán đang phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản để sớm đưa vụ việc ra ánh sáng”. 

Đề nghị cho biết việc Bộ Ngoại giao đã hỗ trợ gia đình bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật Bản vừa qua trong quá trình xử lý vụ việc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: “Ngay từ khi vụ việc xảy ra và từ khi có thông tin ban đầu về vụ việc này, Đại Sứ quán Việt Nam đã sát cánh cùng với gia đình trong nỗ lực tìm kiếm cũng như nỗ lực xử lý vụ việc. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vẫn đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Nhật Bản hỗ trợ gia đình. Trong thời gian xảy ra vụ việc, có những lúc diễn ra vào ngày cuối tuần nhưng Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vẫn cử người ứng trực hỗ trợ gia đình.” 

Liên quan đến việc có thông tin nam thanh niên Việt Nam tự sát ở tỉnh Osaka (Nhật Bản), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Tổng Lãnh sứ quán Việt Nam tại Osaka đã khẩn trương làm việc với cơ quan cảnh sát quận Nishinari của thành phố Osaka để tìm hiểu thông tin. Hiện nay cơ quan cảnh sát cho biết, vụ việc mới bắt đầu được điều tra chưa thể cung cấp thêm được thông tin nào. Bộ Ngoại giao chỉ đạo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương để tìm hiểu thông tin.” 

Quang cảnh buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, chiều 30/3. Ảnh: TTXVN
Quang cảnh buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, chiều 30/3. Ảnh: TTXVN

Về việc một người Việt chết trong một trại tập trung ở Nhật Bản, N gười P hát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Đ ại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đang phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản. Tuy nhiên đến lúc này, phía Nhật Bản chưa cung cấp thêm thông tin về vụ việc. ” 

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị thông tin thêm về việc luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương tại Malaysia, Người Phát Ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Hiện nay các công tác triển khai luật sư để bảo hộ về pháp lý cho Đoàn Thị Hương đang được diễn ra. Chúng ta đảm bảo rằng, hai vị luật sư người Malaysia sẽ tham gia bảo vệ pháp lý cho Đoàn Thị Hương lần này là luật sư rất giỏi. Các thông tin cung cấp thêm chúng tôi sẽ cung cấp vào thời điểm phù hợp.” 

Thông tin về 43 người Việt bị bắt ở Solomon, N gười P hát ngôn Lê Hải Bình cho biết: Đại sứ quán Việt Nam tại Australia kiêm nhiệm Solomon đang làm việc với các cơ quan chức năng của Solomon nhằm xác minh thông tin về 43 ngư dân cùng với ba tàu cá và sẽ có biện pháp bảo hộ phù hợp đối với các công dân Việt Nam . 

Nhân dịp này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông tin một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới./. 

   

Có thể bạn quan tâm