Đồng Tháp: Bom sót lại sau chiến tranh phát nổ khi trời mưa to và sấm sét

Quả bom nổ để lại hố sâu khoảng 1m, bán kính khoảng 20m.
Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Ngày 9/9, Ban Chỉ huy quân sự xã Phú Điền, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) đã cử người xuống xem xét vụ nổ giữa cánh đồng thuộc ấp Mỹ Tân, xã Phú Điền, vào chiều 8/9 và xác định đó là do một quả bom còn sót lại sau chiến tranh phát nổ.
 
Theo người dân quanh khu vực bom nổ, lúc xảy ra vụ nổ, trời đang mưa to kèm theo sấm sét. Do đó, nhiều người cho rằng quả bom nằm dưới đất bị sét đánh trúng nên phát nổ. Vụ nổ đã tạo một hố đất khá lớn sâu khoảng 1m, đất văng xung quanh khoảng 20m. Xung quanh hiện trường vụ nổ, người dân còn nhặt được rất nhiều mảnh kim loại cho là mảnh bom. Vụ nổ không có thương vong về người.
 
Ngoài quả bom đã nổ nói trên, cách hiện trường vụ nổ khoảng 100 mét hiện đang có một quả bom khác nằm trong đất, vì vậy, nhiều hộ dân sống gần hiện trường đang lo sợ khi có mưa kèm sấm sét, quả bom này sẽ bị sét đánh trúng gây nổ, nguy hiểm cho người dân.
 
Ông Nguyễn Văn Việt ở xã Phú Điền cho biết, quả bom còn lại nằm trên đất của nhà ông. Trước đây, ông Việt đào đất đã gặp quả bom này và ông thấy quả bom còn mới nên không dám lấy vì sợ bom nổ. Ông Việt đã báo cho chính quyền xã xuống kiểm tra. Sau đó, chính quyền xã Phú Điền đã báo cáo lên huyện. Tuy nhiên, đã ba năm rồi vẫn chưa thấy đơn vị chức năng đến xử lí quả bom này.
 
Hiện Ban Chỉ huy quân sự huyện Tháp Mười đang cho người canh giữ khu vực trên để xử lí quả bom còn lại. Đồng thời, khuyến cáo người dân trong khu vực không đến gần khu vực quả bom còn lại để tránh nguy hiểm./.

Đề xuất